Thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về GV chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp"

Thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về GV chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp"

(GD&TĐ)-Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển vừa ký ban hành thể lệ cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về giáo viên chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp”.

Thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về GV chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp" ảnh 1

Theo đó, đối tượng tham gia là các nhà quản lý giáo dục; các thầy cô giáo đang trực tiếp đứng lớp, làm công tác chủ nhiệm; các thầy cô giáo đã nghỉ hưu; các bậc phụ huynh; các em HSSV ở trong nước và nước ngoài đều có thể gửi bài tham gia cuộc thi.

Nội dung các tác phẩm dự thi tập trung thể hiện những ấn tượng sâu sắc về nhiệm vụ, vai trò của người giáo viên chủ nhiệm trong nhà trường phổ thông; những trường hợp tiêu biểu, điển hình về khả năng sáng tạo với phương pháp kỷ luật tích cực trong quá trình thực hiện công tác chủ nhiệm; những kỷ niệm sâu sắc, những tác động và ảnh hưởng tích cực từ người giáo viên chủ nhiệm đối với cá nhân tác giả.

Các tác phẩm dự thi phải viết bằng tiếng Việt, thể hiện dưới hình thức văn xuôi, mỗi tác phẩm tối thiểu 500 từ; có thể viết tay hoặc đánh máy, trình bày rõ ràng trên một mặt giấy khổ A4 và chưa đăng tải trên sách báo, chưa công bố trên bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào. Thông tin về tác giả và tác phẩm dự  thi ghi rõ trên trang đầu tiên của tác phẩm dự thi. Các tác phẩm dự thi sai quy định sẽ bị loại và Ban tổ chức không chịu trách nhiệm giải quyết các khiếu nại có liên quan.

Sẽ có 2 giải thưởng được trao cho các tập thể có nhiều tác phẩm dự thi đạt chất lượng tốt, bao gồm: Giấy chứng nhận do Bộ GD&ĐT và Tổ chức Plan tại Việt Nam cấp và 5.000.000đ tiền thưởng cho mỗi giải.

21 giải thưởng sẽ được trao cho các cá nhân, bao gồm: 1 giải Nhất, mỗi trị giá 10.000.000đ; 2 giải Nhì, mỗi giải 7.000.000đ; 3 giải Ba, mỗi giải 5.000.000đ; 15 giải Khuyến khích, mỗi giải 2.000.000đ.

Ban tổ chức cho biết, không hạn chế số lượng tác phẩm dự thi của mỗi tác giả. Thời hạn cuối cùng nhận tác phẩm dự thi là ngày 30/9/2011 (các tác giả gửi qua đường bưu điện, Ban tổ chức sẽ căn cứ vào dấu bưu điện nơi gửi).

Tác phẩm dự thi có thể gửi về 1 trong 2 địa chỉ là Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và Vụ Công tác học sinh, sinh viên (Bộ GD&ĐT).

Kết quả cuộc thi sẽ được thông báo đến tác giả và đăng tải trên Báo Giáo dục và Thời đại và trên Website của Bộ GD&ĐT.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào dịp 20/11/2011.

Cuộc thi nhằm tôn vinh, phổ biến kinh nghiệm của những giáo viên chủ nhiệm lớp có tình cảm, việc làm, thành tích tốt đẹp thông qua việc khuyến khích học sinh, sinh viên, giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, phụ huynh học sinh viết về những kỷ niệm sâu sắc của họ đối với giáo viên chủ nhiệm và công tác chủ nhiệm lớp. Thông qua các bài viết nhằm phản ánh những tình cảm tốt đẹp của học sinh, sinh viên, phụ huynh học sinh đối với thầy, cô giáo chủ nhiệm, góp phần nâng cao tính giáo dục về tấm gương đạo đức nhà giáo.

Cuộc thi đồng thời là đợt tuyên truyền về các phương pháp "giáo dục kỷ luật tích cực" trong công tác chủ nhiệm lớp. Đó là việc giáo viên chủ nhiệm lớp sử dụng các biện pháp giáo dục học sinh mà không sử dụng đến các hình thức bạo lực, trừng phạt; thay vào đó là việc áp dụng các hình thức kỷ luật tích cực để giúp học sinh giảm thiểu những hành vi không phù hợp, củng cố các hành vi tích cực và phát triển nhân cách một cách tốt đẹp và bền vững.

Đan Thảo

Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.