rssheader

17/01/2021

“Chứng khoán vẫn chưa là kênh tài sản để nhà đầu tư lựa chọn tích sản dài hạn”

21/07/2020, 08:16 GMT+07 | Thời sự
“Chứng khoán vẫn chưa là kênh tài sản để nhà đầu tư lựa chọn tích sản dài hạn”

BizLIVE trao đổi với ông Đỗ Ngọc Quỳnh, CEO của VNDIRECT về chỗ đứng của thị trường chứng khoán trong xu hướng tích sản dài hạn của nhà đầu tư Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 20 năm thành lập Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, ngành chứng khoán có sự phát triển chưa tương xứng với các ngành kinh tế khác trong 20 năm vừa qua. Ông đánh giá như thế nào về quan điểm này?

Đánh giá 20 năm phát triển của thị trường, trái với quan điểm trên, tôi cho rằng ngành chứng khoán đã phát triển rất mạnh.

Trước năm 2000, Việt Nam không có công ty chứng khoán (CTCK) và cũng không có cả sàn giao dịch chứng khoán (GDCK), nhưng hiện nay đã có hơn 70 CTCK. Trong 2,4 triệu tài khoản toàn thị trường thì VND có hơn 400 ngàn tài khoản và đang là CTCK đứng số 1 thị trường. Quy mô vốn của VND đã tăng gần 60 lần.

Quy mô ngành chứng khoán đã tăng mạnh, riêng cổ phiếu là hơn 70% GDP, trái phiếu hơn 40% GDP. Thị trường chứng khoán không hề giậm chân tại chỗ.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu của CTCK không biến động như công ty bất động sản, sản xuất. Đó là đặc điểm khẩu vị rủi ro, định giá, cách thức cung cấp thông tin của riêng thị trường chứng khoán Việt Nam. Hiện tại việc đầu tư vào cổ phiếu các CTCK giống như tích sản.

Trong thời gian tới, tôi mong muốn các cơ quan quản lý nâng cao chất lượng hàng hóa, bổ sung lượng hàng hóa, tăng cường thanh tra kiểm tra, nâng cao chuẩn mực quản trị doanh nghiệp.

Đặc biệt, việc tái cấu trúc công ty chứng khoán sẽ tạo ra cạnh tranh vào chất lượng. Hiện có quá nhiều CTCK cạnh tranh bằng giá.

Với việc đầu tư mạnh vào công nghệ, việc các công ty phá giá gây ảnh hưởng tới lợi nhuận. Việc đưa ra các chuẩn mực vốn, kỹ thuật, con người sẽ giúp giảm áp lực cạnh tranh.

Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua của VNDIRECT, Ban lãnh đạo đã nhấn mạnh tới xu hướng trở thành một định chế quản lý tài sản hàng đầu. Xin ông cho biết sự khác biệt một nhà môi giới với một nhà quản lý tài sản. Tại sao đây lại là xu hướng của thị trường chứng khoán trong thời gian tới?

Gửi tiết kiệm mua nhà đất thường là hai lựa chọn thay thế cho vàng trong thời gian vừa qua, khi mức lãi suất tiết kiệm khá cao và giá bất động sản được đẩy lên trong suốt một thời gian dài.

Khi môi trường lãi suất giảm và sẽ tiếp tục giảm tiếp trong thơi gian tới, sự lựa chọn đầu tư vào kênh cổ phiếu của những doanh nghiệp có nền tảng hoạt động bền vững và tăng trưởng sinh lời đều đặn là một lựa chọn không thể thiếu.

Hiện nay, thị trường chứng khoán sau 20 năm hoạt động đã tạo được sân chơi bình đẳng và minh bạch cho các nhà đầu tư tham gia giao dịch chứng khoán để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh ngắn hạn. Tuy nhiên sự hiểu biết của nhà đầu tư cá nhân và khả năng tiếp cận thị trường đầu tư cổ phiếu còn rất hạn chế tới số lượng lớn nhà đầu tư trên thị trường.

Chứng khoán vẫn chưa là kênh tài sản để các nhà đầu tư lựa chọn tích sản dài hạn vì nó đòi hỏi các kiến thức cơ bản và quá trình quản lý tài sản sau đầu tư.

Là công ty chứng khoán dẫn đầu về số lượng tài khoản giao dịch của các nhà đầu tư cá nhân, trong quá trình 14 năm phát triển của VNDIRECT, chúng tôi nhận thấy do bối cảnh lịch sử phát triển đặc thù của đất nước nên phần lớn người dân Việt Nam hiện nay chưa có kiến thức về tài chính đầu tư và chưa biết kiến tạo con đường đầu tư tích sản với các công cụ đầu tư tài chính ưu việt hơn trên thị trường vốn.

Điều đó cũng khiến cho các doanh nghiệp Việt nam khó có thể huy động vốn trên thị trường chứng khoán và nhiều trường hợp phải sớm bán mình cho các đối tác nước ngoài. Thị trường chứng khoán chưa thành kênh dẫn vốn cho doanh nghiệp và tạo kênh đầu tư dài hạn cho các nhà đầu tư cá nhân.

Thị trường chứng khoán cần đa dạng hoá các thành phần tham gia. Chúng ta cần nhóm khách hàng cá nhân có kinh nghiệm giao dịch để tạo được thanh khoản cho thị trường, nhưng chúng ta cũng cần những nhà đầu tư dài hạn để sẵn sàng tham gia khi dòng tiền ngắn hạn bị rút khỏi thị trường.

Những thành tựu to lớn về phát triển kinh tế của đất nước trong hơn 20 năm mở cửa, hội nhập kinh tế quốc tế đã tạo cơ hội cho người dân Việt Nam cơ hội tích luỹ thu nhập và từng bước hình thành một bộ phận trung lưu lớn. Khi người dân có tiền tiết kiệm thì tất sẽ nảy sinh nhu cầu đầu tư nói riêng và quản lý tài chính cá nhân nói chung.

Ngoài cổ phiếu, nhà đầu tư hiện có thể lựa chọn ETF, trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu Chính phủ. Thị trường chứng khoán Việt Nam đã đủ sản phẩm để đa dạng hóa cho việc quản lý tài sản chưa? Theo ông, thị trường cần thêm những sản phẩm gì trong thời gian tới?

Chúng tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển trong suốt 20 năm và dần bổ sung thêm nhiều sản phẩm và công cụ đầu tư cho các kỳ hạn khác nhau. Trong thời gian vừa qua, các nhà đầu tư mới đã dần làm quen với việc lựa chọn đầu tư trái phiếu thay cho gửi tiết kiệm với mức lợi suất cố định. Thị trường dần nhận biết có thêm danh mục ETF cho sự lựa chọn tiết kiệm đầu tư dài hạn ngoài việc đầu tư cổ phiếu riêng lẻ.

Tuy nhiên mỗi loại hình đầu tư khác nhau có những đặc thù về rủi ro và thời gian đầu tư khác nhau đòi hỏi nhà đầu tư phải có hiểu biết để lựa chọn phù hợp.

Cuối cùng, ông muốn gửi lời chúc gì tới HOSE trong ngày sinh nhật lần thứ 20 của Sở?

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 20 của HOSE, tôi xin được gửi lời tri ân và chúc mừng chân thành nhất tới các thế hệ lãnh đạo, người lao động của HOSE về những thành quả to lớn đã đạt được.

Chúc tập thể những con người HOSE hiện nay luôn mạnh khoẻ, trí tuệ, bản lĩnh, đoàn kết để chung tay tiếp tục xây dựng HOSE phát triển lên tầm cao mới đáp ứng hiệu quả nhất yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước!

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này.

Theo bizlive.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm