rssheader

27/09/2020

Giá vàng lao dốc thẳng đứng, khó dự đoán xu thế

12/08/2020, 14:06 GMT+07 | Thời sự
Giá vàng lao dốc thẳng đứng, khó dự đoán xu thế

Giá vàng quay đầu giảm

Tính tới 8h30 sáng 12/8, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức 51,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 53,00 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 1,2 triệu đồng ở chiều mua vào và giảm 2,5 triệu đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 11/8. 

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 53,58 triệu đồng/lượng (mua vào) và 55,50 triệu đồng/lượng (bán ra), không đổi ở cả 2 chiều mua vào và chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 11/8.

Tới 8h20 sáng 12/8 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay ở mức 1.919 USD/ounce (tương đương 54,4 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế phí). Vàng giao tháng 8 năm 2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.931 USD/ounce. Như vậy, giá vàng hiện cao hơn khoảng 27,8% (423 USD/ounce) so với đầu năm 2020. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 55,1 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 400 nghìn đồng/lượng so với trong nước.

Trước đây, giá vàng đã tăng lập nhiều mức kỷ lục bởi nhiều nhà đầu tư lo lắng về những tác động tồi tệ đến nền kinh tế do dịch Covid-19. Giờ đây, mức giảm sâu của giá vàng giảm sâu nhất trong hơn 7 năm bởi dự báo về khả năng có vắc xin cũng như có nhiều dấu hiệu cho thấy số liệu các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ đang tạm thời tăng chậm lại.

Theo MarketWatch, Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố Nga đã trở thành nước đầu tiên sản xuất vắc xin Covid-19 và nó có hiệu quả với virus corona. Hiện tại, khắp thế giới đang cố gắng chạy đua để có được vắc xin Covid-19. Nhiều công ty dược phẩm nổi tiếng thế giới như AstraZeneca và Moderna cũng đang tiến hành thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối cùng.

Giá vàng tăng giảm thất thường, khó dự đoán xu thế

Trước đó, nhiều chuyên gia phân tích đã cảnh báo về việc giá vàng có thể giảm mạnh về dưới ngưỡng 1.920 USD/ounce trước khi tăng trở lại mốc 2.000 USD và cao hơn. Tuy nhiên, những bất ổn chính trị của Mỹ cũng có thể giúp giá vàng hưởng lợi.

Nhà phân tích cao cấp Edward Moya của Oanda, các nhà đầu tư tìm đến vàng như một tài sản "trú ẩn" an toàn khi mối quan hệ của Mỹ và Trung Quốc ngày một xấu đi. 

Một số chuyên gia trong nước cho biết giá vàng thế giới có thể xuống mức 1.890 USD/ounce trước khi tăng trở lại mức giá lịch sử. Nhiều tổ chức tài chính vẫn đưa ra dự báo giá vàng sẽ tiếp tục động trong tháng 8 và có xu hướng tăng lên vào quý 4/2020

Báo cáo của Commerzbank ủng hộ một đợt điều chỉnh mạnh của giá vàng sau khi đã tăng vượt mức 2.000 USD/ounce lên gần 2.100 USD/ounce chỉ trong thời gian ngắn. Ngân hàng này dự báo vàng sẽ giảm xuống khoảng thấp nhất là 1.924 USD/ounce. Tuy nhiên, với nhiều chuyên gia đợt giảm giá này của vàng lại là cơ hội để gia nhập thị trường.

Ông Gary Wagner, chuyên gia phân tích vàng của Kitco cho biết đại đa số nhà phân tích và nhà giao dịch giàu kinh nghiệm đã chờ đợi thời điểm giảm giá để nhập cuộc. Cơ sở cho hành động này là các trợ lực cơ bản của vàng vẫn còn giá trị, khác với suy thoái kinh tế được tạo ra từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. 

Một chuyên gia phân tích khác tại Kitco - ông Jim Wyckoff cho rằng vào một ngày giá vàng mất hơn 100 USD/ounce nhiều nhà đầu cơ có thể bối rối nhưng các phiên giao dịch còn lại của tuần này sẽ đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với cả thị trường.

Theo đó, nếu vàng tương lai đóng cửa cuối tuần ở mức giá thấp nhất đó sẽ là dấu hiệu bắt đầu của một đợt giảm giá kéo dài. Ngược lại, nếu thị trường phục hồi trong vài ngày tới và kết thúc tuần cao hơn mức thấp vừa qua, đà tăng giá sẽ sớm trở lại.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm