Thời gian đi học có được hưởng bảo hiểm xã hội?

GD&TĐ - Tôi vào ngành Giáo dục từ năm 1985. Sau đó tôi được cử đi học trung cấp sư phạm 2 năm. Trong thời gian đi học tôi vẫn được hưởng nguyên lương.
Ảnh minh họa/internet
Ảnh minh họa/internet

Học xong, tôi tiếp tục trở về trường dạy học. Tháng 9/1995, tôi được tăng cường sang trường khác trong cùng một huyện để dạy học vì trường này mới thành lập.

Tháng 1/2016, tôi nghỉ hưu theo quy định. Tuy nhiên, cơ quan bảo hiểm xã hội không tính 2 năm tôi đi học để làm chế độ hưu trí cho tôi. Như vậy có đúng không? - Lê Thị Hồng Thơm (hongthom***@gmail.com).

* Trả lời:

Với những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi không đủ dữ liệu để trả lời chính xác cho bạn. Bạn có thể nghiên cứu thêm Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, trong đó có Khoản 3 Điều 5 Luật này quy định:

Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Theo quy định thì thời gian giáo viên được cử đi đào tạo, thời gian nghỉ hè, nghỉ lễ tết, nghỉ học kỳ, nghỉ theo Luật Lao động được xác định là thời gian công tác liên tục, có đóng BHXH.

Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên đến trực tiếp cơ quan bảo hiểm xã hội nơi bạn đã tham gia để xác định lại quá trình đóng bảo hiểm xã hội của mình và đề nghị cơ quan bảo hiểm xã hội trả lời thỏa đáng.

Một cách khác đó là, bạn có thể ghi lại hoặc chụp lại toàn bộ quá trình tham gia bảo hiểm xã hội được thể hiện trong sổ bảo hiểm xã hội của bạn, rồi gửi cho chúng tôi, để chúng tôi có cơ sở dữ liệu tư vấn cho bạn được chính xác hơn, hoặc chúng tôi có thể gửi đến cơ quan có thẩm quyền nhằm giải đáp thỏa đáng những vấn đề mà bạn đang quan tâm, thắc mắc.

Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.