rssheader

25/09/2020

Bí thư Hà Nội: Xem xét tạm dừng việc kinh doanh 'bóng cười'

14/02/2017, 20:07 GMT+07 | Thời sự
Bí thư Hà Nội: Xem xét tạm dừng việc kinh doanh 'bóng cười'

Yêu cầu này được ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội đưa ra tại buổi làm việc với Quận ủy Ba Đình vào sáng nay (14.2).

Người đứng đầu Thành ủy Hà Nội đã rất quan tâm đến quản lý trật tự văn minh đô thị, quản lý xây dựng cũng như tình hình an ninh trật tự trên địa bàn quận trung tâm của Thủ đô.

Bi thu Ha Noi: Xem xet tam dung viec kinh doanh 'bong cuoi' - Anh 1

Bí thư Thành ủy Hà Nội đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để sớm có đề xuất việc quản lý, sử dụng "bóng cười" (Ảnh: T.Q).

Theo báo cáo của Công an quận Ba Đình, thời gian qua, đơn vị này đã phối hợp để triệt phá, làm trong sạch nhiều địa bàn, tụ điểm về ma túy.

Ông Hoàng Trung Hải – Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá cao những kết quả kể trên. Tuy nhiên, ông Hải đặt câu hỏi với ngành công an về việc quản lý mua bán, sử dụng loại “bóng cười” trên địa bàn quận Ba Đình cũng như các quận, huyện khác.

Theo ông Hải, “bóng cười” tạo ra ảo giác đối với người sử dụng và nguy hiểm hơn khi đối tượng sử dụng phần lớn là thanh thiếu niên.

Thiếu tướng Bạch Thành Định – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, hiện Công an TP đã giao Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy nghiên cứu.

“Đây là một loại chất được ngành y tế nhập về, có tác dụng trong việc gây mê. Như ở Pháp người ta quản lý chặt chẽ, có sự hạn chế khi bán ra ngoài. Còn ở ta, dễ dàng mua bán ở bên ngoài, người mua dùng để gây ảo giác. Tuy nhiên, hiện chưa có quy định xử phạt cụ thể, tương tự như việc mua bán sử dụng shisha” – Phó Giám đốc Công an TP.Hà Nội cho hay.

Thiếu tướng Định đề xuất, trước hết phải yêu cầu không kinh doanh các loại chất kể trên ở quanh khu vực các trường học, không bán cho khách hàng là thanh thiếu niên. Đề xuất này được Bí thư Thành ủy Hà Nội bày tỏ sự đồng tình.

“Như anh Định đề nghị, ít nhất phải có hạn chế như không được kinh doanh ở gần các trường học, số lượng hạn chế chứ không thể nhắm mắt ngồi nhìn được. Mình nghĩ là đơn giản nhưng chất này tạo ra ảo giác. Bây giờ chưa cấm, các cơ quan cứ ngồi nhìn nhau, còn bên ngoài chỗ nào cũng mua được. Không thể để chuyện như thế được”- ông Hải nói.

Ông Hoàng Trung Hải đã giao UBND TP.Hà Nội, Sở Y tế, Công an TP có đề xuất sớm để giải quyết đối với việc mua bán, sử dụng “bóng cười”.

“Trong khi đang nghiên cứu, có thể tạm dừng lại không kinh doanh nữa, bởi chưa tính được ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào đến sức khỏe con người, sức khỏe các thanh thiếu niên” – ông Hải nói.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội muốn giữ loa phường

Cũng tại buổi làm việc kể trên, Thiếu tướng Bạch Thành Định cho rằng: “Loa phường chính là sức mạnh của chính quyền, đó là sợi dây nối giữa dân và Đảng, chính quyền và dân. Do vậy, tôi đề nghị nâng cao chất lượng, cải tiến loa phường, chứ đừng có xóa”.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội lấy ví dụ khi thực hiện phương án phòng thủ, trong trường hợp bất khả kháng, loa phường dùng để huy động các lực lượng, báo động cho người dân.

“Chất lượng của loa phường thế nào thì chúng ta bàn sau, có thể là cải tiến, nâng cấp. Không nên bỏ vì loa phường có lịch sử gắn liền với việc bảo vệ an ninh trật tự, gắn với việc xây đựng nếp sống văn minh, văn hóa. Chúng ta phải tính toán như vậy, suy nghĩ mới chuẩn hơn chứ còn mấy ông ngủ muộn nghe loa phường khó chịu thì đó không phải là lý do” – Thiếu tướng Định nói.

Theo Dân Việt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm