rssheader

21/10/2020

Chưa thể quy kết trách nhiệm

Đăng Chung - 19/03/2019, 09:32 GMT+07 | Thời sự
Nhiều trẻ nhỏ trên địa bàn huyện Thuận Thành sau khi xét nghiệm đã có kết quả dương tính với sán lợn. Ảnh: Đăng Chung Nhiều trẻ nhỏ trên địa bàn huyện Thuận Thành sau khi xét nghiệm đã có kết quả dương tính với sán lợn. Ảnh: Đăng Chung

Họp khẩn

Chiều 18/3, tại trụ sở Huyện ủy Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh) đã diễn ra cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng để thông tin về vụ hàng loạt trẻ mầm non bị nhiễm sán lợn gây xôn xao dư luận những ngày qua.

Phát biểu tại buổi họp, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Nguyễn Nhân Chiến cho biết, tỉ lệ nhiễm bệnh của trẻ em Bắc Ninh ở trường mầm non đem đi xét nghiệm nằm trong khoảng bình quân chung của cộng đồng người dân Việt Nam, tức hơn 11% (186/1.557 kết quả). Trong khi dao động của người dân Việt Nam từ 10 – 12%, Bắc Ninh nằm trong khoảng này, tương đương với 55 tỉnh, không có gì là bất thường. Các xã không phải lo lắng, hoang mang thái quá.

“Mức nhiễm dương tính sán ở các đối tượng đã đi xét nghiệm ở Thuận Thành vẫn nằm trong khoảng bình quân chung của người dân Việt Nam, không có gì đột biến… Thái độ của chúng ta là làm nghiêm túc, không bao che, ai sai phạm sẽ xử lí nghiêm”, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Nhân Chiến, sán lá gan lợn là bệnh chữa được. “Người dân không nên hoang mang, dao động. Chúng ta cũng chưa nên đổ lỗi cho cơ sở nào cả vì cơ quan chức năng đang vào cuộc xác minh và chưa có kết luận điều tra chính thức. Hiện nay, tỉnh đã giao cho cơ quan Công an, Ban An toàn thực phẩm tỉnh cùng các cơ quan liên quan làm việc với thái độ nhanh nhất, trung thực, khách quan nhất trên cơ sở không bao che”…

Theo đại diện Tỉnh ủy Bắc Ninh, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí xét nghiệm những trẻ ở huyện Thuận Thành đã ăn thịt lợn vào ngày 14/2. Đồng thời giao nhiệm vụ cho các đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền để cho người dân biết về bệnh sán lợn. Lấy tài liệu tuyên truyền từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) gửi người dân để nắm được cách phòng bệnh, điều trị, tránh hoang mang, dao động, lo lắng.

Cùng với đó, tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị các trưởng đoàn thể của huyện Thuận Thành, đặc biệt là Hội Phụ nữ mời các phụ huynh học sinh để tuyên truyền thông tin.

  • Cuộc họp giữa lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cùng các ngành chức năng để thông tin về vụ hàng loạt trẻ mầm non bị nhiễm sán lợn

Trách nhiệm thuộc về cơ sở?

Cũng trong ngày 18/3, khẳng định với Báo GD&TĐ, Phó Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành Lê Văn Nho cho biết, sau khi có kết luận của cơ quan điều tra, những người liên quan đến sai phạm sẽ phải xử lý nghiêm. “Trước mắt đình chỉ Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương Cao Thị Hòe để phục vụ công tác điều tra, công tác quản lý nhà trường giao cho Phó Hiệu trưởng phụ trách…”, ông Nho thông tin.

Liên quan đến đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường mầm non và 3 trường tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành, ông Nho cho biết, UBND huyện không nhận được hồ sơ và báo cáo về đơn vị cung cấp thực phẩm (Công ty TNHH Đầu tư Tài chính Hương Thành). Theo ông Nguyễn Hữu Hoán - Phó phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành, Công ty Hương Thành mới tham gia cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn từ đầu năm học 2018 - 2019. Sau khi xảy ra sự cố, công ty đã tạm dừng hoạt động và tự ý tháo bỏ biển hiệu.

“UBND huyện giao cho các trường tự chịu trách nhiệm, tự chủ ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm. Tiêu chí công ty cung cấp phải có tư cách pháp nhân, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, huyện Thuận Thành giao cho Phòng GD&ĐT huyện giám sát việc đó...”, Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Văn Nho cho hay.

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Hữu Hoán - Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành, cho biết, bên cạnh công tác tuyên truyền vận động, trước mắt các trường đang đặt danh sách cho phụ huynh học sinh đăng ký lấy máu để đi xét nghiệm theo chủ trương của tỉnh. “Các ngành chức năng đang khẩn trương điều tra làm rõ sự việc. Do những ngày qua nhiều phụ huynh đưa các cháu ra Hà Nội khám, nên số lượng học sinh vắng nhiều..”, ông Hoán thông tin.

  • Sáng 18/3 hàng trăm phụ huynh đưa con đến Trường Mầm non Thanh Khương lấy máu xét nghiệm

Lấy mẫu máu đi xét nghiệm

Về công tác quản lý nguồn thực phẩm, giám sát thực phẩm, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thuận Thành cho biết, khi giao nhận thực phẩm thì công ty mang thực phẩm đến nhà trường có bộ phận cô nuôi, Ban Giám hiệu, Thanh tra nhà trường và có mời phụ huynh học sinh đến giám sát việc giao nhận cũng như chế biến thực phẩm…

“Phòng sẽ thực hiện nghiêm chỉ đạo của cấp trên và tham mưu các cấp xử lý các tập thể, cá nhân có vi phạm. Công ty cung cấp thực phẩm hiện nay, do Ban An toàn thực phẩm của tỉnh giới thiệu xuống và cung cấp thực phẩm từ ngày 11/3. Ngày 18/3 ngành y tế tỉnh Bắc Ninh tổ chức lấy mẫu máu đi xét nghiệm ở 2 trường: Trường Mầm non Thanh Khương và Trường Mầm non Mão Điền, tiếp theo lần lượt các xã, cố gắng mỗi ngày 1 xã…”, ông Hoán chia sẻ.

Một giáo viên Trường Mầm non Thanh Khương xin giấu tên cho biết: “Lớp tôi phụ trách có 36 cháu. Ngày 18/3 chỉ có 6 cháu đi học. Trường đã hoạt động trở lại nhưng phụ huynh chủ động mang thức ăn đến trường cho các cháu ăn…”.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Mây, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non Thanh Khương cho biết, trong buổi sáng ngày 18/3, UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo Sở Y tế, Sở GD&ĐT, UBND huyện Thuận Thành cử cán bộ về trường lấy mẫu xét nghiệm sán lợn. Đến thời điểm này đã có hơn 120 cháu được lấy mẫu.

Nói về quy trình nhập thực phẩm, bà Mây cho hay, BGH phụ trách và cô nuôi ở bếp cùng một giáo viên nữa được giao nhận thực phẩm và chế biến. “Ngày nào nhà trường cũng lưu mẫu thức ăn. Hiện nay, chúng tôi đã đình chỉ công ty cung cấp để lựa chọn đơn vị khác…”, bà Mây nói.

Thông tin với Báo GD&TĐ chiều 18/3, TS Nguyễn Quang Thiều, Phó Viện trưởng Viện Sốt rét, Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết, trong ngày 18/3 có 720 cháu xét nghiệm sán lợn. Trong 3 ngày trước đó có hơn 900 cháu đến khám, 102 cháu dương tính với sán lợn…

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm