rssheader

04/12/2020

Dân ủng hộ bỏ loa phường, chính quyền tìm phương tiện thay thế

Đăng Chung - 31/10/2018, 06:33 GMT+07 | Thời sự
Khảo sát cho thấy 70% người dân Thủ đô ủng hộ bỏ “loa phường” Khảo sát cho thấy 70% người dân Thủ đô ủng hộ bỏ “loa phường”

Cuộc khảo sát được UBND thành phố Hà Nội thực hiện qua Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn) từ ngày 10 đến ngày 25/10 nhằm đánh giá hiệu quả sau một năm thực hiện Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố Hà Nội” theo Đề án 5133.

Theo kết quả khảo sát, trong tổng số 791 người bình chọn, số người đã tham gia trả lời đủ bốn câu hỏi (câu số năm là đề xuất ý kiến khác gửi về địa chỉ email được ghi trên cổng), có tới 70,13% người dân ủng hộ cần quyết liệt sắp xếp mạnh mẽ hơn, tiến tới loại bỏ loa truyền thanh phường trong quận. Cùng với đó, có 70,32% người dân trả lời cũng cho rằng việc duy trì từ 5 - 10 cụm loa, tương đương 10 - 20 loa như hiện nay ở các quận để thông tin, tuyên truyền là nhiều.

  • Chính quyền tính đến việc sử dụng phương tiện truyền thông khác để thay thế

Như vậy, trong lần khảo sát thứ hai này đa số người dân Thủ đô ủng hộ chủ trương loại bỏ loa truyền thanh phường. Kết quả này cũng tương đồng với đợt lấy ý kiến khảo sát lần thứ nhất được thực hiện trong năm 2017 (theo kết quả phiếu khảo sát đến tối ngày 25/2/2017, trong số hơn 3.000 ý kiến tham gia khảo sát có tới 89,67% cho rằng không cần thiết duy trì loa phường).

Trả lời câu hỏi có đồng tình với việc thời gian tới, thành phố Hà Nội sẽ nhân rộng thiết bị thông minh thay thế loa truyền thanh phường, 61,25% người dân đồng tình với chủ trương này và 38,75% người dân cho rằng không cần thiết.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, phương tiện được người dân sử dụng để thu nhận thông tin cao nhất hiện nay là thiết bị di động có kết nối mạng (điện thoại thông minh, máy tính bảng...) chiếm 32,59%. Tiếp sau là qua vô tuyến truyền hình với tỷ lệ 27,34%. Đứng thứ ba là máy tính nối mạng Internet với 24,02%; báo in và đài cassette có tỷ lệ người nghe, xem lần lượt là 10,85% và 5,2%.

Sau cuộc khảo sát này, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tổng hợp, báo cáo tham mưu UBND thành phố Hà Nội sắp xếp phương án nâng cao hiệu quả, chất lượng thông tin cơ sở, trong đó có hoạt động của đài truyền thanh.

“Sau khi tổng hợp kết quả khảo sát trên Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội (www.hanoi.gov.vn), Sở Thông tin và Truyền thông sẽ có báo cáo và tham mưu thành phố 3 nội dung: Sắp xếp đài truyền thanh; Triển khai thiết bị thông minh thay thế loa phường và quy chế hoạt động đài truyền thanh xã, phường, thị trấn…”, một cán bộ Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho hay.

Đầu năm 2017, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng “loa phường đã hoàn thành sứ mệnh” và yêu cầu rà soát “nếu không hiệu quả thì mạnh dạn đề xuất bỏ”. Kết quả lấy ý kiến nhân dân sau đó của Sở Thông tin và Truyền thông cho thấy khoảng 90% số người được hỏi cho rằng nên bỏ loa phường.

Từ kết quả rà soát và lấy ý kiến nhân dân, Hà Nội đã ban hành Đề án “Sắp xếp lại và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động đài truyền thanh phường, xã, thị trấn trên địa bàn thành phố”. Cùng với đó, Quyết định số 5133 phê duyệt Đề án, UBND thành phố đã nêu rõ việc thí điểm cung cấp thiết bị thông minh tại 250 hộ gia đình trên địa bàn 5 phường thuộc 3 quận. Trong đó, có 2 phường thuộc quận Ba Đình, 2 phường thuộc quận Hoàn Kiếm và 1 phường quận Cầu Giấy; mỗi phường thực hiện tại 50 hộ gia đình.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm