rssheader

21/09/2021

Đề xuất hỗ trợ lần 2 cho lao động tự do tại TP Hồ Chí Minh

Phạm Hiền - 03/08/2021, 21:44 GMT+07 | Thời sự
Người lao động nghèo ở quận Gò Vấp nhận tiền từ gói hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Khang. Người lao động nghèo ở quận Gò Vấp nhận tiền từ gói hỗ trợ của TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Minh Khang.

Theo thông tin trên báo chí, Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết, thực tế cho thấy, có rất đông người lao động nghèo ở nhà trọ, xóm lao động, khu phong tỏa, cùng với đó là các hộ nghèo, cận nghèo ở các quận huyện, TP. Thủ Đức không có việc làm, không có tích lũy, nên cuộc sống rất khó khăn.

Trước đó, gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 09 của HĐND TP Hồ Chí Minh và Nghị quyết 68 của Chính phủ đều chủ yếu thực hiện hỗ trợ cho người dân có đăng ký tạm trú.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Tấn, đến thời điểm này, lao động nghèo, ai có mặt tại TP Hồ Chí Minh thì được hỗ trợ, không phân biệt tạm trú hay thường trú, do đây là cứu trợ đột xuất ngắn hạn vì đại dịch.

Theo thống kê của Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, tính đến ngày 2/8, có hàng trăm nghìn lao động, hộ kinh doanh đã nhận hỗ trợ từ gói 887 tỷ đồng và 26.000 tỷ đồng.

Tổng kinh phí hỗ trợ đã duyệt chi là 932,4 tỷ đồng. Cụ thể, khoảng 334.000 lao động tự do được hỗ trợ 1,5 triệu đồng.

Hơn 42.500 người lao động diện tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương nhận hỗ trợ.

Do đó, ấp, khu phố, tổ dân phố cần xem xét các trường hợp thật khó khăn để đề xuất phường xã hỗ trợ bằng nguồn ngân sách TP Hồ Chí Minh, nguồn vận động hợp pháp khác và nguồn Quỹ phòng, chống Covid-19 để hỗ trợ cho bà con đảm bảo cuộc sống trong thời gian giãn cách tới 15/8.

Mức hỗ trợ đề xuất từ 1-1,5 triệu đồng/hộ. Theo ông Lê Minh Tấn, đối với những hộ khó khăn hơn, nhiều nhân khẩu thì địa phương hỗ trợ thêm bằng nguồn vận động hợp pháp.

Đặc biệt, Sở Lao động thương binh và xã hội đề xuất tiếp tục hỗ trợ lần 2 cho những ngày TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đối với 344.000 lao động tự do không có giao kết hợp đồng lao động theo Nghị quyết 09. Tổng số tiền dự kiến là 501 tỷ đồng từ nguồn ngân sách TP Hồ Chí Minh.

Trước đó, trong tháng 7 vừa qua, 344.000 lao động tự do này đã nhận được hỗ trợ lần 1 với số tiền 501 tỷ đồng cho 30 ngày TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Đây là những diện khó khăn cần được hỗ trợ ngay, không thể chậm trễ theo tinh thần chính quyền TP Hồ Chí Minh sẽ không để ai đói khổ.

Cùng với đó, khoảng 170.00 hộ là những người lao động ở nhà trọ, xóm nghèo được hỗ trợ 1 triệu đồng/hộ. Sở cũng đề xuất hỗ trợ đối với 90.000 hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Như vậy, tổng cộng quy mô hỗ trợ lần này là khoảng 760 tỷ đồng. Sở Lao động thương binh và xã hội cũng đề nghị UBND TP Hồ Chí Minh giao Sở Tài chính hướng dẫn ngay việc sử dụng kinh phí trong dự toán để hỗ trợ.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm