rssheader

05/12/2020

Đà Nẵng: Tăng diện tích đất công cộng tại các dự án lấn sông Hàn

Hà Nguyên - 14/05/2019, 20:26 GMT+07 | Thời sự
Các dự án trên sẽ không xây dựng biệt thự mà chỉ cho xây các dãy shophouse để tạo thành các tuyến phố thương mại, dịch vụ Các dự án trên sẽ không xây dựng biệt thự mà chỉ cho xây các dãy shophouse để tạo thành các tuyến phố thương mại, dịch vụ

Cụ thể, chủ đầu tư của 2 dự án trên đã đồng ý dành lại vệt 20m mặt tiền ven bờ sông Hàn để làm lối đi bộ kết hợp công viên công cộng. Trong đó, dành 9m cho lối đi bộ ven sông, 6m làm vệt cây xanh cảnh quan tạo bóng mát và 5m còn lại làm lối đi bộ phía trong, tiếp cận các công trình của dự án.

Các khu quy hoạch làm công trình cao tầng được các chủ đầu tư thống nhất chuyển thành đất quỹ công viên cây xanh, bãi đậu xe phục vụ công cộng (riêng quỹ đất phát triển công trình cao tầng tại dự án Marina Complex có diện tích khoảng 6.800m2, dự án Olalani Riverside Tower có diện tích khoảng 13.000m2).

Ngoài ra, ở dự án Olalani Riverside Tower, chủ dự án thống nhất xóa quy hoạch 3 cầu tàu bến thuyền trên sông Hàn; bỏ quy hoạch tuyến giao thông cơ giới ven sông thay bằng tuyến đi bộ kết hợp công viên cảnh quan. Đối với dự án Marina Complex, chủ đầu tư cũng thống nhất điều chỉnh lùi các công trình khai thác thấp tầng vào sâu trong đất liền, nhường chỗ cho không gian công viên cảnh quan ra khu vực ven sông. Ở cả hai dự án này, sẽ không xây dựng biệt thự mà chỉ cho xây các dãy shophouse để tạo thành các tuyến phố thương mại, dịch vụ.

Về phía UBND TP Đà Nẵng, ông Thái Ngọc Trung - Phó Giám đốc phụ trách Sở Xây dựng cho biết, sẽ nghiên cứu để hoán đổi các lô đất trống gần khu vực các dự án mà TP đang quản lý, đủ điều kiện xây dựng công trình cao tầng theo nguyên tắc ngang giá. Việc hoán đổi sẽ sớm được thực hiện để nhà đầu tư triển khai các dự án.

Như Báo GD&TĐ đã thông tin, dự án Marina Complex nằm ở khu vực bờ Đông sông Hàn (quận Sơn Trà) do Công ty CP Bến du thuyền Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Dự án này gồm 128 căn nhà phố liền kề kinh doanh, 78 căn biệt thự mặt tiền sông Hàn với diện tích từ 240m2, trong khuôn viên rộng 117.311m2. Ngoài ra, còn có 2 tòa tháp căn hộ, khách sạn và bến du thuyền với hơn 1ha mặt sông và diện tích mặt nước rộng lớn… Giữa tháng 4/2019, dự án đã xây dựng xong bờ kè kiên cố và đang ở giai đoạn đổ đất đá san lấp thì UBND TP Đà Nẵng đề xuất chủ đầu tư tạm dừng việc thi công để rà soát tính pháp lý, hỗ trợ các thủ tục liên quan trong đầu tư xây dựng, tổ chức lấy ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và các bộ, ngành Trung ương về dự án này.

Dự án Olalani Riverside Tower do Công ty CP Mỹ Phúc làm chủ đầu tư, nằm cuối tuyến đường Bạch Đằng Đông được phê duyệt quy hoạch năm 2016 với diện tích 77.742m2 để sử dụng làm đất thương mại, dịch vụ cao tầng. Năm 2007, UBND TP Đà Nẵng tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất dự án trên và Công ty Mỹ Phúc trúng đấu.

Việc triển khai các dự án lấn sông Hàn ở đoạn cửa sông đã gây bức xúc trong dư luận xã hội với lo ngại ảnh hưởng đến dòng chảy, khả năng thoát lũ của sông Hàn…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm