rssheader

31/10/2020

Chuyến thăm Việt Nam của Đặc phái viên Thủ tướng Australia

PV - 28/06/2017, 10:45 GMT+07 | Thời sự
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Frances Adamson, Bí thư Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đang thăm Việt Nam với tư cách là Đặc phái viên của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: VGP/Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp bà Frances Adamson, Bí thư Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đang thăm Việt Nam với tư cách là Đặc phái viên của Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Theo đề nghị của Thủ tướng Turnbull, bà Adamson, người phụ nữ đầu tiên giữ vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia đã hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và thảo luận về việc  làm sâu sắc hóa quan hệ song phương giữa Australia và Việt Nam.

Australia và Việt Nam đã ra Tuyên bố chung về Tăng cường Quan hệ Đối tác Toàn diện vào tháng 3/2015 trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Kể từ đó, quan hệ giữa Australia và Việt Nam tiếp tục phát triển, đặc biệt trong các lĩnh vực chủ chốt như an ninh, kinh tế và đổi mới, sáng tạo.

Australia và Việt Nam có nhiều mối quan tâm chung về các vấn đề an ninh khu vực và quan hệ quốc phòng giữa hai nước đang được mở rộng, trong đó có những lĩnh vực mới như gìn giữ hòa bình. Quan hệ thương mại song phương tiếp tục tăng trưởng với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 10,5 tỷ đô la Úc (tương đương 8 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2016.

Những sản phẩm nông nghiệp của mới của Việt Nam đã và đang có mặt hoặc tiếp cận thị trường Australia, trong đó gần đây nhất là trái thanh long. Australia tiếp tục là đối tác cam kết dành viện trợ phát triển cho Việt Nam, trong đó nổi bật là dự án cầu Cao Lãnh, dự án viện trợ lớn nhất của Australia trong khu vực Đông Nam Á, sẽ được hoàn thành vào cuối năm nay.

Australia là điểm đến du học được ưa chuộng hàng đầu của sinh viên Việt Nam với khoảng 22.500 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Australia. Số lượng du khách hai nước ghé thăm nhau ngày một gia tăng với hơn 300.000 người Australia thăm Việt Nam hàng năm, qua đó góp phần làm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước.

Bà Adamson sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh và Phó trưởng Ban Đối Ngoại Trung ương Trần Đắc Lợi và Giám đốc Học viện Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Vũ Tùng. Các cuộc gặp này là cơ hội để hai bên thảo luận về quan hệ song phương, các vấn đề an ninh khu vực, các diễn tiến trong môi trường thương mại quốc tế và các ưu tiên của Việt Nam trong Tuần lễ Cấp cao APEC sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng vào tháng 11 năm nay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm