rssheader

20/09/2021

Kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TPHCM, bảo đảm lưu thông hàng hoá không bị ách tắc

Phạm Hiền - 05/07/2021, 19:41 GMT+07 | Thời sự
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP/Đình Nam

Nhiều biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cho biết, tính từ 6h ngày 4/7 đến 6h ngày 5/7, Thành phố ghi nhận 711 ca mắc Covid-19, trong đó, 169 ca tầm soát trong các bệnh viện, 12 ca tầm soát trong cộng đồng, các ca còn lại phát hiện trong các khu cách ly, khu phong tỏa.

Qua phân tích, giai đoạn trước, các ca phát hiện qua tầm soát trong cộng đồng ở bên ngoài khu phong tỏa, cách ly chiếm đến 75%; tuy nhiên, trong những ngày gần đây, chỉ còn 17%, còn hơn 80% các ca phát hiện qua việc khám tầm soát bệnh nhân đến các bệnh viện.

Các quận, huyện tăng 40 ca/ngày/100.000 dân.

Lãnh đạo TPHCM cho rằng, cần có biện pháp để giảm nhanh sự phát tán của các mầm bệnh, trong đó, phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10 về siết chặt và tăng cường biện pháp phòng, chống dịch là một trong những yếu tố quyết định giảm sự phát tán của virus.

Đồng thời, lãnh đạo UBND TPHCM khẳng định tinh thần chỉ đạo sâu sát, quyết liệt trong việc bảo đảm đời sống cho người dân, đặc biệt những người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

UBND TPHCM đang tích cực triển khai nhiều biện pháp bảo đảm an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Những người thật cần thiết đến TPHCM phải thực hiện xét nghiệm Covid-19

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng đề nghị TPHCM cần kết hợp các công nghệ xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin để đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm có trọng tâm, trọng điểm, “trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả nhất, không chạy theo số lượng”, phục vụ công tác truy vết, phát hiện nhanh ca nhiễm.

Tuyệt đối không để tình trạng lấy mẫu nhiều nhưng không xét nghiệm kịp do công suất xét nghiệm không đáp ứng được hoặc không có đủ thông tin. Kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm cả nồng độ virus, để phục vụ công tác truy vết.

Bên cạnh đó, đối với người dân có nhu cầu đi lại, Thành phố phải có phương án thông báo kết quả xét nghiệm cho người dân.

Yêu cầu Bộ Y tế, các địa phương phải kiểm soát người ra, vào vùng dịch. Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần quán triệt Bộ Y tế phải cập nhật, công bố trên trang thông tin điện tử của Bộ danh sách các quận, huyện, tỉnh, thành phố là vùng dịch.

Hiện nay, TPHCM đang nỗ lực kiểm soát tình hình dịch bệnh. Cùng với việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 10, TPHCM phải khẩn trương thống nhất với Bộ Y tế, các địa phương lân cận để có hướng dẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào TPHCM, bảo đảm lưu thông hàng hoá không bị ách tắc. Những người thật cần thiết đến TPHCM phải thực hiện xét nghiệm.

TPHCM, Bộ Y tế, các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thống nhất, sớm hoàn thành hướng dẫn về các biện pháp kiểm soát liên quan đến hoạt động đi, lại, có thời gian thông báo ít nhất trước 24 tiếng đồng hồ cho người dân.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý về thực hiện hướng dẫn người dân khi đi lại phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2. Còn nhiều phản ánh ở một số địa phương, nhất là TPHCM, cho thấy việc tổ chức xét nghiệm còn chưa thuận lợi, cần chấn chỉnh tình trạng này.

Bộ TT&TT cùng với Bộ Y tế khẩn trương hướng dẫn cụ thể việc tích hợp kết quả xét nghiệm, tiêm vắc xin của người dân vào mã QR cá nhân, tạo thuận lợi cho các điểm kiểm soát người ra, vào vùng dịch.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm