rssheader

29/10/2020

Hàng trăm hộ dân “than trời” vì chung cư bị rác thải bủa vây

Nguyễn Huy - 26/07/2019, 14:26 GMT+07 | Thời sự
Hàng trăm hộ dân sống trong cảnh ngập ngụa rác ngay sau căn hộ Hàng trăm hộ dân sống trong cảnh ngập ngụa rác ngay sau căn hộ

Theo phản ánh của những người dân nơi đây, họ đa số là những hộ dân thuộc diện giải tỏa, được nhà nước tái định cư tại khu vực này. Chung cư Hòa Minh được đưa vào sử dụng giai đoạn 2001 – 2002, đến nay đã được khoảng 18 năm, tuy nhiên cơ sở hạ tầng khu chung cư xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều hộ gia đình phải sống trong cảnh thấm nước, chảy lênh láng mỗi khi mưa lớn. Nhiều mảng tường bị bong tróc sơn, thậm chí nứt vỡ.

“Nhà tôi 3 thế hệ sống trong căn hộ này, tuy nhiên nó xuống cấp quá rồi, nhiều lần thấm nước phải kêu thợ về sữa chữa nhưng vẫn không hết được. Cứ ở thế này tôi lo cho mấy đứa cháu nhỏ” , bà Hà Thị Ái (người dân khu nhà F, chung cư Hòa Minh) cho biết.

Theo ghi nhận của PV, không chỉ xuống cấp nghiêm trọng, khu vực chung cư còn “ngán ngẩm” với cảnh sống chung với rác thải. Phía khoảng trống nằm giữa 2 dãy nhà, tình trạng rác thải, bao ni-lon, chai nhựa… trải đầy khoảng sân. Hệ thống nước thải xuống cấp, nước thải sinh hoạt chảy tràn ra ngoài. Thậm chí một số điểm trũng, nước thải ứ đọng, đen ngòm, bốc mùi hôi khó chịu.

Cảnh quan của khu chung cư cũng vô cùng “nhếch nhác”, khi diện tích mỗi căn hộ vỏn vẹn chỉ 28m2, trong khi có nhiều gia đình sống đến 3 thế hệ, khiến nhiều nhà phải “tự ý” cơi nới phần sau. Tạo thành những kho chứa đồ, nơi phơi quần áo… rất mất mỹ quan.

Tiếp xúc với nhiều hộ dân sống tại chung cư, họ cho biết không khỏi “ngao ngán” trước cảnh nhà thì dột, diện tích lại nhỏ (28m2), cầu thang thì gỉ sét, phía sau nhà thì ngập ngụa rác.

Trao đổi với PV báo GD&TĐ, ông Phạm Ngọc Lãnh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Minh cho biết, chính quyền địa phương cũng đã tiếp nhận nhiều phản ánh của người dân, cũng như đã có nhiều kiến nghị trong các cuộc tiếp xúc cử tri, gửi đến lãnh đạo quận cũng như thành phố.

“Qua phối hợp với các đoàn liên ngành kiểm tra tại chung cư, vấn đề gây ô nhiễm một phần lớn do hệ thống đường ống dẫn nước thải qua nhiều năm sử dụng đã hư hỏng, khiến người dân phải thải nước sinh hoạt ra khoảng sân trống phía sau, gây nên tình trạng ứ đọng ,ô nhiễm.”

Theo ông Lãnh, khoảng sân trước đây đã được xây dựng thành một khu vực thể thao, sinh hoạt cộng đồng, có sân bóng chuyền, sân cầu lông… tuy nhiên do nước thải gây ô nhiễm, kéo theo ý thức người dân cứ vứt rác ra khu vực, dần dần tạo cảnh quan nhếch nhác.

Được biết, trong năm 2017, Trung tâm Quản lý và Khai thác nhà Đà Nẵng cũng đã tổ chức sửa sang lại chung cư nhưng vẫn chưa thể khắc phục hoàn toàn. Chung cư Hòa Minh hiện có 8 khối nhà, với 288 hộ dân đang sinh sống. Theo niên hạn, đến năm 2021, thành phố sẽ có phương án xử lí, giải quyết cho những hộ dân nơi đây.

“UBND phường rất mong thành phố và các sở, ban,ngành xem xét sớm đẩy nhanh các phương án sửa sang, xử lý tình trạng xuống cấp và ô nhiễm tại chung cư, làm sao bảo đảm an sinh cho người dân", ông Lãnh bày tỏ.

Vì diện tích chỉ 28m2, nhiều gia đình phải “tự ý” cơi nới, gây mất mỹ quan 
Nước thải sinh hoạt chảy tràn trực tiếp ra ngoài… 
…gây ứ đọng, nhếch nhác, bốc mùi hôi khó chịu 
Bà Hà Thị Ái ngán ngẩm chỉ lên vết nứt mà gia đình vừa mua xi măng khắc phục. 
Hệ thống chữa cháy tại chung cư gỉ rét, lo ngại trước nguy cơ hỏa hoạn. 
Theo niên hạn, đến năm 2021 sẽ có phương án xử lí, trong khi hàng trăm hộ dân phải chịu cảnh xuống cấp, ô nhiễm. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm