rssheader

27/09/2021

Hà Nội: Sẵn sàng các kịch bản tổ chức bầu cử thành công, an toàn tuyệt đối

Kim Phượng - 12/05/2021, 18:31 GMT+07 | Thời sự
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống Covid-19 tại quận Hoàng Mai. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và phòng, chống Covid-19 tại quận Hoàng Mai.

Đặt ưu tiên hàng đầu để thực hiện thành công “nhiệm vụ kép” là  yêu cầu cấp thiết của thành phố  với 30 quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

An toàn trong mọi tình huống

Thành phố Hà Nội đã thành lập 10 ban bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và 30 ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2021-2026.

Từ 30 UBND quận, huyện, thị xã đã thành lập 269 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; UBND xã, thị trấn thành lập 3.056 ban bầu cử đại biểu HĐND cấp xã; UBND xã, phường, thị trấn thành lập 4.831 tổ bầu cử tại 4.831 khu vực bỏ phiếu theo quy định.

Ngay sau khi xuất hiện ổ dịch tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, Thành phố đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch ở cấp độ toàn diện và nâng mức cảnh báo cao hơn. Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không có việc thật cần thiết.


Lãnh đạo thành phố Hà Nội kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Thanh Trì.

Tính đến chiều 11/5, trên toàn địa bàn thành phố đã có hơn 30 điểm phong tỏa, cách ly y tế tại 17 quận, huyện, trong đó quận Hoàng Mai có 2 địa điểm và huyện Gia Lâm có 4 địa điểm.

Liên tục trong các ngày qua, lãnh đạo chủ chốt của thành phố trực tiếp đi thị sát, kiểm tra nắm bắt tình hình chuẩn bị bầu cử gắn với phòng, chống dịch Covid-19 ở các điểm bầu cử cơ sở. Tại tất cả các khu vực bỏ phiếu, công tác kiểm soát, phòng, chống dịch đã được thực hiện nghiêm.

Làm việc với cán bộ chủ chốt các quận, huyện của Hà Nội,  Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng luôn luôn quán triệt, đặt ra yêu cầu, đối với công tác chuẩn bị bầu cử phải có giải pháp phù hợp với tình hình, chủ động có phương án, biện pháp cụ thể để tổ chức bầu cử tại những khu vực có dịch bệnh, bị cách ly, phong tỏa cũng như các biện pháp phòng dịch hữu hiệu ở các điểm bỏ phiếu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong hoàn cảnh khó khăn như hiện nay chính là thước đo sức mạnh hệ thống chính trị, thước đo năng lực, uy tín của tổ chức Đảng và người đứng đầu”.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Tuyến - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội cho biết: Dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, đúng vào giai đoạn nước rút của công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Mặc dù là địa phương bị ảnh hưởng lớn nhất, song Hà Nội đã chủ động triển khai bài bản, linh hoạt, hiệu quả các giải pháp để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa triển khai bầu cử đúng tiến độ, đúng luật định.

Chiều 11/5, làm việc với lãnh đạo quận Hoàng Mai và huyện Gia Lâm, ông Đinh Tiến Dũng lưu ý, Huyện ủy Gia Lâm, Quận ủy Hoàng Mai cần tiếp tục tập trung cao độ lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt hơn nữa "nhiệm vụ kép", nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19, coi đây là ưu tiên số một.

Chủ động, linh hoạt để tổ chức thành công cuộc bầu cử. Kiểm soát được dịch Covid-19 là tiền đề quan trọng để tổ chức thành công cuộc bầu cử.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng yêu cầu, ngay cả  những nơi có dịch, đang phải thực hiện phong tỏa, cách ly y tế, lãnh đạo địa phương phải tăng cường chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, cũng như hướng dẫn, hỗ trợ xây dựng các kịch bản để sẵn sàng tổ chức bầu cử bảo đảm thời gian, tuyệt đối an toàn trong mọi tình huống.

Ở mỗi khu vực bỏ phiếu, các tổ bầu cử cần thiết phải có sự chuẩn bị, tập huấn kỹ càng việc hướng dẫn cử tri thực hiện đúng các quy định phòng dịch.

Quyết liệt, khẩn trương vào cuộc

Trong buổi kiểm tra công tác cách ly, phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều và  chuẩn bị bầu cử tại huyện Thanh Trì, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, huyện Thanh Trì làm việc với lãnh đạo Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, bố trí tại đây 2 hòm phiếu lưu động để cán bộ, y bác sĩ, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại đây vẫn được thực hiện đầy đủ quyền bầu cử.

Huyện Thanh Trì có hơn 175 nghìn cử tri, có 131 khu vực bỏ phiếu. Phó bí thư Huyện ủy Thanh Trì Nguyễn Việt Phương cho biết, huyện đã kích hoạt và phát huy hiệu quả 1.071 tổ Covid cộng đồng.

Sáng 7/5, ngay khi nhận tin có 10 ca nhiễm Covid-19 tại Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, huyện tích cực tham gia công tác phong tỏa, cách ly, đồng thời tiến hành rà soát, truy vết các trường hợp có liên quan.

"Hiện các xã, thị trấn trên địa bàn huyện thành lập đội công tác phối hợp Tổ Covid-19 cộng đồng, các đoàn thể ở cơ sở đi đến từng nhà, tuyên truyền người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện thông điệp "5K" của Bộ Y tế và chỉ đạo của thành phố.

Xây dựng các phương án bảo đảm an ninh - trật tự và phòng, chống dịch, nhất là tại các khu vực bỏ phiếu, xử lý nghiêm mọi hành vi vi phạm pháp luật liên quan công tác bầu cử, chuẩn bị hòm phiếu phụ tại các điểm cách ly.

Đặc biệt, huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với lãnh đạo Bệnh viện K - cơ sở Tân Triều, tiến hành rà soát danh sách cử tri, để bố trí hòm phiếu phụ tại đây", ông Nguyễn Việt Phương thông tin.

Huyện Thanh Oai có 164 khu vực bỏ phiếu, với hơn 147 nghìn cử tri. Ông Nguyễn Nguyên Hùng, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Thanh Oai cho biết: Quán triệt kịp thời các văn bản của cấp trên, Ủy ban bầu cử huyện Thanh Oai đã có Hướng dẫn số 84/HD-UBBC ngày 27/4/2021 hướng dẫn các xã, thị trấn về phương án thực hiện bỏ phiếu đối với các trường hợp đang cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 và tại các địa phương có dịch Covid-19.

Giai đoạn nước rút từ nay đến ngày bầu cử, huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền; đảm bảo phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19; đồng thời tiến hành rà soát danh sách cử tri, chuẩn bị phương án bố trí hòm phiếu phụ ở những nơi bị cách ly để phòng, chống dịch bệnh" chủ động lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử, gắn với phòng, chống dịch Covid-19.

Huyện Đông Anh - "điểm nóng" về dịch Covid-19 trong những ngày qua, mọi công việc chuẩn bị cho ngày bầu cử vẫn đang được triển khai bài bản, linh hoạt, hiệu quả, đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh, ông Nguyễn Xuân Linh cho biết: Đến ngày 7/5, huyện đã tổ chức xong hội nghị tiếp xúc cử tri của người ứng cử đại biểu HĐND huyện tại 24/24 xã, thị trấn. Toàn huyện có 208 khu vực bỏ phiếu, đã hoàn thành niêm yết danh sách chính thức những người ứng cử theo quy định pháp luật lập và niêm yết danh sách 256.944 cử tri trên địa bàn toàn huyện.

Hiện nay, các Tổ bầu cử đang phối hợp chặt chẽ với cán bộ ở thôn, tổ dân phố tiến hành rà soát danh sách cử tri, trong đó đặc biệt lưu ý các trường hợp thuộc diện cách ly để phòng, chống dịch bệnh.

Có kịch bản cho mọi tình huống

Trên cơ sở văn bản số 214 ngày  8/5/2021 của Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử Thành phố đã hướng dẫn cho các quận, huyện, thị xã tổ chức các điểm bỏ phiếu lưu động và xây dựng các kịch bản cho ngày bầu cử với nhiều tình huống.

Tình huống thứ nhất, thực hiện bầu cử tại một khu vực bỏ phiếu cố định tại các điểm bầu cử thuộc các phường, xã, thị trấn; Tình huống thứ hai, tổ chức bầu cử cho những người đang thực hiện cách ly tại nhà;

Tình huống thứ ba, tổ chức bầu cử cho người đang thực hiện cách ly tại khu cách ly tập trung, bệnh viện, cơ sở y tế, ví dụ như Bệnh viện K, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương…;Tình huống thứ tư, tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, khu vực bị phong tỏa hoặc thực hiện giãn cách xã hội.

Mặt trận Tổ quốc các cấp và Ủy ban bầu cử sẽ rà soát lại một cách chi tiết danh sách cử tri, cũng như di biến động của cử tri đối với các khu vực như nhà ở công nhân, khu trọ sinh viên, các trường đại học và cả nơi liên quan đến dịch bệnh như bệnh viện, khu cách ly, khu phong tỏa.

Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: Chúng tôi sẽ làm hết sức để đảm bảo quyền bầu cử của mọi cử tri. đảm bảo mục tiêu tối thượng mọi công dân đều được bầu cử theo đúng quy định của pháp luật.

Những người đang cách ly tập trung theo diện F1, thậm chí cả trường hợp F0 đang điều trị tại các bệnh viện bị phong tỏa tại Hà Nội cũng vẫn được thực hiện quyền bầu cử theo luật định. Tuy nhiên, sẽ có một vài điểm khác biệt so với thông thường. Trước 24h của ngày bầu cử, Ủy ban bầu cử cấp xã sẽ rà soát, cập nhật lại danh sách cử tri.

Nếu cử tri ở các tỉnh về Hà Nội bỏ phiếu mà trong diện đang cách ly, thì sẽ được thu hồi thẻ cử tri của tỉnh đó và được cấp thẻ mới. Địa phương nơi cấp thẻ cử tri đó sẽ được các đơn vị bầu cử của Hà Nội thông báo cử tri này đã bỏ phiếu tại Hà Nội.

Ủy ban Bầu cử Thành phố tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Hội đồng bầu cử Quốc gia, cũng như nắm chắc diễn biến dịch bệnh, Hướng dẫn của ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 và chỉ đạo của Thành phố.

Để đảm bảo ngày bầu cử diễn ra an toàn, thuận lợi, đúng pháp luật, Hà Nội đã rà soát lại tất cả các phương án, có những kịch bản rất chi tiết cho ngày bầu cử. Từ công tác truyền thông đến người dân, công tác đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống dịch bệnh, cũng như việc tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo...

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Việc bỏ phiếu bắt đầu từ 7h sáng đến 19h tối cùng ngày. Tùy tình hình địa phương, Tổ bầu cử có thể quyết định cho bắt đầu việc bỏ phiếu sớm hơn nhưng không được trước 5h sáng hoặc kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21h tối cùng ngày.

 

 

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm