rssheader

02/12/2020

Hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam trong lĩnh vực khí hóa lỏng

06/12/2018, 18:32 GMT+07 | Thời sự
Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff phát biểu tại Hội thảo Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff phát biểu tại Hội thảo
 Tương tự như Hoa Kỳ và các quốc gia khác, Việt Nam cần phải thông qua các quyết định quan trọng - và khó khăn - trong lĩnh vực năng lượng trong tương lai gần. Những lựa chọn đầu tư của Việt Nam sẽ ảnh hưởng đến nền an ninh năng lượng, chất lượng môi trường, và khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của mình cho đến các thế hệ sau. Cộng đồng doanh nghiệp và chính phủ Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu của mình.
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink

Buổi hội thảo đã thu hút sự tham gia của hơn 140 đại diện đến từ khu vực công và tư của hai nước, cùng thảo luận về các dự án và tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực.

Trong chương trình, Cơ quan Thương mại và Phát triển Hoa Kỳ (USTDA) đã công bố ý định hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phát triển dự án Cảng Khí hóa lỏng ở khu vực phía Nam.

USTDA sẽ tài trợ nghiên cứu khả thi cho dự án, hỗ trợ EVN đánh giá tính khả thi và lực chọn các vị trí chiến lược để phát triển kho cảng - bao gồm cảng biển nước sâu, kho chứa LNG, nhà máy tái khí hóa và các hạ tầng liên quan - từ đó, giúp EVN lập kế hoạch sử dụng khí LNG cung cấp cho các dự án điện khi và lên kế hoạch chuẩn bị kho cảng, dịch vụ tàu vận tải và hạ tầng cần thiết.

Quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Ian Steff, Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ Mary Tarnowka và các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo 

Tại hội thảo, lãnh đạo đến từ các tập đoàn AES, Tập đoàn Phát triển Đường ống khí đốt Alaska (Alaska Gasline Development Corporation), Cheniere, Energy Capital Vietnam, Excelerate Energy, ExxonMobil và Marsh, đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn tốt nhất và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

Buổi hội thảo cũng có phần trình bày của cơ quan quản lý lĩnh vực năng lượng của Việt Nam, các tập đoàn và tổng công ty đang phát triển các dự án cảng khí LNG và điện khí tại Việt Nam bao gồm Bộ Công Thương, Tổng công ty Khí Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Điện lực Việt Nam.

Ông Ian Steff, quyền Trợ lý Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ phụ trách lĩnh vực sản xuất khuyến khích các chủ dự án lập kế hoạch và phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng Việt Nam, sử dụng các phương pháp tính toán chi phí vòng đời dự án có tính đến tổng chi phí sở hữu, vận hành và duy trì cơ sở hạ tầng trong suốt vòng đời, bao gồm cả đầu vào hữu hình như nguồn nguyên liệu và đầu ra vô hình như tác động môi trường.

Năm 2017, lần đầu tiên kể từ năm 1957, Hoa Kỳ đã trở thành quốc gia xuất khẩu ròng LNG và sẽ trở thành một trong những nhà xuất khẩu khí LNG lớn nhất thế giới trong những năm sắp tới. Các công ty năng lượng Hoa Kỳ đang phối hợp với các đối tác trong nước để xúc tiến các hợp đồng nhiên liệu lớn cho khí LNG và phát triển năng lực điện khí của Việt Nam.

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm