rssheader

01/12/2020

Công an Hà Nội "điểm mặt" những thiết bị gian lận thi cử

Vân Anh - 21/06/2019, 18:56 GMT+07 | Thời sự
Công an Hà Nội "điểm mặt" những thiết bị gian lận thi cử

Tại Hội nghị Hướng dẫn coi thi THPT Quốc gia năm 2019 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức ngày 21/6, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết, số lượng thiết bị công nghệ cao và chức năng đa dạng ghi âm, ghi hình được thí sinh sử dụng triệt để trong kỳ thi.

Nếu để thí sinh mang vào thì hệ quả rất lớn, nhất là thiết bị thu phát sóng dẫn đến lộ đề qua mạng xã hội, gây hiệu quả nghiêm trọng.

Đại úy Hà Quang Huy - Phòng PA03, Công an TP Hà Nội thông tin: Thời gian qua, Công an TP Hà Nội đã phát hiện một loạt các thiết bị thu phát không dây và được ngụy trang rất khéo léo.

Camera ngụy trang dạng cúc áo

Chẳng hạn, thiết bị được ngụy trang dưới dạng cúc áo có gắn thẻ sim, tai nghe dạng hạt đậu gắn ở màng nhĩ trong tai nhưng có chức năng thu phát rất rõ.

Thiết bị gian lận dưới dạng thẻ ATM rất phổ biến, có giá từ 1-5 triệu đồng/ cái, có gắn sim và tai nghe hạt đậu gắn vào trong màng nhĩ lỗ tai. Với thiết bị này, thí sinh hoàn toàn có thể để trong túi quần, hay để ngay trên mặt bàn, thu phát sóng cực tốt, nếu giám thị không lưu ý thì rất khó phát hiện.

Hay, dạng thiết bị USB có chức năng gắn thẻ sim, tai nghe hạt đậu để ghi âm, ghi hình, chụp để thi gửi ra bên ngoài và nhận lời giải từ bên ngoài vào và rất khó phát hiện.

Thiết bị thu phát dưới dạng thẻ ATM

Thiết bị được thiết kế dưới dạng chìa khóa xe máy, xe ô tô, có chức năng gắn thẻ sim vào và thu phát rất rõ nhưng lại rất khó phát hiện.

Một số dạng thiết bị khác cũng đã bị Công an Hà Nội phát hiện trong thời gian qua được gắn ở gọng kính cận, đồng hồ đeo tay có chức năng thu phát, thậm chí có chức năng nhận, chuyển văn bản.

Máy tính Casio được phép mang vào phòng thi, nhưng trước đó các đối tượng đã cải biên và lắp thêm thiết bị thu phát vào trong đó.

Tuy nhiên, đại diện công an TP cũng nhấn mạnh, thiết bị công nghệ cao dù có hiện đại đến đâu cũng là do bàn tay con người tạo nên. Do đó, các cán bộ coi thi cần hiểu cơ chế và để ý là phát hiện ra.

Từ kinh nghiệm nhiều năm, đại úy Quang Huy đã có một số gợi ý về phương pháp phòng ngừa, phát hiện thiết bị công nghệ gian lận thi cử.

 Thiết bị dạng bút dùng để gian lận

Trước hết, cán bộ coi thi tuyên truyền cho các thí sinh về quy định không được gian lận trong phòng thi để cảnh báo, răn đe.

Các cán bộ coi thi cần lưu ý những biểu hiện bất thường của thí sinh. Ví dụ như sau khi nhận đề thi, thí sinh cầm lên và đọc nhẩm nhẩm thì có khả năng là chuyển nội dung đề ra ngoài để giải.

Khi thời tiết nóng nhưng thí sinh vẫn để tóc dài, mặc quần áo dày..., cán bộ coi thi cần chú ý những khu vực tai, khi thí sinh gắn dị vật vào trong đó thường có biểu hiện ngứa ngáy, chỉnh tóc.

Khi phát hiện gian lận thi cử, các cán bộ coi thi cần lập biên bản, niêm phong các thiết bị rồi báo ngay với trưởng điểm thi và công an. Tránh trường hợp kết thúc môn thi mới báo, khi đó rất có thể đề thi đã bị phát tán trên mạng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm