rssheader

01/08/2021

Đào, quất Tết ở Hà Nội: Được mùa, được giá

30/01/2015, 08:29 GMT+07 | Thời sự
Đào, quất Tết ở Hà Nội: Được mùa, được giá
Đào được rao bán trên phố cổ Hà Nội (ảnh chụp sáng 29/1 trên phố Hàng nón). Ảnh: Ngọc Châu Đào được rao bán trên phố cổ Hà Nội (ảnh chụp sáng 29/1 trên phố Hàng nón). Ảnh: Ngọc Châu

Chúng tôi đến làng quất Tứ Liên (phường Tứ Liên, Tây Hồ) những ngày cuối tháng 1/2015. Chỉ tay ra vườn quất mơn mởn lộc xanh, ông Lộc (55 tuổi) nói: “Nhà tôi có 4 luống, khoảng hơn 100 cây, trong đó 30 cây đã được đặt rồi”. Quất năm nay sai quả, cây phát triển tốt nhờ thời tiết thuận, gió nam nhiều, thời gian dưỡng thân lâu hơn mọi năm. Tuy nhiên, cũng có một số vườn quả bị vàng sớm, rụng lá hàng loạt phải vứt bỏ. Theo ông Lộc, nguyên nhân chủ yếu là do người trồng bón phân, phun thuốc quá đà nên cây bị bội thực dưỡng chất dẫn đến ra quả sớm.

Cạnh nhà ông Lộc là vườn quất không kém phần rực rỡ của nhà Bảy Hiền, những cây quất cao qua đầu người được phát giá từ 3 - 5 triệu đồng/cây. Theo anh Bảy, chủ vườn quất, dù được mùa, quất lại đẹp, quả to nhưng giá vẫn không thay đổi so với năm ngoái. Được biết, nếu buôn bán thuận lợi, vườn nhà sẽ thu về khoảng 150 triệu đồng. Anh Bảy chia sẻ kinh nghiệm chọn quất: Nên chọn cây có quả to đều, sáng, xanh mởn nhiều lộc, như thế cây mới khỏe, trưng được qua Tết.

Ven theo con đường trải nhựa nối lên vườn đào Nhật Tân, từng tốp xe máy đang chở những cành đào nhỏ hối hả chạy ngược lên phố. Một người dân cho hay, năm nay nhuận 2 tháng 9 nên đào cành nở sớm hơn, giờ mới đầu tháng Chạp nhưng đào cành đã phải mang đi bán, không bán hết cũng đành bỏ đi. Trái ngược với đào cành, người trồng đào cây tự tin năm nay sẽ là một vụ bội thu, anh Tuấn (nhà trồng đào Tuấn Loan) cho biết, đào cành do không hãm được nên hoa nở sớm, còn đào cây được tuốt lá muộn, thời gian dưỡng nụ cũng lâu hơn vì thế chắc chắn hoa năm nay sẽ nở đúng và đẹp. Anh Tuấn cho biết, hiện giá thuê bích đào nguyên thủy (cây gốc lớn) dao động từ 10 - 40 triệu đồng/cây, các loại đào hạt, đào cành giá từ 2 - 5 triệu/cây. Vườn nhà hơn 100 cây đào thì 40 gốc đã được các cơ quan, doanh nghiệp đặt hàng từ sớm. “Không chọn sớm, đến 25, 26 tháng Chạp là hết đào đẹp chơi đấy nhé”, anh Tuấn nói.

Bưởi, quất giá hàng chục triệu đồng

Từ nhu cầu trang trí trong những căn hộ diện tích nhỏ, quất thế trồng trong chậu (quất Bonsai) năm nay được người chơi săn tìm khá nhiều.

Chủ vườn quất Thế Mạnh (Tứ Liên, Hà Nội), một trong những vườn quất được tặng bằng khen về nghệ thuật trồng quất cho biết, trồng quất trong chum, chậu công phu hơn nhiều: Phải tính toán được lượng đạm, màu cho cây đủ phát triển, rồi uốn dáng cắt tỉa cành cũng phải tiến hành thường xuyên. Cũng vì thế mà những cây quất Bonsai có giá khá cao, từ 1 triệu đồng cho chậu nhỏ cao chừng 50 cm cho đến những cây thế rồng, thế hạc giá trên dưới 10 triệu đồng. Ở một vườn quất cảnh khác, chủ vườn cho biết đã có khách đặt cây thế rồng cuốn cao hơn 1m với giá 20 triệu. Được biết, 50% số cây quất cảnh đã được đặt hàng, nếu công việc buôn bán thuận lợi, chủ vườn sẽ thu được khoảng 200 triệu đồng ăn Tết.

Góp chung vào không khí nhộn nhịp đón Tết sớm là những chậu cam Canh, bưởi Diễn của người dân Văn Giang (Hưng Yên). Thuê hơn 1.000m2 đất ở Nhật Tân để bày các chậu cây cảnh, gia đình nhà vườn Tư Oanh vẫn tiếc vì... thiếu đất bày cây. Trời đã sắp vào chiều, nhưng vườn nhà gia đình vẫn nườm nượp khách tới hỏi thăm, mua cây. Vốn tính xởi lởi của người dân quê, anh Tư mời mỗi khách hàng ăn thử một quả cam Canh hái từ trên cây, “cam không ngọt không lấy tiền”, anh Tư tự tin nói. Giá một chậu cam rẻ nhất là 2,5 triệu đồng, cây to hơn giá 4,5 triệu đồng. Năm nay, bưởi Diễn được ghép với phật thủ giá từ 10 triệu đến 35 triệu đồng, 2 cây giá cao nhất trong vườn đã được đặt chờ ngày chở về. Ngoài Hà Nội, các chậu cây còn được xuất đi các tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Bắc Giang...

Theo TPO
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm