rssheader

25/06/2021

5/8 huyện, thị xã, thành phố ở Bắc Ninh có ca dương tính với SARS-CoV-2

Phạm Hiền - 07/05/2021, 11:55 GMT+07 | Thời sự
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Tối 6/5, ngành chức năng Bắc Ninh họp khẩn về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Lãnh đạo các sở, ngành, địa phương thông tin, trao đổi nhiều ý kiến để việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế.

Liên quan đến diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh thời gian qua, tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh: Tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức căng thẳng. Đối với tỉnh Bắc Ninh, đến thời điểm này, 5/8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh có ca dương tính với SARS-CoV-2 với 15 trường hợp F0, gần 400 trường hợp F1 và hơn 2.000 trường hợp F2.

Nếu không có biện pháp mạnh mẽ và kịp thời, nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên địa bàn tỉnh rất cao. Trước mắt, thực hiện giãn cách xã hội từ ngày 7/5 đối với 5 huyện, thị xã, thành phố.

Chủ tịch UBND Bắc Ninh yêu cầu các địa phương khẩn trương, quyết liệt, hành động nhanh, triển khai ngay các biện pháp mạnh, các bước thực hiện giãn cách xã hội kể từ 00h00 ngày 7/5/2021; dừng tất cả các hoạt động không thiết yếu, tụ tập đông người…; hạn chế việc di chuyển của người dân...

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị toàn thể người dân tự giác chấp hành yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch và thực hiện đầy đủ để bảo vệ bản thân và gia đình, tham gia có trách nhiệm với những hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.  

Tại cuộc họp, UBND tỉnh cho biết tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép Bắc Ninh giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 15/CT-TTg từ 00h00 ngày 8/5 để phòng, ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng.

Bắc Ninh giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15 từ 0h ngày 7/5

Từ 00 giờ 00, ngày 7/5/2021 áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại các huyện: Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh, như sau:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện chưa cần thiết, nếu cần thiết phải tổ chức thì không được tập trung trên 20 người trong 01 phòng và yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Dừng hoạt động sau cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND tỉnh gồm: Dừng các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại chỗ (bao gồm cả ăn sáng); trừ các cơ sở cung cấp dịch vụ ăn, uống phục vụ khách lưu trú; các dịch vụ giải khát, bao gồm cả các quán: Cà phê, quán trà đá, quán trà chanh...; Các dịch vụ ăn uống trong các trung tâm thương mại, siêu thị và chợ dân sinh.

Tiếp tục dừng các hoạt động biểu diễn văn hóa, nghệ thuật; hoạt động vui chơi, giải trí; cơ sở làm đẹp; karaoke; massage; xông hơi; rạp chiếu phim, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng; điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng; các hình thức kinh doanh dịch vụ hoạt động như quán bar, vũ trường.

Tiếp tục tạm dừng tổ chức lễ khai mạc Đại hội thể dục, thể thao cấp xã, các giải thi đấu thể thao, hoạt động của các bể bơi; tạm dừng hoạt động thể dục, thể thao, thể hình tại phòng tập Gym, Aerobic, Yoga...

Tiếp tục tạm dừng đón khách tại các di tích lịch sử, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn tỉnh; tạm dừng hoạt động, đóng cửa các khu, điểm du lịch. Dừng các tour du lịch đưa, đón khách từ tỉnh ngoài.

Tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Chỉ thị số 07/CT-UBND về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Chỉ thị nêu rõ, trong thời gian qua, tỉnh Bắc Ninh đã tập trung quyết liệt thực hiện có hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ngành, các cấp và toàn dân, chúng ta đã chủ động phát hiện, ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh. Truớc diễn biến rất phức tạp của dịch COVID-19, đặc biệt, trong những ngày vừa qua, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số ca nhiễm COVID-19.

Nhằm thực hiện hiệu quả các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả thực hiện các nhiệm vụ trong phạm vi chức trách nhiệm vụ được phân công, địa bàn phụ trách.

Kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch đồng thời với việc làm tốt công tác điều trị; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ” để phòng, chống dịch COVID-19. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Các địa bàn đã thiết lập vùng cách ly y tế tại xã/thôn/khu/cụm dân cư để phòng, chống dịch COVID-19 thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm