rssheader

13/08/2020

Giá vàng lập đỉnh mới, dự báo đà tăng ngắn hạn

07/07/2020, 17:24 GMT+07 | Thời sự
Giá vàng lập đỉnh mới, dự báo đà tăng ngắn hạn Giá vàng lập đỉnh mới, dự báo đà tăng ngắn hạn

Mở cửa thị trường ngày 7/7, giá vàng miếng trong nước tiếp tục niêm yết trên mức 50 triệu đồng/lượng. Giá vàng SJC được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 49,70 triệu đồng/lượng mua vào và 49,90 triệu đồng/lượng bán ra, tăng 150 nghìn đồng so với ngày hôm qua chiều bán ra. Giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 49,64 triệu đồng/lượng mua vào và 50,04 triệu đồng/lượng bán ra.

Trong khi đó, trên thế giới giá vàng giao tại Châu Á niêm yết hiện có biên độ tăng 1,3 USD, giao dịch ở mức 1.786,4 USD/ounce. Giá vàng thế giới tăng cao hướng tới mốc 1.800 USD/ounce trong bối cảnh giới đầu tư tìm đến vàng nhiều hơn khi dịch Covid-19 lây lan chóng mặt.

Không chỉ ở Mỹ, dịch Covid-19 đang tái bùng phát mạnh tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác trên thế giới. Trong tuần qua, Ấn Độ vượt Nga trở thành tâm dịch lớn thứ 3 thế giới với hơn 720.000 ca mắc, trong đó hơn 20.000 người tử vong. Brazil hiện là tâm dịch lớn thứ hai với hơn 1,6 triệu ca mắc trong đó hơn 65.000 người tử vong. Tại Châu Á, số ca mắc Covid-19 tại nhiều nước cũng bắt đầu tăng mạnh trở lại.

Trong dự báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội, Mỹ có thể sẽ phải mất cả thập kỉ tới để phục hồi nền kinh tế đất nước sau đại dịch Covid-19. Trong một phân tích mới, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cảnh báo rằng đại dịch sẽ làm giảm sản lượng kinh tế tích luỹ trong 10 năm tới. Dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường có thể làm giảm hi vọng về khả năng nền kinh tế được phục hồi. Chính tâm lý này đã đẩy dòng tiền vào các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Ngoài ra, theo các chuyên gia kinh tế đáng giá, giá vàng tăng còn do đồng USD suy yếu và được dự báo yếu hơn trong thời gian tới do nhu cầu đối với đồng bạc xanh đã giảm rõ rệt cùng triển vọng ảm đạm của nền kinh tế Mỹ. Trong tháng 6, giá trị đồng USD đã giảm 1% so với 6 đồng ngoại tệ lớn khác.

Bên cạnh đó, giá vàng được hưởng lợi từ lãi suất thấp trên toàn thế giới và những biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương các nước như một phương thức chống lại lạm phát. Càng nhiều bang tại Mỹ ban bố trở lại lệnh phong tỏa có thể dẫn đến việc bảng cân đối tài sản của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục mở rộng và lãi suất được giữ ở mức thấp, qua đó hỗ trợ các thị trường vàng...

Bàn về đà tăng của giá vàng, ông Trần Thanh Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh vàng Việt Nam cho rằng có thể khái quát bằng ba nguyên nhân chính. Đầu tiên, việc giá vàng thế giới và trong nước lần lượt kiểm định các ngưỡng cản tâm lý 1.788 USD và 49,9 triệu đồng tạo bàn đạp cho xu hướng đi lên. Tiếp đến, vàng cũng trở thành tài sản trú ẩn khả dĩ và an toàn bậc nhất lúc thị trường chứng khoán trong nước có dấu hiệu điều chỉnh, trong khi rủi ro bất động sản rõ nét. Cuối cùng, thông điệp sắp chiến thắng Covid-19 được Tổng thống Donald Trump đưa ra cuối tuần trước trong bối cảnh ca nhiễm mới cao kỷ lục cũng là tác nhân khiến thị trường hoang mang, đẩy giá vọt lên.

Theo quan điểm của các chuyên gia động lực tăng giá của vàng đã bộc lộ gần hết. Các chuyên gia cho rằng giá vàng có thể tiếp tục tăng, xu hướng đi lên được dự đoán còn kéo dài ít nhất ba tháng tới. Hiệu ứng sau dịch cũng được kỳ vọng là động lực cho giá vàng duy trì đà tăng trong phần còn lại của năm nay.

Theo khảo sát của Kitco, 70% dự báo vàng tuần này tiếp tục tăng, chỉ 18% cho rằng giá đi xuống và 12% quyết định đứng ngoài quan sát hoặc nhận định giá sẽ đi ngang. Một thăm dò của VnExpress, 57% ý kiến cho rằng giá vàng trong nước tiếp tục tăng, 24% ý kiến cho rằng giá vàng chững lại quanh mốc 50 triệu đồng/lượng, 19% ý kiến cho rằng vàng sẽ đảo chiều giảm.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm