Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 9 người tình nghi tấn công đảng ủng hộ người Kurd

Vụ tấn công được cho là hành động trả đũa sau khi lực lượng người Kurd bị cáo buộc là thủ phạm vụ đánh bom xe mới đây khiến 14 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/12, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 9 người tình nghi có liên quan đến vụ tấn công nhằm vào các văn phòng của đảng Dân chủ Nhân dân (HDP) ủng hộ người Kurd.

Vụ tấn công được cho là hành động trả đũa sau khi lực lượng người Kurd bị cáo buộc là thủ phạm vụ đánh bom xe mới đây khiến 14 binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng.

Đảng HDP cho biết 20 văn phòng của đảng này trên khắp Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tấn công sau khi xảy ra vụ đánh bom xe tại thành phố Kayseri, miền Trung nước này hôm 17/12.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) đứng sau vụ đánh bom này.

Theo đảng HDP, một số văn phòng của đảng này, gồm cả văn phòng ở Istanbul, đã bị phá hủy do những người theo chủ nghĩa dân tộc phóng hỏa và cướp phá.

Hãng tin Dogan cho biết tất cả những người bị bắt giữ nói trên bị tình nghi tổ chức các vụ tấn công nhằm vào các văn phòng của đảng HDP ở Istanbul, trong đó những người quá khích đã rải tài liệu và đồ đạc trên đường, tháo huy hiệu đảng HDP khỏi lối vào các văn phòng của đảng này. Một nhóm khác sau đó đã trèo lên đỉnh các tòa nhà để phóng hỏa.

Đảng HDP đã từng bác bỏ mọi liên hệ với đảng PKK nhưng chính quyền Ankara vẫn cáo buộc HDP là mặt trận chính trị của PKK.

Một số nghị sỹ thuộc HDP cũng đã bị bắt giữ với cáo buộc có quan hệ với PKK.

Trước đó, ngày 11/12, nhóm Những con chim ưng tự do người Kurd (TAK) - một nhánh tách ra từ đảng PKK - đã thừa nhận thực hiện vụ đánh bom kép bên ngoài sân vận động Vodafone Arena và công viên Macka ở thành phố Istanbul khiến 38 người thiệt mạng, chủ yếu là cảnh sát, và hơn 100 người khác bị thương./.

Theo VietnamPlus
Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

Sự kiên nhẫn của phương Tây sắp hết

GD&TĐ - Sự hỗ trợ của Mỹ dành cho Ukraine bị cho là bắt đầu suy yếu, và trong khi các chính phủ châu Âu đang nỗ lực thì người dân của họ lại mất niềm tin.
Một chiếc ghế đẩu lặn vẫn còn được giữ đến ngày nay. Ảnh: Smithsonianmag.com

Nỗi hổ thẹn ghế đẩu lặn

GD&TĐ - Từ nửa cuối thế kỷ XVI đến đầu thế kỷ XIX, Vương quốc Anh tự hào sử dụng thiết bị trừng phạt tên là ghế đẩu lặn để dìm 'phụ nữ lắm lời' xuống nước.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

Tuyên bố mới của ông Shoigu

GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga ngày 26/9 cho biết, quân đội Nga sẽ tiếp tục chiến đấu để đạt được các mục tiêu của hoạt động quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.