rssheader

05/08/2021

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, người dân đổ xô “săn” cá khủng

Phượng Vũ - 31/10/2020, 18:40 GMT+07 | Thời sự
Với những người dân sinh sống tại khu vực lân cận, hồ Kẻ Gỗ xả lũ là dịp để kiếm thêm thu nhập. Với những người dân sinh sống tại khu vực lân cận, hồ Kẻ Gỗ xả lũ là dịp để kiếm thêm thu nhập.

Trong những ngày qua, do mưa lớn nên Ban quản lý hồ Kẻ Gỗ đã chủ động xả tràn.

Trong sáng nay (31/10), Hồ Kẻ Gỗ tăng lưu lượng xả tràn lên 100-300 m3/s nhằm đối phó với cơn bão số 10 dự báo sẽ gây mưa lớn trong những ngày tới.

Nước từ hồ Kẻ Gỗ xả ra qua các cửa tràn mang theo vô số loại cá xuôi về hạ du. Nắm bắt cơ hội này, nhiều cần thủ và  người dân khu vực lân cận đổ xô về đây săn cá ngay dưới chân đập Kẻ Gỗ.

Từ lâu “cá Kẻ Gỗ” vẫn được người Hà Tĩnh nhắc đến như một món đặc sản có tiền chưa chắc đã mua được. Không bỏ lỡ cơ hội săn lộc trời, anh Nguyễn Văn Quỳnh (phường Hà Huy Tập, TP Hà Tĩnh) cùng nhóm bạn đã lặn lội 14km lên đây săn cá khủng.

Anh Quỳnh cho biết, đây là ngày thứ 2 nhóm bạn của anh lên hồ Kẻ Gỗ săn cá. Ngày hôm qua, nhóm anh bắt được gần 1,8 yến cá, trong đó có 1 con cá mè hoa nặng gần 6kg. Dụng cụ đồ nghề của nhóm anh Quỳnh đơn giản chỉ là vài chiếc cần câu cùng một hộp đựng chục chiếc lưỡi “vướng” – loại lưỡi câu có 3 móc chĩa ra ngoài.

“Cá đây thì không cần mồi bởi nước chảy xiết nên cá bị cuốn trôi đã khá mệt, chỉ cần vung cần là có thể bắt được.  Quan trọng cần và lưỡi phải chắc do trong hồ có rất nhiều cá to từ 3kg đến trên 1 yến, quẫy mạnh đã bứt ra khỏi lưỡi”, anh Quỳnh kinh nghiệm.

Ghi nhận của Báo GD&TĐ đến khoảng 12h trưa ngày 31/10, ngay dưới khu vực chân hệ thống xả tràn của hồ Kẻ Gỗ có hàng chục người chen chân để đánh bắt cá. Thậm chí, nhiều người bất chấp dòng nước đang cuộn chảy xiết vẫn đứng sát ngay khu vực xả tràn.

Trong khi nhiều cần thủ đến bắt cá với mục đích giải trí thì một số người dân xem đây là nguồn lộc trời đem lại thu nhập khủng.  Mài lại chiếc lưỡi câu, ông Trần Xuân Công, xã Cẩm Mỹ (huyện Cẩm Xuyên) cho biết, những đợt hồ Kẻ Gỗ xả lũ gần đây ông đều “canh” giờ lên bắt cá về bán. Mấy ngày trước, người ít, cá lớn nhiều vô số kể. Mỗi ngày, ông bắt được khoảng 2 yến cá đủ loại từ: cá mè, cá trôi, cá chép, cá leo… Nhưng ngày hôm nay ông chỉ bắt được vài con cá mè chưa đến 1,5kg.

“Cũng nhờ những đợt xả lũ này mà gia đình tôi có thể kiếm được được hơn 1 triệu/ngày.  Giá cá hồ Kẻ Gỗ thường được bán đắt so với cá cùng loài đánh bắt ở nơi khác từ 20.000 – 50.000 đồng/kg”, ông Công chia sẻ.

Một số hình ảnh PV Báo GD&TĐ ghi lại:

Sáng 31/10, hồ Kẻ Gỗ xả qua tràn với lưu lượng 100-300 m3/s.
Từ sáng sớm, hàng chục người đã tụ tập dưới chân đập để săn “lộc trời”.
Bất chấp dòng nước chảy xiết, nhiều nhóm người vẫn liều mình săn cá ngay sát khu vực xả tràn.
Người dân đổ xô lên hồ Kẻ Gỗ để câu và bắt cá.
Dụng cụ bắt cá chỉ đơn giản cần và lưỡi câu.
Nhiều "cần thủ" cho rằng đây là cơ hội được thoả chí đam mê.
Chỉ vài chục phút, nhiều cần thủ may mắn đã săn được những con cá Kẻ Gỗ đầu tiên
Dù nước chảy xiết, khá nguy hiểm nhưng nhiều người vẫn lên đây câu cá.
Sau nhiều đợt xả tràn, nhiều khối đất đá hai bên dòng nước bị cuốn trôi, tạo thành các hõm sâu, dễ xảy ra sạt lở.

Cá mè Kẻ Gỗ được bán với giá 80.000 đồng – 100.000 đồng/kg

Rất nhiều người dân từ thành phố cũng đổ xô lên hồ Kẻ Gỗ để mua cá.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm