Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ hoàn toàn S-400 để mua Patriot của Mỹ

GD&TĐ - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ hoàn toàn các hệ thống phòng không S-400 của Nga để mua các hệ thống Patriot của Mỹ. Ankara muốn sở hữu cả 2 hệ thống phòng không này với mục đích đa dạng hóa hàng rào phòng thủ.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Sau khi trở về từ Washington, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố với báo chí rằng, yêu cầu của Washington về việc từ bỏ hệ thống phòng không của Nga là vi phạm quyền chủ quyền của đất nước. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh, Ankara sẽ không từ bỏ hoàn toàn hệ thống phòng không S-400 của Nga để mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

“Chúng tôi đã nói với Mỹ rằng nếu họ cung cấp cho Thổ Nhĩ Kỳ các điều khoản phù hợp, chúng tôi sẽ mua các hệ thống phòng không Patriot. Nhưng sẽ không có việc từ bỏ S-400 để mua các hệ thống phòng không Mỹ. Điều quan trọng đối với chúng tôi là có tổ hợp S-400 trong hệ thống an ninh của mình” – trích tuyên bố của ông Erdogan.

Thêm vào đó, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã nói về khả năng sẽ mua cả hai hệ thống phòng không S-400 và Patriot vì Lực lượng vũ trang nước này đang có kế hoạch đa dạng hóa hệ thống phòng thủ.

Nhận xét về chuyến thăm Washington, mặc dù không tiết lộ chi tiết về cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhưng theo ông Erdogan, mọi việc cơ bản đã diễn ra tốt đẹp. Ông Trump đã có cách tiếp cận tích cực và mang tính xây dựng hơn về việc bán máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng, những cuộc đối thoại tiếp theo giữa Ankara và Washington là cần thiết để giải quyết những bất đồng còn tồn tại.

Trước đó, có thông tin rằng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất một thỏa thuận thương mại trị giá 100 tỷ USD và hủy bỏ các lệnh trừng phạt nếu Ankara từ bỏ các hệ thống phòng không S-400 của Nga. Tuy nhiên, theo tuyên bố của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ, các bên đã không đạt được thỏa thuận về vấn đề này.

Theo Topwar.ru
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?