rssheader

21/09/2020

Cháy rừng “chồng” lên cháy rừng, 'biển lửa' hầu hết các huyện miền núi tại Hà Tĩnh

Trương Hoa - 01/07/2019, 07:40 GMT+07 | Thời sự
Cháy rừng đe dọa ngôi chùa trăm tuổi tại Hương Sơn. Cháy rừng đe dọa ngôi chùa trăm tuổi tại Hương Sơn.

Vào khoảng 22h tối (30/6), tại 2 ngọn núi Chùa Cao và núi Cồn Léc, thuộc thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) xảy ra cháy lớn. Lực lượng chức năng huy động hàng trăm người dập lửa, di dời dân nằm sát khu vực xảy ra cháy rừng.

Trước tình hình nguy kịch, cơ quan chức năng huy động tối đa người, phương tiện để dập lửa, đồng thời khẩn cấp sơ tán gần 40 hộ dẫn sống lân cận khu rừng đến nơi an toàn.

"Tối qua xảy ra cháy ở núi Cồn Léc, địa phận thị trấn Phố Châu tiếp giáp với xã Sơn Hàm. Ngọn lửa đã được khống chế, nay bùng phát trở lại", một nhân chứng cho hay.

Được biết, đây là khu vực cháy rừng có nhiều người dân sống xunh quanh. Người dân địa phương đang hết sức lo lắng. Ngoài ra gần khu vực Cồn Léc này còn có ngôi chùa Nhiễu Long. Nếu không kịp khống chế, ngọn lửa sẽ cháy lan sang chùa.

Trao đổi nhanh với chủ tịch UBND thị trấn Phố Châu Phan Xuân Định, ông cho biết, do địa hình dốc, vụ cháy xảy ra giữa đêm, lửa bùng phát nhanh nên công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. Để khống chế đám cháy lan rộng, lực lượng chức năng đã phát đường ranh, không cho lửa cháy sát nhà dân. Sau khi ngọn lửa được khống chế, đơn vị tiếp tục cử người túc trực theo dõi, hạn chế lửa bùng phát trở lại.

Nắng nóng kéo dài, cháy rừng lan rộng ra các huyện của tỉnh Hà Tĩnh. Vào 14h ngày 30/6 một đám cháy lớn lan sang rừng thông thuộc núi Mồng Gà và tràn qua núi Hói Lã thuộc địa bàn thôn Đồng Vợi, xã Trường Sơn,huyện Đức Thọ.

Ngay sau khi nhận được tin cháy, huyện Đức Thọ đã huy động khoảng 250 người, gồm bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân địa phương cùng các phương tiện, dụng cụ chuyên dụng... tham gia chữa cháy. Đức Thọ cũng đã có phương án di dời hàng chục hộ dân đang sinh sống trong khu vực đến nơi an toàn.

Trong 3 ngày qua, Hà Tĩnh liên tiếp xảy ra cháy rừng trên 200ha của 5 huyện là Hương Sơn, Nghi Xuân, Hồng Lĩnh, Cẩm Xuyên và Đức Thọ, ngọn lửa cháy lan rộng, tái phát nhiều lần. Tính đến nay, có khoảng 60ha rừng thông thuộc rừng phòng hộ bị thiêu cháy.

Một số hình ảnh cháy rừng tại 5 huyện ở Hà Tĩnh::

 Cháy rừng tại Cồn Léc, huyện Hương Sơn.

 

 Ngọn lửa bùng cháy dữ dội

 

 Lực lượng chức năng dập lửa trong đêm

 

 Chủ yếu rừng tràm, keo

 

 Ngôi chùa trăm tuổi gần đó cũng bị đe dọa
 Lửa bùng phát dữ dội trong đêm ở Hương Sơn
 
 Huy động lực lượng tối đa để dập lửa.
 Cháy lớn ở Hồ Kẻ Gỗ, Cẩm Mỹ (Cẩm Xuyên)
 "Bà hỏa" tiếp tục bốc cháy tại huyện Đức Thọ
 Hỗ trợ thức ăn, nước uống cho lực lượng chữa cháy 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm