rssheader

21/09/2021

Hơn 31 ngôi mộ bị quật xới, dân bức xúc đòi tìm lại

Minh Ngọc - 29/09/2014, 21:00 GMT+07 | Thời sự
Hơn 31 ngôi mộ bị quật xới, dân bức xúc đòi tìm lại

 

Ông Đỗ Minh Quảng - Phó Giám đốc Ban quản lý Dựu án cải thiện môi trường nước tỉnh Thừa Thiên - Huế - giải thích với dân làng

 

 

Người dân vẫn tiếp tục ngăn cản đơn vị thi công bờ kè sông Như Ý

 

 

Hai tiểu sành  đặt tại bờ kè làm bằng chứng vi phạm do đơn vị thi công tắc trách

 

 

Những chỗ trước đây chôn cất mồ mả nay đã bị san bằng

 

 

 

 

 

Người dân làng Xuân Hòa muốn làm sáng tỏ sự việc

 

 

Khu vực xây dựng bờ kè sông Như Ý san ủi cả mồ mả làng Xuân Hòa

 

Dân bức xúc đòi mồ mả

12 tộc trưởng làng Xuân Hòa (xã Thủy Vân) khi gặp phóng viên cứ nói mãi về câu nói của ông Lê Văn Thao - đại diện đơn vị thi công gói thầu H/LCB/H1 hạng mục sông Như Ý Bắc đến kè hói Mộc Hàn. Nội dung phát ngôn được bà con thuật lại là: “Khi thi công do không thấy mồ mả, nếu thấy thì ai dại gì mà làm”. 

Chính vì câu nói này mà người dân làng Xuân Hòa đã tìm và  nhặt lại 2 om sành, tiểu đang nằm lộ thiên tại khu vực thi công, đặt ngay tại bờ kè để làm bằng chứng. Đồng thời, yêu cầu nhà đầu tư, đơn vị thi công sớm chỉ ra những ngôi mộ đã bị san ủi hiện đang nằm ở đâu. Để dân làng mai táng.

Ông Phan Lợi - đại diện gia tộc họ Phan - thẳng thắn nói rõ: “ Tại khu vực mồ mả bị mất có ghi rõ họ tên trên bia mộ của họ Phan, họ Trần, trụ biểu dẫn vào miếu thờ Thần Nông của làng cũng bị đào bới quật phá không còn”.

Được biết, nhận thấy việc thi công bờ kè ảnh hưởng đến khu vực nghĩa địa đồng thời làm mất mồ mả của bà con dân làng, từ ngày 26/9, dân làng Xuân Hòa đã viết đơn kiến nghị gửi lên lãnh đạo xã Thủy Vân, phường Vỹ Dạ, chủ đầu tư.

Đến sáng 29/9, đại diện chủ đầu tư, UBND phường Vỹ Dạ, đơn vị thi công về hiện trường để tiến hành đo đạc, thống kê và nói xin lỗi bà con làng Xuân Hòa. 

Thiện chí của đơn vị thi công

Theo thống kê đầy đủ của Hội đồng tộc trưởng làng Xuân Hòa (xã Thủy Vân), đến nay có 31 ngôi mộ đã bị đơn vị thi công san ủi mất mồ mả, trong đó có 13 ngôi mộ của làng, 11 ngôi mộ họ Phan, 7 ngôi mộ họ Trần (trong số 7 ngôi mộ của  họ Trần có 3 mộ bị mất một nửa). 

Nguyện vọng bà con dân làng yêu cầu chủ đầu tư, đơn vị thi công phải có trách nhiệm bồi thường tiền để di dời, đồng thời tìm lại cho được hơn 31 ngôi mộ đã bị san bằng, quật nát  để mai táng. Nếu không dân làng sẽ tiếp tục bao vây, ngăn cản không cho tiếp tục thi công.

Hiện tại mọi hoạt động thi công tuyến kè này đang dừng lại. Trước mắt, dân làng Xuân Hòa yêu cầu Ban quản lý dự án lập biên bản hiện trường tại khu vực thi công bờ kè lấn chiếm bia mộ. 

Ông Đỗ Minh Quảng - Phó Giám đốc Ban quản lý Dự án cải thiện môi trường nước tỉnh Thừa Thiên - Huế - chia sẻ: Lời đầu tiên lãnh đạo ban xin lỗi với bà con. Trước mắt chúng tôi ghi nhận các phản ảnh của bà con, sau đó sẽ đo đạc, thống kê báo cáo lại với lãnh đạo. Chúng tôi rất thiện chí về vấn đề này và cố gắng giải quyết sớm. Trong ngày mai sẽ thông báo kết luận đến với các họ tộc có phần mộ bị mất.

Được biết, Dự án cải thiện môi trường nước tỉnh Thừa Thiên - Huế có rất nhiều hạng mục, công trình, trong đó tổng số vốn các gói thầu nạo vét các sông ở thành phố Huế như khu vực sông Phát Lát, Như Ý… hơn 145 tỷ đồng.

Gói thầu H/LCB/H1 hạng mục sông Như Ý Bắc đến kè hói Mộc Hàn (Địa điểm xảy ra vụ xâm phạm mồ mả) do một đơn vị thuộc liên danh nhà thầu gồm công ty kinh doanh nhà và công ty cổ phần xây lắp Thừa Thiên - Huế thi công.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm