rssheader

02/12/2020

Hà Nội: Vì đâu cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch, Yên Sở?

Đăng Chung - 24/08/2019, 13:13 GMT+07 | Thời sự
Hiện tượng cá chết đã diễn ra nhiều ngày trước tại khu vực hồ Trúc Bạch Hiện tượng cá chết đã diễn ra nhiều ngày trước tại khu vực hồ Trúc Bạch

Mới đây, hiện tượng cá chết hàng loạt ở hồ Trúc Bạch (quận Ba Đình) và Yên Sở (quận Hoàng Mai) được đại diện lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) lý giải là do thời tiết thay đổi. Theo đó, lượng nước mưa đã làm thay đổi nhiệt độ mặt hồ, cùng với việc các hồ phải nhận nước điều hòa từ các sông nên làm thay đổi môi trường nước...

Trao đổi với Báo GD&TĐ chiều 22/8, ông Bùi Ngọc Uyên - Phó Trưởng phòng Đối ngoại - Truyền thông, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, ngay sau khi nắm được tình hình cá chết trên mặt hồ Trúc Bạch và hồ Yên Sở, đơn vị đã phối hợp với lực lượng chức năng, đơn vị quản lý hồ tiến hành thu gom số lượng cá chết đi tiêu hủy, cũng như dọn vệ sinh mặt hồ.

  • Tại phía đường Trấn Vũ, nơi được chất rất nhiều túi ni lông đen, nơi đây mùi hôi, tanh bốc lên nồng nặc

Nói về nguyên nhân cá chết tại các hồ, ông Bùi Ngọc Uyên cho rằng, do thời tiết mưa nắng thất thường, đặc biệt đây là thời điểm chuyển giao mùa. “Mưa nắng đan xen, việc thích ứng của cá yếu, đặc biệt cá nhỏ. Thay đổi thời tiết nhiệt độ ảnh hưởng đến cá, nắng nóng nước các hồ nóng lên, mưa lạnh một số cá yếu bị sốc nhiệt. Tình trạng chung của các hồ, hàng ngày vẫn có hiện tượng lác đác cá chết, mấy ngày vừa rồi nhiều hơn tại hồ Trúc Bạch và hồ công viên Yên Sở. Đến nay, qua kiểm đếm thì cả 2 hồ (Trúc Bạch, Yên Sở) có khoảng 2 tạ cá chết…”, ông Uyên thông tin.

Ông Uyên cho biết thêm, những ngày qua tại khu vực hồ điều hòa công viên Yên Sở cũng xảy ra tình trạng cá chết hàng loạt. Song đã được Công ty Thoát nước Hà Nội và cơ quan chức năng xử lý, xác cá đã được thu gom hết. Nguyên nhân được lý giải là do vừa qua Hà Nội có nhiều trận mưa lớn. Để phục vụ tiêu thoát nước, hồ điều hòa Yên Sở phải mở cửa xả để đưa nước từ các con sông nội thành Hà Nội chảy về hồ điều hòa này. Nước thải bẩn từ các con sông chảy vào hồ điều hòa cũng khiến môi trường thay đổi làm cá chết.

“Riêng hồ Trúc Bạch, ngoài những tác động trên còn có mương thoát nước Ngũ Xã chưa tách nước thải chảy vào. Trời mưa nước thải tràn theo nước mưa khiến hồ thêm ô nhiễm. Công ty vẫn theo dõi những diễn biến của thời tiết và hiện tượng bất thường (nếu có)…”, ông Uyên chia sẻ.

Như Báo GD&TĐ đưa tin trước đó, người dân sống tại khu vực hồ Trúc Bạch cho biết, hiện tượng cá chết đã diễn ra khoảng từ 15/8. Có những ngày cá chết rất nhiều và đến nay vẫn còn hiện tượng cá chết. Cá chết khiến mùi hôi thối bốc lên nồng nặc làm ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống của các hộ dân sống quanh khu vực hồ. Nhiều người dân nơi đây không dám đi tập thể dục và hóng mát ven hồ. Hàng ngày, cá chết được đội công nhân vệ sinh môi trường thường xuyên đi vớt.

Tại hồ điều hòa công viên Yên Sở, cũng xuất hiện cá chết trắng góc hồ. Khu vực công viên Yên Sở nằm ở cửa ngõ phía Nam Thủ đô Hà Nội, là công viên cây xanh lớn nhất Hà Nội có tổng diện tích hơn 300ha trong đó có tới 280ha là hồ nước và cây xanh. Đây được ví như một lá phổi xanh của Hà Nội. Mùi hôi thối do cá chết bốc lên nồng nặc khiến người dân cảm thấy khó chịu khi đi qua đây.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm