rssheader

25/10/2020

Chân dung Thế hệ Z: Độc lập và Tham vọng

11/08/2020, 14:09 GMT+07 | Thời sự
Chân dung Thế hệ Z: Độc lập và Tham vọng


Dựa trên kết quả phân tích từ 1000 bài kiểm tra 3E-IP, Navigos Group cho biết: Thế hệ Z – Sinh viên mới ra trường, có tính cách Độc lập và Tham vọng cao hơn.

Không phụ thuộc và thích đổi mới

Nhóm tính cách Độc lập, bao gồm những tố chất: tiên phong, chủ động, không phụ thuộc, thích thử thách và đổi mới, chiếm phần đông nhất trong lực lượng lao động nói chung, với 40% ở nhóm Thế hệ Z - Mới ra trường và 35% ở nhóm Có kinh nghiệm.

Thế hệ Z có xu hướng tính cách thuộc Nhóm Độc lập trong khi những người có kinh nghiệm lại có xu hướng Ổn định, thích nghi và hòa hợp với môi trường xung quanh nhưng khó phát triển bản thân.

Theo thống kê, có đến 91% sinh viên mới ra trường thể hiện Sự tham vọng cao ở các mức độ khác nhau, trong đó 24% có sự tham vọng cao và 67% ở mức trung bình. Tuy nhiên, với nhóm nhân viên có kinh nghiệm, sự nhiệt huyết và tham vọng trong công việc có xu hướng giảm khi đã làm việc lâu năm hơn, với lần lượt 17% có sự tham vọng ở mức cao, 72% ở mức trung bình và 11% ở mức thấp.

Chênh lệch khả năng hành động nhanh giữa thế hệ Z và nhóm nhân viên tiền nhiệm

Từ kết quả của bài kiểm tra, có đến hơn 50% nhóm nhân viên có kinh nghiệm được phân loại vào Nhóm Trung bình – tức có khả năng tổng hòa giữa việc lập kế hoạch và thực thi, khả năng hành động nhanh chậm tùy tình huống. Tuy nhiên con số này ở nhóm sinh viên mới ra trường hay thế hệ Z thấp hơn đến 10%, chỉ chiếm 41%.

Theo đó, nhóm sinh viên mới ra trường có xu hướng thuộc Nhóm lên kế hoạch nhiều hơn, chiếm 40% và cũng có xu hướng thuộc Nhóm hành động nhanh mà ít suy nghĩ hơn chiếm 19%, hơn nhóm nhân viên có kinh nghiệm 4%.

Sinh viên mới ra trường thể hiện khả năng "truyền đạt" tốt hơn "lắng nghe" với kết quả bài kiểm tra, lên đến 81% nhóm sinh viên mới ra trường biết thể hiện bản thân tốt thông qua khả năng truyền đạt tốt, dễ hiểu và có thể thuyết phục người khác. Ngược lại, chỉ có 19% thể hiện mình là người lắng nghe giỏi qua khả năng thấu hiểu và truyền cảm xúc tích cực cho người đối diện.

Phát triển thành quản lý

Thế hệ Z có xu hướng phát triển thành quản lý hoặc đóng góp cho cộng đồng với mức năng lượng và tham vọng cao, chiếm phần lớn nhất trong các xu hướng, có đến 29% các bạn trẻ thế hệ Z thể hiện xu hướng phát triển thành quản lý trên nấc thang doanh nghiệp, tỉ lệ này ở nhóm nhân viên có kinh nghiệm là 27%. Xu hướng tiếp theo được ghi nhận là xu hướng đóng góp cho cộng đồng.

Theo đó, 28% nhóm sinh viên mới ra trường có xu hướng phát triển bản thân để đóng góp cho cộng đồng nhiều hơn, đây cũng là xu hướng đứng thứ hai ở nhóm nhân viên có kinh nghiệm với 22%.

Chỉ 3% trong số kết quả kiểm tra ở cả hai nhóm nhân viên cho thấy xu hướng trở thành chủ doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo đó, nhóm nhân viên này có đặc điểm biết tối ưu năng lực bản thân để vượt qua khó khăn và phát triển ra những điều mới mẻ.

Ông Gaku Echizenya, Tổng giám đốc Navigos Group chia sẻ: "Thập niên 2020 là thời điểm thế hệ Z bắt đầu những năm tháng đầu tiên trong sự nghiệp. Tuy nhiên, những khoảng cách về đặc điểm thế hệ và nền tảng giáo dục cũng mang đến những khác biệt về sở thích, hành vi và suy nghĩ của thế hệ Z so với những thế hệ trước. Điều này mang đến những thách thức nhất định cho nhà tuyển dụng khi đứng trước nhu cầu tuyển dụng những tài năng trẻ.

Thông qua phân tích xu hướng phát triển của thế hệ Z từ Báo cáo Chân dung Thế hệ Z – sinh viên mới ra trường và xu hướng phát triển sự nghiệp, Navigos Group có những đề xuất giúp doanh nghiệp có chiến lược đánh giá và quản lý phù hợp để có thể khai phá mọi tiềm lực của thế hệ lao động tương lai.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm