rssheader

05/08/2021

Hà Nội: Phong tỏa cơ sở Đông Anh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Phạm Hiền - 05/05/2021, 16:20 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

TP Hà Nội thống nhất với Bộ Y tế phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) do có ca nhiễm COVID-19.

Khoảng 14h chiều 5/5, UBND TP Hà Nội quyết định phong tỏa cơ sở Đông Anh của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương từ ngày 5/5 đến 19/5, không tiếp nhận bệnh nhân khác trong thời gian này.

Việc phong tỏa nhằm nhanh chóng khống chế, ngăn chặn dịch và đảm bảo an toàn cho y bác sĩ tuyến đầu.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đề nghị lãnh đạo bệnh viện sớm cung cấp danh sách những bệnh nhân đã điều trị trong viện hoặc đã ra khỏi viện từ 15 ngày trước, tức từ ngày 20/4 để thành phố và các địa phương truy vết tiếp.

Cũng trong chiều 5/5, ông Chu Ngọc Anh - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phong tỏa Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Kim Chung, Đông Anh).

Ông Chu Ngọc Anh cho biết đã thành lập 4 chốt kiểm soát bên ngoài bệnh viện.

"Phong tỏa tức là "nội bất xuất" với tất cả bác sĩ, bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Đồng thời, đảm bảo trong khu vực phong tỏa các bác sĩ vẫn có thể làm tốt nhất công tác khám chữa bệnh trên tuyến đầu", ông Chu Ngọc Anh cho hay.

Tại buổi kiểm tra, Chủ tịch Chu Ngọc Anh chia sẻ và cảm ơn bệnh viện hơn một năm vừa qua, lực lượng tuyến đầu đã thầm lặng đứng sau bảo vệ sự an toàn của cộng đồng. Tuy nhiên, thời gian vừa rồi bộc lộ nguy cơ trước diễn biến mạnh mẽ của dịch bệnh và các nguồn lây khác nhau, có cả biến thể Anh, Ấn Độ, Nam Phi.

Ông Chu Ngọc Anh cũng nhận định, Thành phố sẽ chung tay cung cấp nhu yếu phẩm, vật tư cũng như các thiết bị khác để các y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân yên tâm phong toả. Đồng thời, bệnh viện phải rà lại toàn bộ danh sách bệnh nhân xuất viện khoảng 15 ngày trước để kết nối địa phương có kế hoạch tiếp theo.

Sáng cùng ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có thông báo sau khi họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, bệnh viện yêu cầu các đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, người lao động, học viên, bệnh nhân và người nhà tại 2 cơ sở (Giải Phóng và Đông Anh).

Bệnh viện tạm ngừng tiếp nhận khám và nhận bệnh nhân vào điều trị nội trú tại cả 2 cơ sở, tạm đóng cửa bệnh viện từ 8 giờ sáng 5/5.

Trước đó, chiều 4/5, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo chống dịch COVID-19 của Hà Nội, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: “Sở Y tế đã nhận được tin báo, Hà Nội có thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 là bác sĩ thuộc một bệnh viện Trung ương”.

Theo bà Trần Thị Nhị Hà, ca bệnh này có lịch trình di chuyển phức tạp, biến động nhiều, F1 của ca bệnh này rải rác ở 5 quận, huyện: Đông Anh, Ba Vì, Đống Đa, Tây Hồ, Hoàng Mai.

“Ca bệnh này sinh sống trên địa bàn quận Ba Đình, nhưng có đi hát karaoke ở quán Moonlight tại số 54 Chùa Láng (quận Đống Đa) từ khoảng 22 giờ – 0 giờ ngày 29/4", bà Trần Thị Nhị Hà thông tin thêm.

Do đó, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các quận, huyện thận trọng, kích hoạt các tổ chống dịch vào cuộc và truy vết. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm