rssheader

19/09/2020

Bí thư Đinh La Thăng: Đừng để ông Hải thành “ngôi sao cô đơn”

Bảo Ngọc - 12/03/2017, 00:07 GMT+07 | Thời sự
Bí thư Đinh La Thăng: Đừng để ông Hải thành “ngôi sao cô đơn”

Ngày 11/3, Thành ủy TP HCM tổ chức hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới trên địa bàn TP. Tham dự có Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Theo Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Bùi Xuân Cường, tính đến tháng 2, hầu hết các quận huyện đều có sự nỗ lực trong việc thực hiện cam kết về giải quyết tình trạng lấn chiếm lòng lề đường, nhất là trên 159 tuyến đường trọng điểm đã đăng ký từ đầu năm 2012 với UBND TP.

Tình trạng buôn bán, đỗ xe, giữ xe lấn chiếm lòng đường, vỉa hè trên các tuyến đường đã ký cam kết nhìn chung có giảm đáng kể so với trước. Nhiều quận huyện có sự chuyển biến như: quận 2, 4, 7, Tân Phú, Bình Tân, huyện Củ Chi và gần đây các quận như: 1, 3, 6, Thủ Đức… cũng đã vào cuộc quyết liệt trong công tác lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè.

Công tác tuyên truyền, vận động được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, nhiều tuyến đường được giao cho hội, đoàn chủ trì xây dựng tuyến đường văn minh, kiểu mẫu như quận Bình Tân, huyện Củ Chi; công tác kiểm tra, xử lý của nhiều địa phương được thực hiện thường xuyên, tạo được sự răn đe, giáo dục đối với người vi phạm.

Tuy nhiên, việc giải quyết trật tự lòng lề đường, vỉa hè tại một số quận, huyện như “bắt cóc bỏ dĩa”; sau khi kiểm tra, xử lý, tình trạng tái lấn chiếm, buôn bán lại tiếp diễn; loại hình buôn bán hàng rong bằng xe đẩy dưới lòng đường khá phổ biến, gây cản trở giao thông.

Mặt khác, vẫn còn tình trạng đỗ xe tràn lan trước các siêu thị, trung tâm tiệc cưới, nhà hàng, trường học và trên nhiều tuyến đường khu vực trung tâm có biển báo cầm dừng, cấm đỗ như đường Alexandre De Rhodes, Mạc Đĩnh Chi, Lý Tự Trọng, Bùi Thị Xuân… Tình trạng xe gắn máy chạy trên vỉa hè, ảnh hưởng lớn đến người đi bộ..

Bi thu Dinh La Thang: Dung de ong Hai thanh “ngoi sao co don” - Anh 1

Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng chủ trì hội nghị quán triệt, thực hiện công tác quản lý trật tự đô thị trong thời gian tới trên địa bàn TP HCM ngày 11-3

Ông Cường cho rằng nguyên nhân là do sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng trong cùng địa phương, giữa các địa phương chưa cao, đặc biệt tại các khu vực là giáp ranh của nhiều phường, nhiều quận như khu vực Bệnh viện Chợ Rẫy.

Lãnh đạo chính quyền nhiều quận, huyện chưa thật sự quan tâm công tác này, chưa quyết liệt chỉ đạo, chưa giao nhiệm vụ và kiểm điểm cấp phường không thực hiện tốt công tác này. Mặt khác, cách làm chưa phù hợp; công tác tuyên truyền chưa thường xuyên, sâu sát; chưa tạo được tính thuyết phục, đồng tình, chưa chuyển biến được nhận thức của người dân; công tác kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm chưa thường xuyên, liên tục, thiếu kiên quyết, nhất là ở cấp phường, xã dẫn đến dư luận cho rằng có tình trạng bao che, bảo kê, tiêu cực… Bên cạnh đó, nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, thường tái vi phạm khi không có lực lượng chức năng kiểm tra; nhiều tuyến đường TP không có vỉa hè hoặc vỉa hè hẹp.

Chủ tịch UBND quận 1 Trần Thế Thuận cho biết từ ngày 16-1 đến nay, quận 1 tổ chức ra quận lập lại trật tự đô thị, tổ chức lại vỉa hè tại 45 tuyến đường trọng điểm. Đến nay, Đội quản lý trật tự đô thị quận 1 và UBND 10 phường đã xử lý lập biên bản 1.177 trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng, lề đường và vệ sinh môi trường, xử phạt số tiền gần 700 triệu đồng. Vận động tháo dỡ và trực tiếp tháo dỡ 822 vật cản trên vỉa hè như: bục bệ bằng bê tông, sắt, chậu kiểng, bồn hoa, biển quảng cáo….45/134 tuyến đường thay đổi diện mạo, không còn tình trạng lấn chiếm của các hộ kinh doanh, buôn bán.

Ông Thuận kiến nghị trình TP xem xét Đề án sắp xếp tổ chức và sử dụng hợp lý vỉa hè tại một số tuyến đường của các phường rộng trên 3m, kẻ vạch sơn (88 tuyến đường), cho phép để xe tự quản, không thu phí, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và hộ dân để xe ngăn nắp trật tự. Tổ chức cho người bán hàng rong được bán theo giờ (sáng từ 6-8 h; trưa từ 11 đến 13h).

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng quận có trách nhiệm quản lý vỉa hè, trong quá trình triển khai có vấn đề gì thì phối hợp với Sở Giao thông vận tải.

Bí thư Đinh La Thăng nói trong các cuộc ra quân quản lý trật tự đô thị ở quận 1, không thấy bí thư, chủ tịch phường đi theo Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải, để ông Hải một mình trên đường thành "ngôi sao cô đơn". Đoàn công tác phải có bí thư, chủ tịch phường, công an phường tham gia thì sẽ giải quyết hết được vì những những người này hiểu rõ nhất ai là người lấn chiếm.

Theo NLĐ
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm