Thoải mái tinh thần sau môn thi cuối

Thoải mái tinh thần sau môn thi cuối

(GD&TĐ) - Hôm nay (5/7), thí sinh cả nước bước vào môn thi cuối, đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ với môn Hóa học (khối A, V) và môn Tiếng Anh (khối A1). Sau 90 phút làm bài, các thí sinh rời trường thi trong tâm trạng khá thoải mái.

Trao đổi bài sau môn thi Hóa học. Ảnh: gdtd.vn
Trao đổi bài sau môn thi Hóa học. Ảnh: gdtd.vn

ĐỢT 1, ĐÌNH CHỈ THI 111 THÍ SINH

Theo báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, đợt thi thứ nhất kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ 2013 đã diễn ra suôn sẻ, đảm bảo trật tự, an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, được xã hội đánh giá tốt.

Thống kê đến môn thi cuối cùng, có 650.420 trên tổng số 843.687 thí sinh đến dự thi, đạt tỷ lệ 77,09 % (cao hơn so với năm 2012 xấp xỉ 1,00%).

Hội đồng tuyển sinh các trường thực hiện nghiêm túc quy định của Quy chế thi tuyển sinh; không khí trường thi trật tự, an toàn. Các vi phạm Quy chế  tuyển sinh được phát hiện, xử lý nghiêm túc, kịp thời.

Cả 3 buổi thi của đợt I, toàn quốc có 134 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 19; cảnh cáo: 4; đình chỉ: 111). Trong số 111 thí sinh bị đình chỉ thi, có 1 trường hợp thi hộ, còn lại chủ yếu mang điện thoại di động vào phòng thi; có 7 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật (khiển trách: 5; đình chỉ: 2).

Đề thi được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu; không có sai sót. Đánh giá chung ban đầu, các đề vừa sức, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình THPT lớp 12, đặc biệt đề thi có tính phân loại cao, đáp ứng yêu cầu của kỳ thi tuyển chọn và có một số câu hỏi mang tính ứng dụng, gắn với thực tiễn.

Thời tiết thuận lợi trong các ngày thí sinh dự thi. Không xảy ra hiện tượng ùn tắc giao thông tại các thành phố lớn, thí sinh đến dự thi đúng giờ. Điện nước được cung cấp ổn định ở tất cả các Hội đồng thi, không có sự cố mất điện, mất nước; thông tin liên lạc thông suốt.

Các địa phương, đoàn thể, tổ chức xã hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện,… tiếp tục triển khai hoạt động tích cực, có hiệu quả: tham gia phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa các ùn tắc cục bộ; giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh đến các điểm thi; phối hợp giữ gìn an ninh, trật tự bên ngoài các khu vực thi; hỗ trợ nhà trọ giá rẻ, xuất ăn miễn phí; đưa đón thí sinh đến các địa điểm thi;...

Để hỗ trợ các thí sinh trong ngày làm thủ tục dự thi, Tỉnh đội Thái Nguyên đã điều động xe quân dụng lội nước chở các thí sinh đến điểm thi làm thủ tục kịp thời. Việc làm này đã làm sâu đậm thêm hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ, thắm tình đoàn kết quân dân, được dư luận hoan nghênh.(Lập Phương)

Những đóng góp của đội ngũ ngoài ngành giáo dục là không nhỏ cho thành công của kỳ thi
Những đóng góp của các bộ, ban, ngành... góp phần tạo nên thành công của kỳ thi

TPHCM: MỘT SỐ THÍ SINH CỐ TÌNH MANG ĐIỆN THOẠI VÀO PHÒNG THI

Cụm thi TP.HCM, công tác bảo mật đề thi, đảm bảo an ninh trường thi, cũng như công tác hỗ trợ, tiếp sức thí sinh, phụ huynh đều thành công.

Kết thúc đợt thi đầu cụm thi TPHCM đã ghi nhận 20 trường hợp bị đình chỉ thi vì lỗi mang điện thoại vào phòng thi. Dù các hội đồng thi, giám thị thường xuyên làm công tác nhắc nhở, kiểm tra nhiều tầng lớp nhưng số thí sinh cố tình vi phạm vẫn còn nhiều.

Ngay buổi thi đầu, cụm thi TPHCM ghi nhận 11 trường hợp vi phạm quy chế vì mang điện thoại vào phòng thi. Tại buổi thi thứ hai(môn Hóa), các cán bộ coi thi, hội đồng thi tiếp tục lưu ý thí sinh nhiều lần vì lỗi vi phạm này nhưng ở môn thi cuối của đợt 1 vẫn có 9 em bị đình chỉ vì điện thoại.

Hiện tượng trên - theo đánh giá của một số giám thị, cán bộ coi thi và của Ban chỉ đạo thi - không còn là lỗi vô ý của thí sinh, mà là sự cố ý có chủ đích. Chính vì thế, ông Đỗ Quốc Anh - Vụ trưởng, Giám đốc CQĐD Bộ GD&ĐT tại TPHCM, Thư ký thường trực Ban chỉ đạo thi Quốc gia - lưu ý các thí sinh cần ghi nhớ thật kỹ điều này để tránh vướng vào lỗi vi phạm quy chế thi.

Ban chỉ đạo thi Quốc gia cũng lưu ý các HĐ thi cần tăng cường công tác thanh tra, giám sát tại chỗ, cũng như nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của từng cán bộ coi thi, nhằm đảm bảo thật tốt nhiệm vụ giám sát trường thi.

Do đợt thi thứ 2 với nhiều khối thi, môn thi với số môn thi tự luận nhiều nên Ban chỉ đạo thi Quốc gia cũng đặc biệt lưu ý các trường, HĐ thi cần làm tốt công tác tuyên truyền, giám sát để hạn chế tối đa tình trạng quay cóp, mang tài liệu vào phòng thi của thí sinh.

Đánh giá chung về đợt thi đầu tiên vừa kết thúc, thay mặt Ban chỉ đạo thi Quốc gia, Ông Đỗ Quốc Anh nhận định: Kỳ thi thành công tốt đẹp.

Bên cạnh sự phối hợp đồng bộ của các ban ngành xã hội, sự tiếp sức và ủng hộ của các mạnh thường quân thì tinh thần, trách nhiệm của cán bộ coi thi được nâng lên rõ rệt - tăng giám sát xã hội (thông qua số vụ giám thị xử lý vi phạm thí sinh) đã cho thấy sự ổn định, nghiêm túc của kỳ thi. (Anh Tú)

Thí sinh trao đổi bài
Thí sinh trao đổi bài sau giờ thi

HÀ NỘI: LÁC ĐÁC THÍ SINH BỎ THI

Trường ĐH Giao thông Vận tải ghi nhận 10 thí sinh bỏ thi sáng nay, giảm số thí sinh đến dự thi trong buổi sáng còn 10.685 thí sinh trên tổng số 16.046 thí sinh đăng ký dự thi.

Theo Trưởng phòng Công tác Chính trị HSSV Lê Hoàn Đức, tính đến thời điểm 30 phút trước khi kết thúc giờ thi Hóa, nhà trường có 1 thí sinh bị đình chỉ thi vì mang điện thoại di động vào phòng thi. Giám thị phát hiện ra điện thoại do nghe tiếng chuông reo.

Trường ĐHSP Hà Nội đợt này tổ chức thi hai khối A và A1. Thống kê sáng nay có 3932 thí sinh đến dự thi, đạt 66%. Có 13 em bỏ thi so với chiều 4/7. Trường cũng ghi nhận một trường hợp thí sinh bị đình chỉ do viết công thức vào tay trong buổi thi môn Toán.

TS.Nguyễn Văn Hiền - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp - cho biết: Trường có 7 điểm thi, trong đó 6 điểm thi trong trường. Hai khối A và A1 tổ chức thi tách riêng để đảm bảo không bị lẫn hai đề Hóa và tiếng Anh. Đến nay, đợt thi thứ nhất kết thúc thành công.

Là trường có chỉ tiêu và số thí sinh dự thi không nhiều, Học viện Chính sách là phát triển vẫn tổ chức thi một cách bài bản, nghiêm túc. Trường phòng quản lý đào tạo nhà trường - bà Nguyễn Thị Minh Luận cho biết - số thí sinh đến dự thi năm nay đạt 55%, giảm một chút so với năm 2012.

Kết thúc đợt thi, toàn trường không ghi nhận hiện tượng bất thường, không có biên bản xử lý kỷ luật. Nhìn chung, kỳ thi đợt 1 đã diễn ra thành công.

Về đề thi, nhiều thí sinh tại điểm Trường ĐH sư phạm Hà Nội khá hài lòng với bài thi môn Hóa; với môn Tiếng Anh, nhiều em bị “mắc” ở phần bài đọc.

Thí sinh Bùi Đức Mạnh - học sinh Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) thi vào khoa Toán (ĐHSP Hà Nội) ước đoán bản thân làm đúng 46 câu, có thể chắc 8 điểm môn Hóa. Đề Hóa năm nay theo nhận định của Mạnh có tính phân loại cao, theo đó, khoảng 30 câu kiến thức phổ thông dành cho đa số đối tượng học sinh; có 5 câu rất khó để phân loại học sinh giỏi.

Thí sinh Nguyễn Thị Trinh (Hà Nội) mất khá nhiều thời gian để giải các câu bài tập trong đề Hóa. Theo Trinh, đề có một số câu bài tập khá dài, không thể nhẩm trực tiếp, muốn tính chính xác phải viết nháp. Tuy nhiên, phần lý thuyết năm nay dễ nên Trinh chắc chắn được khoảng 80%.

Minh Hồng, thí sinh đến từ Trường THPT Ngô Sỹ Liên (Bắc Giang) không tự tin lắm với bài làm của mình. Nhận định đề bao quát kiến thức 3 năm cấp 3 và có tính phân loại khá cao, Hồng cho biết mình chỉ được khoảng 5 điểm môn thi này.

Với môn tiếng Anh, nhiều thí sinh nhận xét đề hơi khó.

Nguyễn Thị Yến thi khoa Giáo dục tiểu học (ĐHSP Hà Nội) đến từ Trường THPT Hoài Đức (Hà Nội) chỉ làm được chắc đúng rất ít trong số 80 câu hỏi, còn lại là may rủi.

Nguyễn Thị Anh (Thanh Hóa) - thi Khoa Công nghệ thực phẩm - cho rằng: Khó nhất trong đề là phần đọc hiểu, em đọc gần như không hiểu gì. Tuy nhiên đây cũng là môn thi tốt nhất của em. Thi đợt 1 để em tập dượt, thử sức mình. Em kỳ vọng vào đợt 2 thi khối D1 tổng điểm thi của em sẽ cao hơn vì Toán và tiếng Anh khối D dễ hơn so với khối A”. (Hiếu Nguyễn)

Thoải mái tinh thần sau môn thi cuối ảnh 4
Số thí sinh dự thi Học viện Tài chính chỉ đạt 50,3% so với hồ sơ đăng kí nên có rất nhiều chỗ trống

HỌC VIỆN TÀI CHÍNH PHÒNG THI NHIỀU CHỖ TRỐNG

Tổng số hồ sơ đăng kí dự thi tại Học viện Tài chính trong đợt 1 là 7889 nhưng chỉ có 3970 thí sinh đến dự thi, đạt tỉ lệ 50,3%. Do đó trong các phòng thi có rất nhiều chỗ trống. Tại các cụm thi Hải Phòng, Vinh, số thí sinh dự thi không nhiều, tại Quy Nhơn, chỉ có 4 thí sinh dự thi.

Năm nay, Học viện Tài chính tổ chức 5 cụm thi trong cả nước, gồm 14 điểm thi và 238 phòng thi. Các buổi thi kết thúc an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Theo GS.TS Ngô Thế Chi, Giám đốc - Chủ tịch HĐTS, Học viện Tài chính đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất cho các phòng thi, đảm bảo đủ các loại ấn phẩm phục vụ tuyển sinh.

Cán bộ coi thi, phục vụ thi, công tác y tế, giúp việc tuyển sinh được chuẩn bị kĩ lưỡng. Ngoài ra còn huy động đông đảo lực lượng sinh viên tình nguyện hỗ trợ, giúp đỡ thí sinh và gia đình ở ngoài các địa điểm thi. Do địa bàn Học viện Tài chính nằm trong khu đông dân cư, đường nhỏ, hay xảy ra tắc đường nên việc đảm bảo giao thông được chú trọng. Trong các ngày thi không có tình trạng thí sinh đến phòng thi muộn do tắc đường.

Thay mặt cho đoàn kiểm tra thi của Bộ GD&ĐT, ông Bùi Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Học viện Tài chính trong công tác tuyển sinh. Các buổi thi tại Học viện Tài chính đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có thí sinh nào bị đình chỉ do vi phạm quy chế thi. (Việt Cường)

c
Thí sinh Đà Lạt rời phòng thi sau môn Hóa học 

ĐH ĐÀ LẠT: KHÔNG CÓ THÍ SINH VI PHẠM QUY CHẾ THI

TS. Nguyễn Đình Hảo - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Đà Lạt - cho biết, kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng đợt 1 năm nay đã khép lại an toàn, nghiêm túc, không phát hiện trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Kết thúc môn thi Hóa học sáng nay, nhiều thi sinh cho biết đề ra khó hơn môn Toán nhưng vẫn dễ thở hơn môn Lý chiều qua. Các thí sinh được phòng vấn đều nhận định đề bám sát chương trình đã được học trong sách giáo khoa, có những câu hỏi mang tính chất mở rộng và nâng cao. Nhiều thí sinh nhận định, với đề Hóa sáng nay, để đạt điểm tối đa rất là rất khó.

Thí sinh Đinh Văn Tiến - dự thi ngành Sư phạm Toán - chia sẻ: “Trong 3 môn thi, em hài lòng nhất là môn Toán, đề thi khá dễ. Vật lý là môn khiến em thất vọng nhất, đề thi bao quát, dàn trải nên em làm không tốt. Riêng môn Hóa sáng nay tuy em không dám chắc là đạt điểm cao nhưng ít nhất cũng đạt điểm trung bình”.

Tổng hợp 3 ngày diễn ra kỳ thi tại Trường Đại học Đà Lạt có 2.359 thí sinh dự thi, trên tổng số 2.887 hồ sơ đăng ký, đạt tỉ lệ 81,71%. (Quang Ngọc)

Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thảnh môn thi thứ 3
Niềm vui của thí sinh sau khi hoàn thành môn thi thứ 3

CỤM THI VINH: THI ĐỂ BIẾT SỨC HỌC

Kết thúc môn thi Hoá học (khối A và V) và Tiếng Anh (khối A1) sáng nay, các thí sinh dự thi tuyển sinh vào đại học đợt 1 năm 2013 tại Cụm thi Vinh đã hoàn thành kỳ thi một cách nghiêm túc, an toàn, đúng quy chế.

Theo nhận định của nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hưng Dũng (Vinh), đề thi môn Tiếng Anh năm nay không khó lắm, nhưng hơi nghiêng về phần ngữ pháp.

Còn các thí sinh tại điểm thi Trường THCS Hà Huy Tập (Vinh) thì cho rằng: Đề thi môn Hóa học đã bao quát, bám sát chương trình, được phân bố đều ở cả lý thuyết và bài tập; không quá dài, không quá khó nhưng có khả năng phân loại cao.

Thí sinh Hoàng Văn Thuận ở điểm thi này nhận xét: “Đề thi cả 3 môn thi vào khối A năm nay đều rất cơ bản, tất cả đều nằm trong chương trình đã học, đề nào cũng có một số câu, một số ý khá “hóc” và chỉ có học sinh có học lực giỏi, nắm vững kiến thức mới có thể đạt điểm tối đa. Còn như em, học lực chỉ vào loại khá, nên đề nào cũng có câu không làm được. Như môn Hóa học vừa thi xong, có vài ba câu em phải làm theo kiểu hú họa, không chắc có đúng không.”.

Còn thí sinh Hoàng Văn Trí vui vẻ: “Dù sao cũng đã hoàn thành xong môn thi cuối cùng. Cả 3 môn thi, em chỉ làm được không đến 50% yêu cầu của đề ra. Em không buồn vì em biết sức học của mình, em đi thi chỉ hy vọng đậu vào cao đẳng, còn nếu không, em sẽ xin đi  học trung cấp nghề”.

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi Cụm thi Vinh, trong môn thi cuối có thêm 5 thí sinh bỏ thi; tỷ lệ thí sinh dự thi là 65,02% (23.658/36.383); riêng Trường Đại học Vinh đạt tỷ lệ 74,88% (8.689/11.604), cả cụm thi không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi.

Như vậy, so với môn thi đầu tiên, đợt 1 này Cụm thi Vinh có 105 thí sinh bỏ thi; cả ba buổi thi chỉ có 1  thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. (Minh Đức)                                                                                                                     

c
Thí sinh tại HĐT Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ) xem lại bài sau khi thi xong

CẦN THƠ: ĐỀ THI CÓ TÍNH PHÂN LOẠI CAO

Kết thúc môn thi cuối, thí sinh ở Cần Thơ ra về trong tâm trạng khác nhau. 

Em Trương Đức Kiên - HS trường THPT An Minh (Kiên Giang), HĐT THPT Châu Văn Liêm - cho biết: “Em thi khối A, 2 môn trước làm bài ở mức điểm trung bình, riêng môn Hóa học em làm được chỉ hơn 3 điểm. Đề môn Hóa tuy nằm trong chương trình nhưng độ khó tương đương so với đề thi năm trước. Dù thời gian 90 phút với 50 câu hỏi trắc nghiệm nhưng em vẫn làm không kịp… Em học lực trung bình nên cố lắm mới hoàn thành một số câu hỏi, còn lại một số câu em không làm được”.

Còn em Nguyễn Thị Thái Lan - HS trường THPT chuyên Thoại Ngọc Hầu (An Giang) - ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Em Lan cho biết: “Em hoàn thành đề môn Hóa đạt khoảng 90%, em thấy đề Hóa không khó hơn so với năm trước vì kiến thức chủ yếu nằm trong chương trình đã học. Vì đây là đề thi ĐH nên tính phân hóa sẽ rất cao, em nghĩ các bạn trung bình nếu nắm chắc kiến thức sẽ đạt từ 4-5 điểm, các bạn HS khá, giỏi có thể kiếm điểm 6 dễ dàng…”

Theo các thí sinh thi môn Tiếng Anh, đề thi năm nay tương đối vừa sức, những HS học lực trung bình có thể kiếm được 4 - 5 điểm.  

Em Trần Văn Thiện - thi tại HĐT trường TH Ngô Quyền - cho biết: “Đề thi có 80 câu nên khá dài, theo em thấy phần chia thì ngữ pháp và viết lại câu cho đúng khá dễ lấy điểm. Còn khó nhất là phần đọc hiểu vì đề thi có nhiều từ mới nên em không biết…”. 

PGS.TS Hà Thanh Toàn - Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ, Chủ tịch Hội đồng coi thi liên trường Cụm thi Cần Thơ - cho biết: “Cho tới thời điểm này, đợt 1 kỳ thi tuyển sinh ĐH tại cụm thi Cần Thơ đã thành công tốt đẹp, trong suốt kỳ thi đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Theo thống kê, số lượng thí sinh dự thi tại cụm thi Cần Thơ đạt 85%. Trong đó ĐH Cần Thơ đạt 86%, các trường ĐH TPHCM đạt khoảng 84%. Trường ĐH Tây Đô có số lượng thí sinh dự thi đạt 76%. Trong suốt đợt thi không có cán bộ coi thi vi phạm quy chế.

Theo PGS.TS Hà Thanh Toàn, đợt thi này các tổ tư vấn mùa thi đã tư vấn cho hơn 21.000 lượt thí sinh và phụ huynh, nhờ đó nhiều thí sinh và phụ huynh được tư vấn ở trọ gần nơi thi, có chỗ trọ miễn phí, giá rẻ và được hỗ trợ cơm, nước miễn phí…

Đến nay có khoảng 3.500 chỗ trọ trong ký túc xá ĐH Cần Thơ phục vụ thí sinh và có 1.500 chỗ trọ miễn phí, giá rẻ bên ngoài ký túc xá dành cho thí sinh. Các nhà từ thiện, các doanh nghiệp đã hỗ trợ hơn 6000 suất ăn miễn phí cho thí sinh... Đây là những con số ấn tượng, thể hiện sự chung tay góp sức của xã hội cho thành công của kỳ thi.

Sự thành công kỳ thi còn có sự phối hợp nhịp nhàn giữa Hội đồng coi thi liên trường cùng các ban, ngành của TP. Cần Thơ và lực lượng Công an, Tuần tra giao thông, lực lượng từ các phường… đã giúp kỳ thi thành công một cách tốt đẹp”, PGS.TS Hà Thanh Toàn cho biết. (Quốc Ngữ)

Kết thúc thi môn cuối đa số thí sinh có tâm trạng thoải mái
Kết thúc thi môn cuối đa số thí sinh có tâm trạng thoải mái

ĐH ĐÀ NẴNG: XỬ LÝ NGHIÊM THÍ SINH VI PHẠM QUY CHẾ THI

Trong buổi thi môn Hóa (khối A, V) và môn tiếng Anh (khối A1) sáng nay có thêm 2 trường hợp thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. Tổng số thí sinh bị đình chỉ thi trong đợt 1 là 19 trường hợp, 4 trường hợp bị khiển trách. Số lượng thí sinh bỏ thi trong đợt này là 140 em. Có 1 cán bộ coi thi bị khiển trách trong buổi thi môn Vật lý.

Ghi nhận tại một số điểm thi tại Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng, đa số thí sinh đều tranh thủ hết 90 phút để làm bài thi. Sau khi kết thúc môn thi cuối cùng đa số các thí sinh đều có tâm trạng thoải mái.

Thí sinh Nguyễn Thị Kiều Duyên (Tiên Phước, Quảng Nam) - Hội đồng thi Trường THPT Trần Phú - với nguyện vọng vào học ngành Đông phương học (Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Đà Nẵng) - bày tỏ: “So với đề thi năm ngoái, đề thi môn tiếng Anh năm nay khó hơn.

Trong tất cả 80 câu hỏi, em chỉ tự tin khoảng 70% câu trả lời là đúng. Tuy nhiên, cho dù kết quả thi cả 3 môn của em năm nay thế nào nhưng em có cảm thấy rất thoải mái sau khi hoàn thành đợt thi này”.

Để làm công tác tuyển sinh, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng đã huy động 2.102 người, trong đó, có 1.194 cán bộ, 908 sinh viên năm cuối. Công tác phối hợp giữa các cấp, ngành được thực hiện tốt, công tác bảo vệ an ninh, trật tự và công tác bảo mật đề thi ân toàn tuyệt đối. Việc xử lý đối với thi sinh vi phạm quy chế thi được thực hiện kịp thời, nghiêm túc và đúng quy chế. (Đại Thắng)

ĐẠI HỌC HUẾ: XỬ LÝ KỊP THỜI THÍ SINH VI PHẠM QUY CHÊ

Kết thúc môn thi sáng nay, tại Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế có thêm 1 thí sinh bị đình chỉ thi do mang điện thoại vào phòng thi. Tổng số 3 thí sinh bị đình chỉ thi, 1 thí sinh bị khiển trách do nhìn bài bạn. Số lượng bỏ thi là 54 thí sinh. So với số lượng hồ sơ đăng ký dự thi trong đợt 1 thì số lượng thí sinh đến tham dự kỳ thi đạt 85,12%.

Nhận xét về tình hình công tác tổ chức tuyển sinh, PGS.TS Lê Văn Anh - Phó Giám đốc ĐH Huế - cho biết: “Theo đánh giá của Đoàn thanh tra Bộ GD&ĐT, công tác tổ chức kỳ thi tuyển sinh đợt 1 tại Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.

Tinh thần, thái độ của cán bộ coi thi rất nghiêm túc, xử lý kịp thời các trường hợp thí sinh vi phạm Quy chế thi. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành chức năng thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế thực hiện tốt nhằm đảm bảo trật tự, an ninh, tạo điều kiện thuận lợi cho kỳ thi”. (Đại Thắng)

c
Trong phòng thi

Sáng nay, các thí sinh làm đề thi theo hình thức trắc nghiệm, bắt đầu làm bài từ 7.15. Thời gian làm bài là 90 phút. 

Theo Bộ GD&ĐT, 650.420 thí sinh đã dự thi hai môn Toán và Vật lý buổi thi đầu tiên (4/7). Điểm đáng chú ý là nhiều thí sinh dù được phổ biến Quy chế thi nhiều lần vẫn mắc lỗi mang điện thoại di động vào phòng thi. 

Trong ngày thi đầu tiên, trên phạm vi cả nước, có 89 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật; trong đó 12 bị khiển trách; 4 thí sinh bị cảnh cáo và vi phạm đình chỉ là 73 thí sinh. Có 5 cán bộ tham gia công tác tuyển sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật hình thức khiển trách.

Nhóm PV - CTV