rssheader

29/09/2020

Đời sống đồng bào Khmer đổi thay nhờ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc

N. Phương - 23/12/2019, 14:00 GMT+07 | Thời sự
Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp chị Néang Sóc Then, dân tộc Khmer xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên phát triển nghề truyền thống. Từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã giúp chị Néang Sóc Then, dân tộc Khmer xã Văn Giáo, huyện Tịnh Biên phát triển nghề truyền thống.

Ông Men Pholly, Trưởng ban Dân tộc tỉnh An Giang cho biết, triển khai Chương trình 135 (giai đoạn 1999-2018), tỉnh An Giang đã xây dựng 402 công trình, với tổng giá trị đầu tư gần 300 tỷ đồng, kết hợp với các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, xây dựng các công trình thủy lợi, công trình điện, trường, chợ, trạm y tế, nhà văn hóa. Ngoài ra, thực hiện Quyết định số 134/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh An Giang đã xây dựng 5.420 căn nhà cho đồng bào DTTS nghèo, 54 công trình cấp nước sinh hoạt tại vùng sâu, vùng xa, với tổng kinh phí 54 tỷ đồng.

Dịp Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2019 vừa qua, tỉnh An Giang đã hỗ trợ 4.089 hộ nghèo người dân tộc Khmer hơn 1,2 tỷ đồng... Tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách kêu gọi, ưu đãi đầu tư đối với các xã đặc biệt khó khăn, các xã biên giới, xã có đông đồng bào DTTS sinh sống. Đồng thời, có nhiều giải pháp sáng tạo trong nâng cao trình độ dân trí, giải quyết việc làm, phát triển kinh tế, chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống văn hóa vùng dân tộc và miền núi…

“Nếu như đầu năm 2012, An Giang còn 41.281 hộ nghèo (chiếm 7,84%), 32.045 hộ cận nghèo (6,1%), trong đó hộ nghèo DTTS là 5.950 hộ (chiếm 22,7% tổng số hộ DTTS) thì cuối năm 2018 còn 19.989 hộ nghèo (chiếm 3,67%), 31.690 hộ cận nghèo (5,82%); trong đó hộ nghèo DTTS là 4.338 (chiếm 16,1% tổng số hộ DTTS)”, ông Men Pholly cho biết.

Vào phum sóc của đồng bào Khmer hôm nay, dễ dàng nhận ra bức tranh nông thôn đã hoàn toàn thay đổi. Hầu hết các tuyến đường đều được trải nhựa hoặc bê tông đi lại dễ dàng cả 2 mùa mưa nắng. Đồng bào có nước sạch sinh hoạt, số hộ Khmer sử dụng điện đạt hơn 90%, đời sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí của đồng bào Khmer được nâng lên rõ rệt.

Với các chương trình, dự án của Chính phủ và tỉnh đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS, miền núi, nhiều tuyến, cụm dân cư được chỉnh trang và hình thành mới. Ông Chau Dách ở ấp Bà Đen, xã An Cư (huyện Tịnh Biên) phấn khởi cho biết: “Đồng bào Khmer ở vùng sâu, rất phấn khởi, bởi được Đảng và Nhà nước quan tâm phát triển tuyến đường dây điện thắp sáng và hệ thống cung cấp nước sinh hoạt, hỗ trợ giống vật nuôi, cây trồng. Bà con chung tay xây dựng xóm, ấp và phum, sóc ngày càng tiến bộ”.

Gia đình anh Chau Sinh, dân tộc Khmer ở ấp An Hòa, xã Châu Lăng (huyện Tri Tôn) đã khôi phục nghề nấu đường thốt nốt nên cuộc sống ngày càng sung túc hơn. “Hồi trước, cuộc sống khó khăn, thiếu vốn đầu tư nên công việc nấu đường khó khăn. Nhờ được vay vốn ưu đãi của ngân hàng 45 triệu đồng, gia đình tôi mua được đầy đủ dụng cụ nấu và chủ động nguyên liệu cho nghề nấu đường thốt nốt. Ngoài 20 cây thốt nốt của gia đình, tôi còn mua thêm vài chục cây thốt nốt của bà con trong phum sóc để lấy nước mở rộng nghề nấu đường truyền thống, tăng thu nhập, sớm trả hết nợ ngân hàng, thoát khỏi cảnh nghèo túng”, anh Chau Sinh kể.

Còn tại vùng đồng bào Chăm của tỉnh An Giang, các chương trình đầu tư của Chính phủ kết hợp với công tác xã hội hóa chăm lo sản xuất và đời sống đã thay đổi đáng kể đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào. 8 xã vùng đồng bào Chăm có điện lưới quốc gia, có nhà máy nước; đường giao thông nông thôn được nhựa hóa hoàn toàn, có nhà văn hóa, trạm phát thanh phục vụ sinh hoạt cộng đồng; công tác chuyển giao và ứng dụng kỹ thuật, giúp đồng bào Chăm sản xuất ngày càng đạt hiệu quả tốt.

Từ thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc, đồng bào các DTTS An Giang luôn tin tưởng vào chính sách của Đảng và Nhà nước, hăng hái tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do tổ chức Đảng và chính quyền các cấp phát động.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm