Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ hoàn toàn S-400 để mua Patriot của Mỹ

GD&TĐ - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ hoàn toàn các hệ thống phòng không S-400 của Nga để mua các hệ thống Patriot của Mỹ. Ankara muốn sở hữu cả 2 hệ thống phòng không này với mục đích đa dạng hóa hàng rào phòng thủ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi trở về từ Washington, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố với báo chí rằng, yêu cầu của Washington về việc từ bỏ hệ thống phòng không của Nga là vi phạm quyền chủ quyền của đất nước. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, Ankara sẽ không từ bỏ hoàn toàn hệ thống phòng không S-400 của Nga để mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

“Chúng tôi đã nói với Mỹ rằng nếu họ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các điều khoản phù hợp, chúng tôi sẽ mua các hệ thống phòng không Patriot. Nhưng sẽ không có việc từ bỏ S-400 để mua các hệ thống phòng không Mỹ. Điều quan trọng đối với chúng tôi là có tổ hợp S-400 trong hệ thống an ninh của mình” – trích tuyên bố của ông Erdogan.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nói về khả năng sẽ mua cả hai hệ thống phòng không S-400 và Patriot vì Lực lượng vũ trang nước này đang có kế hoạch đa dạng hóa hệ thống phòng thủ.

Nhận xét về chuyến thăm Washington, mặc dù không tiết lộ chi tiết về cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng theo ông Erdogan, mọi việc cơ bản đã diễn ra tốt đẹp. Ông Trump đã có cách tiếp cận tích cực và mang tính xây dựng hơn về việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, những cuộc đối thoại tiếp theo giữa Ankara và Washington là cần thiết để giải quyết những bất đồng còn tồn tại.

Trước đó, có thông tin rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD và hủy bỏ các lệnh trừng phạt nếu Ankara từ bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên, theo tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, các bên đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Theo Topwar.ru
Trung Quốc tuyên bố mong muốn giảm bớt áp lực cho học sinh và phụ huynh. Ảnh: Supchina

Giáo viên Trung Quốc phải làm việc quá sức

GD&TĐ - Một cuộc khảo sát gần đây ở Trung Quốc cho thấy, kỳ vọng của phụ huynh với quá trình học tập của con cái vẫn ở mức cao, bất chấp lệnh cấm gia sư vì lợi nhuận. Trong khi đó, giáo viên phải làm việc nhiều hơn nhưng không phải ai cũng nhận được thù lao tương xứng.
Niềm vui của anh Tú Anh khi mang sách đến với trẻ em nghèo vùng khó.

12 năm 'xây' thư viện cho trẻ vùng khó

GD&TĐ - Đến nay anh Nguyễn Tú Anh cùng nhóm “Chủ nhật yêu thương” đã tặng sách tạo nên 600 thư viện cho trẻ em trên các địa bàn vùng khó khắp cả nước. Những nỗ lực của anh và những tình nguyện viên đã góp phần cho trẻ vùng cao được tiếp cận với đa dạng đầu sách.
Tang vật cơ quan chức năng phát hiện thu giữ.

Đôi nam nữ giấu 400 viên ma tuý tổng hợp trong cốp xe

GD&TĐ - Nguyễn Tuyết A. (SN: 2001 ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Nguyễn Bảo L. (SN: 2003 ở huyện Sơn Động, Bắc Giang) giấu khoảng 400 viên nén màu hồng (nghi là ma túy tổng hợp) trong cốp xe nhằm qua mắt lực lượng chức năng, song bất thành.
55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

55 năm ASEAN hình thành và phát triển: Những dấu mốc quan trọng

Trải qua 55 năm hình thành và phát triển (8/8/1967-8/8/2022), Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhiều dấu mốc quan trọng trong tiến trình hợp tác, liên kết khu vực, với những thành tựu phát triển ngoài kỳ vọng. Các nước ASEAN đã luôn hỗ trợ, giúp đỡ và cùng nhau phát triển về mọi mặt, đưa Đông Nam Á trở thành khu vực của sự hợp tác, phát triển, tin cậy và hội nhập toàn cầu.
Nhiều người dân Italy mang hoa đến tưởng niệm cô bé Yara.

Vụ giết người ám ảnh nhất Italy

GD&TĐ - Ngày 26/11/2010, Yara Gambirasio, 13 tuổi, rời khỏi nhà và không bao giờ trở về. Sự biến mất của bé gái đã mở ra cuộc điều tra kéo dài 6 năm khiến 15 nghìn thuê bao bị điều tra và hàng nghìn người phải cung cấp ADN.
Trường Tiểu học và THCS Đại Rực 2, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh được đầu tư cơ sở vật chất khang trang. Ảnh: TG

Thầy cô băng đường vượt núi dạy trò vùng cao

GD&TĐ - Thiếu thốn cơ sở vật chất, đồng lương eo hẹp khi bị cắt phụ cấp thu hút, công tác xa nhà vài chục km đường rừng… là những khó khăn mà thầy, cô giáo ở vùng núi khó khăn của tỉnh Quảng Ninh đang gặp phải. Nhưng vượt lên trên những gian khó ấy, bằng tình yêu nghề, mến trẻ, thầy cô nỗ lực từng ngày để “gieo chữ” cho học trò.