rssheader

25/11/2020

Cà Mau: Đề nghị gỡ và đính chính thông tin “gạo dài bất thường, đốt có mùi khét” trên mạng xã hội

Bình Phú - 14/11/2019, 15:13 GMT+07 | Thời sự
Hình ảnh gạo nấu chín được chủ tài khoản D.T đưa lên mạng.Ảnh chụp màn hình. Hình ảnh gạo nấu chín được chủ tài khoản D.T đưa lên mạng.Ảnh chụp màn hình.

Sau khi một tài khoản mạng xã hội Zalo đăng thông tin loại gạo “dài bất thường, đốt có mùi khét”, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã vào cuộc làm rõ và xác minh.

Trước đó, vào đầu tháng 11/2019, một tài khoản Zalo có tên D.T đăng thông tin, hình cảnh kèm clip với nội dung phản ảnh loại gạo “lạ”.

Cụ thể, tài khoản D.T viết: “Ngày hôm qua, gia đình mình có ra chợ Thới Bình, Cà Mau mua 1 bao gạo 50 kg. Khi về nhà hạt gạo vẫn trắng tinh. Để sau 1 đêm hạt gạo lại chuyển sang màu vàng. Hạt gạo rất dài, dài hơn hạt gạo bình thường.

Khi nấu cơm hạt không nở ra giống gạo bình thường mà chỉ dẻo thôi. Chiều dài bất thường. Đốt có mùi khét. Có thể đây là gạo giả, bà con lưu ý khi mua gạo về nấu cơm nhé”.

Thông tin tài khoản này cho biết là ở huyện Thới Bình (Cà Mau). Sau khi thông tin được đăng tải, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với Công an tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm và thủy sản tỉnh Cà Mau tiến hành xác minh, làm rõ. Được biết chủ tài khoản D.T của ông Đ.T.T, ở xã Thới Bình, huyện Thới Bình (Cà Mau).

Thông tin được chủ tài khoản D.T đăng lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình. 

Quan qua kiểm tra mẫu gạo do ông T. cung cấp, gạo trên có mùi đặc trưng, không có mùi lạ, có màu trắng tự nhiên, hạt gạo có lớp cám bên ngoài, khi ngâm trong nước nở bình thường và không có căn cứ xác định đây là gạo giả.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông Cà Mau đề nghị ông Đ.T.T gỡ thông tin, đăng đính chính thông tin và cam kết không đăng thông tin khi chưa có căn cứ hay kết luận của cơ quan chức năng để tránh gây nhầm lẫn và hoang mang dư luận.

Đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu gạo, kiểm định chất lượng gạo. Nếu đúng là giả thì phải điều tra nguồn gốc, xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Nếu không phải gạo giả thì nhắc nhở chủ tài khoản cung cấp thông tin và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để trấn an dư luận.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm