rssheader

24/04/2021

Điều tra xác minh thông tin trẻ 26 tháng tuổi bị bạo hành ở nhóm trẻ tư thục tại Bắc Giang

21/05/2020, 10:40 GMT+07 | Thời sự
Điều tra xác minh thông tin trẻ 26 tháng tuổi bị bạo hành ở nhóm trẻ tư thục tại Bắc Giang
Hình ảnh trên mạng xã hội nghi trẻ bị bạo hành ở nhóm trẻ tư thục.

Bạo hành trẻ - có hay không?

​Vào 21h ngày 17/5/2020 dư luận xã hội phản ánh trên trang facebook “Ngân Coca” đăng tải bài viết kèm theo hình ảnh và clip phản ánh về việc con gái là Vi Hà Anh được 26 tháng tuổi, xin học tại nhóm trẻ độc lập, tư thục Ánh Dương (thị trấn Nhã Nam, huyện Tân Yên) bắt đầu từ ngày 15/5/2020. Trong chia sẻ trên mạng xã hội chị Ngân thể hiện thái độ tức giận phản ánh về sự việc con chị bị tổn thương trên mặt.

Cụ thể về sự việc này, ông Ngô Quốc Hưng (Trưởng Phòng GD&ĐT Tân Yên, Bắc Giang) cho biết: “Ngay khi nghe và xem được thông tin dư luận, Phòng GD&ĐT Tân Yên đã xác minh trang facebook “Ngân Coca” và trực tiếp yêu cầu bà Nguyễn Thị Chính - Hiệu trưởng trường MN Thị trấn Nhã Nam cung cấp các thông tin có liên quan và kết luận phụ huynh đăng tải bài viết đúng là phụ huynh của cháu V.H.A là học sinh của nhóm trẻ độc lập, tư thục Ánh Dương mới theo học tại nhóm được 3 ngày. 

7h ngày 18/5/2020 Phòng GD&ĐT đã tổ chức làm việc với UBND thị trấn Nhã Nam để nắm bắt thông tin ban đầu. Tại UBND thị trấn Nhã Nam, Phòng đã làm việc với bà Nguyễn Ánh Dương - Phó Chủ tịch UBND Thị trấn. Bà Nguyễn Ánh Dương cho biết địa phương đã cho lực lượng công an xuống xác minh tại nhóm trẻ từ sáng ngày 17/5/2020. Vào 7h45 phút cùng ngày, Tổ công tác của Phòng đã phối hợp cùng bà Nguyễn Ánh Dương trực tiếp xuống nhóm trẻ độc lập, tư thục Ánh Dương để xác minh sự việc”.

Lãnh đạo Phòng GD&ĐT Tân Yên thông tin: Nhóm trẻ Ánh Dương được thành lập và được phép hoạt động từ tháng 7/2015, chủ cơ sở là bà Phạm Thị Hương (SN 1965). Nhóm tiếp nhận trẻ từ 16 đến 36 tháng tuổi là con của công chức, công nhân, người buôn bán quanh khu vực thị trấn. Hiện cơ sở có 3 giáo viên đều có trình độ chuyên ngành sư phạm mầm non và một nhân viên phụ bếp. Tại thời điểm xảy ra sự việc nhóm có 19 học sinh được chia làm 2 nhóm. Mức tổng thu tiền ăn, phụ phí và học phí của 1 trẻ/tháng do phụ huynh phải đóng góp là 1,2 đến 1,3 triệu đồng/tháng. Tại thời điểm kiểm tra, nhóm có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, hồ sơ chuyên môn thực hiện theo chương trình GD MN hiện hành.

Cơ sở mầm non tư thục bị phản ánh trên facebook nghi bạo hành trẻ.

Trả lời Tổ công tác của Phòng GD&ĐT Tân Yên và UBND thị trấn Nhã Nam, bà Hương khẳng định không có việc bạo hành bé V.H.A tại cơ sở. Bà Hương giải thích: Vào 13h30 (ngày tài khoản facebook nêu sự việc) bà có giao lại việc quản lý nhóm cho 2 giáo viên còn lại để đi việc riêng của gia đình. Nguyên nhân cháu V.H.A có vết xước trên mặt là khi cháu ngủ trưa cùng bà, nhưng khi thức giấc không thấy bà bên cạnh nên đã chạy ra phòng ngoài và bị ngã, cô Bút đã ra đón cháu vào và cho cháu ngủ tiếp nhưng không để ý cháu có bị tổn thương không (theo lời tường trình của cô Bút - giáo viên).

Bà Hương cũng đã đến gặp gia đình, xin lỗi chị Ngân, thăm hỏi cháu bé và nhận toàn bộ trách nhiệm khi không làm tốt công tác chăm sóc dẫn đến sự việc cháu V.H.A có vết xước ở mặt.

Cơ quan chức năng vào cuộc điều tra xác minh

Tại thời điểm kiểm tra tại nhóm trẻ, lãnh đạo phòng GD&ĐT Tân Yên cho biết: “Tổ công tác có gặp gỡ trao đổi trực tiếp với một số phụ huynh đến gửi con, để nắm bắt thêm nguồn thông tin về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ của nhóm. Kết quả, tất cả ý kiến phụ huynh (3/3 phụ huynh) có ý kiến nhận xét nhóm trẻ Ánh Dương từ khi hoạt động không có biểu biểu hiện bạo hành trẻ em, có những phụ huynh đã gửi 2 con tại đây. Tổ kiểm tra đã liên lạc với chị Ngân qua điện thoại thì được biết gia đình đưa cháu ra viện Quân y 108 để khám. Cùng thời điểm kiểm tra, tại nhóm có 2 cán bộ công an cũng làm việc, lấy thông tin và xác minh vụ việc. Tổ kiểm tra đã thiết lập biên bản và kiến nghị với UBND thị trấn Nhã Nam ra Quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với Nhóm trẻ Ánh Dương”.

Ông Ngô Quốc Hưng khẳng định: “Phòng GD&ĐT đã phối hợp với UBND thị trấn Nhã Nam tiếp tục thường xuyên nắm bắt sự việc qua các kênh thông tin, đồng thời giao cho Trường MN Thị trấn Nhã Nam tiếp tục kiểm tra, giám sát, chỉ đạo nhóm Ánh Dương tích cực hợp tác, cung cấp thông tin với cơ quan chức năng điều tra để sớm làm rõ nguyên nhân, không để phụ huynh hoang mang, gây dư luận không tốt khi chưa có minh chứng cụ thể. Phòng GD&ĐT thường xuyên trao đổi với gia đình cháu để cập nhập thông tin về tình hình sức khỏe và diễn biến tâm lý của cháu”.

Báo GD&TĐ được biết, UBND thị trấn Nhã Nam đã có Quyết định số 137/QĐ-UBND ngày 18/5/2020 về việc tạm đình chỉ hoạt động nhóm trẻ Ánh Dương trong thời gian 14 ngày. Vào 15h30 ngày 18/5/2020 Phòng GD&ĐT Tân Yên đã nhận được đơn của chị Ngân phản ánh về vụ việc.

“Phòng GD&ĐT cũng đã có định hướng trong thời gian nhóm trẻ Ánh Dương tạm dừng hoạt động, các phụ huynh có thể chuyển các cháu đến các cơ sở lân cận trong khu vực. Ngày 18/5/2020 Phòng đã có Công văn số 154/GDĐT về tăng cường biện pháp quản lý cơ sở mầm non tư thục trên địa bàn huyện. Phòng GD&ĐT tiếp tục nắm bắt các thông tin, hiện đang chờ kết quả từ phía các cơ quan chức năng”- Ông Ngô Quốc Hưng cho biết.

Thông tin với Báo GD&TĐ về sự việc trên, ông Nguyễn Văn Thêm - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Giang - cho biết: “Sau khi nắm bắt sự việc, Sở GD&ĐT Bắc Giang đã yêu cầu Phòng GD&ĐT Tân Yên phối hợp với UBND thị trấn Nhã Nam, công an thị trấn Nhã Nam (huyện Tân Yên) làm rõ sự việc. Cho tới thời điểm sáng ngày 21/5/2020 (khi PV Báo GD&TĐ liên hệ) chưa có kết quả xác minh điều tra chính thức để khẳng định sự việc bạo hành trẻ như mạng xã hội nêu là có thật hay không. 

Sở đang tiếp tục đề nghị cơ quan công an tiến hành làm sao để có kết quả xác minh sự việc sớm, công bố kết quả chính thức tới phụ huynh, dư luận xã hội và báo chí. Nếu đúng có sự việc bạo hành thì Sở sẽ xử lý nghiêm cơ sở GD và những người có trách nhiệm theo chức năng quản lý của Sở. Hiện cơ quan công an đang tích cực điều tra xác minh về sự việc. Sở GD&ĐT đã nắm bắt, theo dõi sát sự việc và sẽ có hướng xử lý khi có kết luận điều tra xác minh cụ thể từ phía cơ quan công an. Sở GD&ĐT cũng sẽ có báo cáo cụ thể về sự việc gửi Bộ GD&ĐT”.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm