Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng Nga giám sát lệnh ngừng bắn ở Karabakh

GD&TĐ - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thỏa thuận về Nagorno-Karabakh là bước đi đúng đắn nhằm giải quyết tình hình lâu dài.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ  

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm vào hôm thứ Ba để thảo luận về tình hình ở Nagorno-Karabakh và Syria.

Trong cuộc điện đàm, ông Erdogan nhấn mạnh rằng một bước đi đúng đắn đã được thực hiện nhằm hướng tới việc ổn định lâu dài ở khu vực Nagorno- Karabakh. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cùng với Nga thực hiện các hoạt động quan sát và giám sát lệnh ngừng bắn với sự trợ giúp của một trung tâm chỉ huy chung, được thành lập trên lãnh thổ khu vực được giải phóng khỏi sự chiếm đóng của Armenia do Azerbaijan chỉ định.

Ông Erdogan cũng nhấn mạnh rằng sự quay trở lại của những người Azerbaijan buộc phải rời Karabakh và việc mở hành lang giữa Azerbaijan và Cộng hòa tự trị Nakhichevan là rất quan trọng.

Ngày 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký tuyên bố chung về việc chấm dứt hoàn toàn các hành động thù địch ở Nagorno-Karabakh.

Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga cho biết, phía Azerbaijan và Armenia sẽ dừng lại tại các vị trí họ đã chiếm đóng và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai trong khu vực.

Tuy nhiên, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết, không chỉ lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga mà cả lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ được triển khai ở Nagorno-Karabakh.

Về vấn đề Syria, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có thể cũng sẽ áp dụng một cơ chế tương tự cơ chế được sử dụng để giải quyết tình hình ở Nagorno-Karabakh.

"Tình hình ở Nagorno-Karabakh cho thấy sự cần thiết phải hợp tác giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trong việc giải quyết các cuộc xung đột và khủng hoảng trong khu vực. Tổng thống Erdogan lưu ý rằng cần phải tuân thủ cùng một tinh thần hợp tác về cuộc khủng hoảng Syria và một cơ chế tương tự có thể sẽ được thiết lập tại đây", - trích thông cáo của văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Theo TASS.ru
Các chỉ huy UAF lo ngại xảy ra binh biến.

Chỉ huy Kiev lo binh biến

GD&TĐ - Theo Cựu cố vấn Lầu Năm Góc, Đại tá Douglas Macgregor, ông đã rất ngạc nhiên bởi cách chỉ huy của các tướng lĩnh Ukraine gần đây.
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.