rssheader

20/01/2021

Bộ GD&ĐT phối hợp Trung ương Đoàn phòng chống bạo lực học đường

Vân Anh - 09/04/2019, 18:59 GMT+07 | Thời sự
Bộ GD&ĐT phối hợp Trung ương Đoàn phòng chống bạo lực học đường

Thời gian gần đây đã liên tiếp xảy ra các vụ bạo lực học đường ở một số địa phương với tính chất và mức độ ngày càng phức tạp, cá biệt có một số vụ việc nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến thể chất, tinh thần HS, GV, môi trường giáo dục và gây lo lắng, bức xúc trong dư luận xã hội.

Nhằm đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng ngừa và xử lí nghiêm BLHĐ, Bộ GD&ĐT đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị định số 80/2017/NĐ-CP quy định môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống BLHĐ cùng nhiều văn bản khác liên quan.

Có thể thấy hệ thống các văn bản từ Luật đến các văn bản hướng dẫn luật, các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản chỉ đạo điều hành về công tác phòng chống BLHĐ là tương đối đầy đủ, song bạo lực nói chung và BLHĐ nói riêng vẫn diễn ra khá phức tạp.

Điều này do một số nguyên nhân cơ bản như do đặc điểm tâm lí lứa tuổi HS đang trong giai đoạn phát triển mạnh về thể chất và tâm lí, hiếu động, muốn khẳng định mình; một số HS chưa được trang bị các kĩ năng sống cơ bản; những hành vi bạo lực ngày càng nhiều trong đời sống xã hội có tác động đến HS. Gia đình thiếu sự quan tâm chăm sóc, giáo dục HS, còn có tâm lí khoán trắng cho nhà trường.

Sự phối hợp giữa nhà trường với gia đình và xã hội chưa chặt chẽ và chưa hiệu quả. Công tác phối hợp trong việc quản lí HS, đảm bảo môi trường an toàn cho HS học tập, rèn luyện chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều đơn vị trường học còn lơ là công tác quản lí, triển khai các văn bản quy phạm pháp luật, các chỉ đạo chưa kịp thời. Công tác tuyên truyền đến đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lí GD, người học và gia đình còn hạn chế.

Tại cuộc họp, hai bên thống nhất tiếp tục triển khai một số nội dung phối hợp như đẩy mạnh công tác tư vấn tâm lí, công tác xã hội trong trường học, tăng cường giáo dục pháp luật cho GV và HS, đẩy mạnh các hoạt động sinh hoạt ngoại khóa, tập huấn cho đội ngũ GV làm tổng phụ trách đội, bí thư đoàn về kĩ năng xử lí BLHĐ hay các vụ việc xảy ra ngoài trường học.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đề xuất với Trung ương Đoàn tham gia tổ công tác liên ngành phòng chống BLHĐ với sự tham gia của các Bộ, ngành có liên quan. Chỉ đạo hệ thống các cơ quan báo chí của 2 ngành để truyền thông các tấm gương người tốt việc tốt và công tác chỉ đạo, xây dựng và đảm bảo môi trường giáo dục an toàn lành mạnh, thân thiện, phòng ngừa, xử lí nghiêm BLHĐ.

Chỉ đạo các tổ chức Đoàn, Đội, GV nắm bắt tình hình, tiếp thu, chuyển tiếp kịp thời các tâm tư nguyện vọng của HS, SV đến lãnh đạo các nhà trường và các cấp để giải quyết. Phối hợp tổ chức biên tập, sản xuất các sản phẩm truyền thông về xây dựng và đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống xâm hại và phòng ngừa xử lí nghiêm BLHĐ.

Ngoài ra, cần tăng cường tổ chức các hội thảo, tập huấn cho các cán bộ Đoàn, Đội, GV chủ nhiệm về kĩ năng, sự tham gia của truyền thông, báo chí trong công tác bảo vệ trẻ em. Tăng cường tổ chức các diễn đàn xây dựng tình bạn đẹp- phòng chống BLHĐ trong các cơ sở GD; truyền thông về những tấm gương HSSV, GV, giảng viên trẻ thông qua các hình thức trên MHX, trang FB mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm