rssheader

23/10/2020

Dự án trăm tỷ bỏ hoang: Khu giết mổ thành điểm ô nhiễm!

Trần Hòa - 01/10/2019, 07:39 GMT+07 | Thời sự
Năm 2015 dự án phải hoàn thành, nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”. Năm 2015 dự án phải hoàn thành, nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”.

Dự án dang dở

Ông Nguyễn Chính Dân, Phó chủ tịch UBND xã Bình Minh, cho biết: Khoảng 10 năm trở lại đây, nghề giết mổ gia súc, gia cầm phát triển mạnh. Cả xã có 180 hộ tham gia hành nghề, đó là con số có đăng ký. Còn một lượng lớn không đăng ký do hoạt động giết mổ phát sinh theo mùa vụ. Với một số lượng đông đảo người tham gia làm nghề giết mổ nên bài toán môi trường ở xã Bình Minh luôn là chủ đề được các cử tri quan tâm nhất. Đặc biệt, với địa phương không có quy hoạch giết mổ tập trung, xử lý nước thải như ở Bình Minh thì vấn nạn ô nhiễm đã quá nghiêm trọng.

Chính quyền UBND xã Bình Minh, UBND huyện Thanh Oai đã có đề xuất quy hoạch Khu giết mổ gia súc, gia cầm lên UBND TP Hà Nội theo một chiến lược lâu dài, giải quyết vấn nạn ô nhiễm nguồn nước trong các khu dân cư. Ngày 31/10/2012, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4972/QĐ-UBND, phê duyệt dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung tại xã Bình Minh với tổng diện tích là 42.794 m2 cùng tổng mức đầu tư khoảng 111 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Theo đó, UBND huyện Thanh Oai được giao làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2013 đến 2015. Sau khi được duyệt, UBND huyệnThanh Oai giao Ban Quản lý dự án huyện thực hiện việc xây dựng hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật. Nếu tính đích thời gian hoàn thành dự án là năm 2015, thì cho đến nay dự án vẫn dừng ở các hạng mục như: San nền, kè đá, tường rào, thoát nước mặt, thoát nước thải… Đại diện UBND xã Bình Minh, ông Nguyễn Chính Dân thừa nhận là dự án đang dang dở nên chưa có hộ dân làm nghề giết mổ nào ra khu tập trung.

Ô nhiễm gia tăng, dự án vẫn cứ “đắp chiếu”!

Với khoảng 180 hộ làm nghề giết mổ hoạt động trong khu dân cư nên hàng ngày lượng nước thải rất lớn chưa qua xử lý chảy thẳng ra môi trường. Chính vì thế, hiện nay ở tất cả các thôn của xã Bình Minh đều tồn tại vấn nạn ô nhiễm. Ngoài ô nhiễm không khí vì mùi tanh hôi, thì các mương tiêu thoát nước đều có hiện tượng đen đục, đóng váng.

Theo một số hộ dân làm nghề giết mổ tại địa phương, biết là hoạt động rất gây ô nhiễm nhưng là công việc nên cứ phải làm. Trong nước thải nghề giết mổ có không ít các chất chế phẩm độc hại, tuy nhiên không có một hộ gia đình nào có đủ tiền để mua công nghệ xử lý. Vì thế, người dân mong mỏi Khu dự án giết mổ tập trung hoàn thành để bà con cùng ra đó hoạt động, giảm tải ô nhiễm.

Trong khi người dân xã Bình Minh mong mỏi chờ đợi, thì cũng từng ấy năm dự án “đắp chiếu”. Bất đắc dĩ, dự án trở thành nơi tập kết xương động vật đến nỗi cả khu đất rộng lớn bốc mùi hôi thối, không ai dám qua lại. Cho đến nay, người dân cũng không hiểu vì sao dự án quá hạn 4 năm mà vẫn chưa hoàn thành? Người dân cũng không rõ trách nhiệm thuộc về cơ quan nào: UBND TP. Hà Nội hay UBND huyện Thanh Oai?

Tuy nhiên, dù trách nhiệm thuộc về ai thì việc để dự án Khu giết mổ tập trung tại xã Bình Minh dang dở là một việc làm vô cùng lãng phí tiền của Nhà nước. Thiết nghĩ UBND TP Hà Nội nên chỉ đạo xử lý dứt điểm các tồn đọng lẫn bức xúc xung quanh dự án này.

Được biết, năm 2015 xã Bình Minh của huyện Thanh Oai đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới với 96,25 điểm. Phóng viên hỏi ông Nguyễn Chính Dân – Phó chủ tịch UBND xã Bình Minh: Địa phương ô nhiễm nghiêm trọng, tiêu chí môi trường không thể đạt thì làm sao đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới. Ông Dân lắc đầu không trả lời được.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm