rssheader

24/06/2021

An Giang: Bám biên ngăn dịch “nhập lậu”

Q. Ngữ - P. Ánh - 27/01/2021, 19:24 GMT+07 | Thời sự
Giáp Tết, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang bám biên giới, phòng ngừa tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép. Giáp Tết, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang bám biên giới, phòng ngừa tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã huy động lực lượng bám biên giới, phòng ngừa tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép…

Bám địa bàn 24/24 giờ

Tỉnh An Giang có đường biên giới dài gần 100km, tiếp giáp với 2 tỉnh Kandal và Takeo (Vương quốc Campuchia). Tỉnh còn có 2 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu chính, 1 cửa khẩu phụ. Ngoài ra, còn có nhiều sông, kênh rạch chạy qua biên giới, cùng nhiều đường mòn, lối mở tự phát.

Tuy lực lượng chức năng được bố trí trải dài dọc biên giới nhưng trình trạng vượt biên trái phép vẫn diễn ra. Đặc biệt là tình trạng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở tiềm ẩn lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Từ khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra đến nay, lực lượng biên phòng An Giang đã phối hợp bắt và xử lý gần 400 vụ, với hàng nghìn người nhập cảnh trái phép. Trong đó đã điều tra, truy tố 7 vụ, với 8 đối tượng liên quan về hành vi tổ chức cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép và vi phạm quy định nhập cảnh trái phép. Xử phạt vi phạm hành chính hơn 170 vụ…

Những ngày giáp Tết Nguyên đán, lực lượng biên phòng vất vả hơn vì nhu cầu về quê đón Tết của người dân sống khu vực bên kia biên giới. Đặc biệt là tình trạng tổ chức đưa người vượt biên trái phép của các đối tượng. Càng cận Tết, nhu cầu người qua lại khu vực biên giới diễn ra phức tạp hơn.

Tại Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú (An Giang), Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang được giao nhiệm vụ quản lý đoạn biên giới dài hơn 15km, trong đó 11km đường sông và hơn 4km đường bộ. Đây là điểm nóng được lực lượng bộ đội biên phòng chốt trực 24/24 giờ.

Theo Thiếu tá Vũ Đình Thưởng, Phó Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình, khu vực này hai bên biên giới chỉ cách nhau một lối mòn. Ven đường mòn người dân trồng xoài rậm rạp nên rất khó khăn trong việc kiểm soát người qua lại. Đây cũng là điều kiện thuận lợi để người nhập cảnh trái phép và các đối tượng buôn lậu có thể qua lại biên giới, nhất là vào thời điểm giáp Tết.

Xác định điểm nóng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát. “Tất cả cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, Xã đội, Công an đều được tăng cường. Dù khó khăn, vất vả nhưng tất cả nhiệt tình công tác, đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ. Mỗi ngày đều chia ca trực, thay phiên nhau bố trí lực lượng trực 24/24 giờ”, Thiếu tá Vũ Đình Thưởng cho biết.

Bên cạnh tăng cường lực lượng tuần tra, kiểm soát, lực lượng Bộ đội Biên phòng An Giang cùng địa phương đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động người dân khu vực biên giới nâng cao ý thức trong việc phòng chống dịch. Yêu cầu người dân địa phương cam kết không đưa đón, chứa chấp, đồng thời phải tố giác khi phát hiện người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Lực lượng biên phòng Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu (An Giang) trên đường tuần tra kiểm soát.

Thay nhau trực xuyên Tết

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và địa phương. Nhất là các huyện biên giới của tỉnh tập trung thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch tại khu vực biên giới. Kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo Đại tá Trần Quốc Khánh, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang, các lực lượng chức năng triển khai các tổ, chốt trên tuyến biên giới. Việc này nhằm siết chặt biên giới để không có người nhiễm bệnh vào trong nước, lây lan trong cộng đồng.

Bên cạnh đó còn làm tốt công tác tuyên truyền, để mỗi người dân là một chiến sĩ trong mặt trận phòng, chống dịch Covid-19. Không tiếp tay cho các đường dây đưa đón người xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới và không xuất nhập cảnh trái phép qua lại biên giới.

Trong công tác bảo vệ biên giới, vất vả nhất là cán bộ, chiến sĩ tại các chốt biên phòng. Dù được quan tâm nhưng mỗi chốt trực giữa đồng ruộng, xa khu dân cư phải đối mặt với khó khăn, thiếu thốn. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc” nên cán bộ, chiến sĩ quyết tâm bám địa bàn.

Thiếu tá Vũ Đình Thưởng cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ dù khó khăn nhưng luôn nhắc nhở, bảo ban nhau hoàn thành nhiệm vụ. Có đồng chí ở Xã đội, mẹ ốm nhưng phải nhờ hàng xóm đưa đi khám bệnh. Để trực xuyên suốt phải chia ca, thay phiên nhau về ăn cơm. Các đồng chí ăn cơm trước thì còn nóng, đến khi tốp trực sau về thì cơm nguội hết rồi. Nếu kịp thời gian còn hâm nóng lại, nhưng cũng có khi không kịp phải ăn vội để trở lại vị trí trực”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt thời điểm cuối năm, sẽ có nhiều người lao động tự do nhập cảnh trái phép về quê ăn Tết. Để kiểm soát người qua lại biên giới, đồng thời làm tốt công tác phòng, chống buôn lậu trên tuyến biên giới, tỉnh An Giang đã huy động, tăng cường nhân lực lên các chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới.

Theo Đại tá Trần Quốc Khánh cho biết, trước tình trạng người nhập cảnh trái phép gia tăng, UBND tỉnh An Giang đã tăng cường thêm 41 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19, với hơn 200 cán bộ, chiến sĩ và công nhân viên... Đến nay, tỉnh An Giang đã bố trí 177 tổ, chốt phòng, chống dịch Covid-19 trên toàn tuyến biên giới.

Bên cạnh tuần tra, kiểm soát thì công tác tuyên truyền cho người dân cũng được chú trọng. Tất cả cán bộ, chiến sĩ và người dân đang nỗ lực để giữ vững tuyến biên giới. Cùng tham gia tố giác những hành vi vi phạm, tạo môi trường an toàn để cho người dân vui Xuân, đón Tết.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm