rssheader

20/10/2020

Ban Giám khảo cuộc thi “Hoa hậu biển Việt Nam Toàn cầu 2018” vi phạm luật?

Nhóm PV - 09/04/2018, 15:57 GMT+07 | Thời sự
40 thí sinh lọt vào chung kết cuộc thi “Hoa hậu biển Việt Nam Toàn cầu 2018” 40 thí sinh lọt vào chung kết cuộc thi “Hoa hậu biển Việt Nam Toàn cầu 2018”

Trước đêm diễn ra vòng thi bán kết Cuộc thi "Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018", Báo GD&TĐ đã có loạt bài viết xoay quanh vấn đề đơn vị được cấp phép tổ chức bị “gạt ra” khỏi cuộc thi bởi một công ty vốn chỉ được mời tham gia với tư cách hợp tác để huy động vốn đầu tư, kêu gọi tài trợ để bổ sung kinh phí cho cuộc thi.

Mặc dù có rất nhiều điểm bất thường của cuộc thi đã được lộ ra, nhưng đêm bán kết vẫn diễn ra với kết quả có 40 thí sinh được được chọn vào thi chung kết.

Kết quả cuộc thi bán kết nêu trên đã khiến cho những thành viên Công ty Cổ phần Thiết kế và Đào tạo Phương Nam (Công ty Phương Nam) hết sức bức xúc.

Theo bà Phạm Thị Tuyết, con số 70 thí sinh lọt vào đêm bán kết là vượt quá so với số lượng hồ sơ thực của các thí sinh mà công ty Phương Nam đã sơ tuyển và xét duyệt. Mặt khác, việc thành viên của ban giám khảo cuộc thi trong đêm bán kết cũng là nhà tài trợ của cuộc thi thì đó là việc làm vi phạm pháp luật.

Bao nhiêu thí sinh đã qua sơ tuyển?…

Hồ sơ gốc các thí sinh đã qua sơ tuyển do Công ty Phương Nam đang nắm giữ

Theo hồ sơ và thông tin phía Công ty Phương Nam cung cấp cho phóng viên thì đã có hàng chục thí sinh tham dự vòng bán kết, nhưng họ chưa qua sơ tuyển tại Công ty Phương Nam.

Trao đổi với PV, đại diện Công ty Phương Nam cho biết: “Hiện tại, tôi đại diện cho công ty đang cầm trong tay những hồ sơ thí sinh đã được Cty Phương Nam sơ tuyển hợp lệ và đạt tiêu chuẩn, số thí sinh còn lại tôi không biết là do ai, đơn vị nào đứng ra sơ tuyển hay là các thí sinh này đã được đặc cách đi thẳng vào bán kết”.

Nếu điều mà phía Công ty Phương Nam nêu ra là chính xác thì dư luận có quyền đặt câu hỏi với Cục Biểu diễn Nghệ thuật Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng như Ban Giám khảo cuộc thi về tính hợp pháp của cuộc thi? Số thí sinh chưa qua vòng sơ khảo mà được vào vòng bán kết từ đâu mà có? Liệu còn có những điều bất thường gì trong cuộc thi “Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018"?

Nhà tài trợ lại là Giám khảo ?

 Ông Nguyễn Đức Tuyên - Giám khảo trong cuộc thi (Ảnh internet)

Tại đêm bán kết Cuộc thi "Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu 2018", người xem và thí sinh đều biết đến bác sĩ Nguyễn ĐứcTuyên với vai trò giám khảo của cuộc thi.

Theo tài liệu và thông tin mà đại diện Công ty Phương Nam cung cấp cho phóng viên thì ông Nguyễn Đức Tuyên là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần tập đoàn Y dược Phương Anh. Ông Tuyên chính là người đại diện cho công ty Cổ phần tập đoàn Y dược Phương Anh kí hợp đồng tài trợ cho cuộc thi “Hoa hậu Biển Việt Nam Toàn cầu 2018” số tiền 1,5 tỷ đồng với Công ty Đa Phong Cách (là đơn vị được Công ty Phương Nam mời hợp tác). Việc tài trợ được thể hiện rất rõ tại bản hợp đồng số 0105-2017/ĐPC-PA ký ngày 01/05/2017.

Hợp đồng tài trợ - NVCC

Theo quy định tại khoản 3, điều 8, Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL thì cơ quan cấp phép, đơn vị tổ chức, nhà tài trợ không được tham gia vào Ban giám khảo cuộc thi.

Chiếu theo quy định tại Thông tư 01 của Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch cùng nội dung bản hợp đồng mà Cty Phương Nam cung cấp thì rõ ràng Ban Giám khảo cuộc thi đã... phạm luật. Quy định về điều cấm kỵ đối với Ban Giám khảo thì đã rất rõ. Vậy mà Ban Tổ chức cuộc thi "Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu 2018" vẫn cố tình không chấp hành. Phải chăng những người đứng ra tổ chức cuộc thi đã coi thường văn bản quy định mà Bộ VH-TT&DL đề ra?. Hay liệu những trường hợp tương tự đã từng xảy ra nên việc cố tình làm sai cũng chỉ như những tiền lệ trước đây mà chưa... bị lộ như trong cuộc thi này.

Báo GD&TĐ sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm