rssheader

01/12/2020

Bảo đảm cấp điện trong đợt cao điểm nắng nóng

Việt Dũng - 05/07/2018, 15:11 GMT+07 | Thời sự
Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày qua Nắng nóng khiến nhu cầu tiêu thụ điện tăng vọt ở Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày qua

Trước tình hình đó, ngày 4/7, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, để chủ động bảo đảm nguồn và lưới điện phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất, tưới tiêu của nhân dân trong khu vực đang bước vào thời gian cao điểm của mùa nắng nóng, EVNCPC đã tổ chức lập phương án cấp điện cho mùa khô 2018.

Đồng thời, EVNCPC đã thực hiện nhiều giải pháp cung cấp điện ổn định như: Hoàn thành đóng điện các công trình điện trước mùa khô 2018 nhằm nâng cao khả năng truyền tải công suất và có dự phòng trong cấp điện an toàn, tin cậy, ổn định phục vụ khách hàng; chỉ đạo các đơn vị không thực hiện công tác cắt điện trên lưới điện ảnh hưởng đến việc cung cấp điện khách hàng trong mùa khô và đặc biệt trong thời gian nắng nóng (trừ một số hạng mục công trình xử lý mất an toàn và cắt điện để xử lý sự cố); khai thác triệt để công nghệ sửa chữa nóng lưới điện (Hotline).

Trong những ngày cuối tháng 6 và đầu tháng 7/2018, phụ tải ngày cao nhất của EVNCPC đạt 2.790 MW, tăng 6,3% so với cùng kỳ; sản lượng điện cao điểm nhất đạt 59 triệu kWh/ngày, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước (55 triệu kWh/ngày). Với tình hình thời tiết nắng nóng kéo dài, trùng với thời điểm diễn ra World Cup 2018… dự kiến nhu cầu sử dụng điện trong những ngày đầu tháng 7/2018 này sẽ tiếp tục tăng cao.

EVNCPC quán triệt đến các đơn vị quản lý vận hành tăng cường công tác kiểm tra lưới điện và bố trí lực lượng trực vận hành để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định cho khách hàng sử dụng điện trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Ngoài ra, EVNCPC khuyến cáo khách hàng và người dân sử dụng điện hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả.

Trước đó, trong ngày 3/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, nắng nóng gay gắt, liên tục, trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong những ngày qua làm sản lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc tiếp tục tăng đột biến và đạt đỉnh mới vượt mức tiêu thụ điện xác lập trong ngày 22/6.

Theo EVN, cách đây gần nửa tháng vào ngày 22/6 sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc và miền Bắc đã đạt mức cao nhất từ đầu năm và vượt đỉnh 2017. Tuy nhiên, với diễn biến thời tiết nắng nóng còn gay gắt hơn trong những ngày đầu tháng 7 ở Bắc Bộ và Trung Bộ, mức độ tiêu thụ điện của miền Bắc vào ngày 2/7 đã vượt mức ngày 22/6 và đạt đỉnh mới.

Cụ thể, ngày 2/7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh. Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và cho thấy đã tăng khoảng 12% so với mức đỉnh của năm 2017. Riêng tại Hà Nội, đợt nắng nóng làm mức độ tiêu thụ điện của TP Hà Nội cũng đạt mức đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2/7 là 3.987 MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn TP Hà Nội ngày 2/7 là 79,3 triệu kWh.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm