Thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Các địa phương đồng loạt lên phương án

GD&TĐ - Ngành Giáo dục một số tỉnh đang vừa thực hiện giãn cách xã hội, vừa triển khai song song 2 công việc quan trọng:
Kiểm tra y tế cho thí sinh tại Hà Nội trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. Ảnh: Thế Đại
Kiểm tra y tế cho thí sinh tại Hà Nội trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021. Ảnh: Thế Đại

Hoàn thành các công đoạn còn lại của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 và lên phương án, chuẩn bị các điều kiện cho thi đợt 2 vào ngày 6, 7/8. 

Quyết tâm tổ chức thi an toàn trong điều kiện dịch bệnh

Đồng Tháp là 1 trong 19 tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Đây cũng là địa phương có số lượng thí sinh (TS) dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đông so với mặt bằng chung cả nước. Số TS phải dự thi đợt 2, theo chia sẻ của ông Bùi Quý Khiêm, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT, lên tới 4.662/15.207 TS dự thi, chiếm tỉ lệ 29,3%. Cụ thể, Đồng Tháp có 7/30 điểm thi không tổ chức thi được ngay từ đầu. Có 1 điểm thi phải đình chỉ thi sau khi kết thúc ngày thi đầu tiên 7/7 do phát hiện có người liên quan yếu tố dịch bệnh Covid-19 ở mức độ nguy hiểm - điểm thi này có 257 TS.

“Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, các công đoạn tiếp theo của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 1 vẫn được Đồng Tháp triển khai nghiêm túc, vừa bảo đảm an toàn phòng dịch lẫn tiến độ và chất lượng. Tất cả thành viên tham gia công tác chấm thi đều được tiêm vắc-xin lần 1, thực hiện khai báo y tế, được test nhanh âm tính với SARS-COV-2 trước khi vào khu vực chấm thi và kết thúc chấm thi. Tỉnh sẽ hoàn tất chấm thi đợt 1 để công bố điểm vào 26/7.

Với việc tổ chức thi đợt 2, các điểm thi trên địa bàn thành phố Sa Đéc, Lai Vung, Châu Thành (chưa thi đợt 1) và điểm thi THPT Lấp Vò 3 (thi được 2 môn rồi dừng) cơ bản giữ ổn định như đợt 1. Các TS còn lại sẽ thi tập trung tại 1 điểm thi. Biện pháp phòng, chống Covid-19 trong thi đợt 2 sẽ thực hiện ở mức cao nhất theo chỉ đạo của UBND tỉnh” - ông Bùi Quý Khiêm cho hay.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 2, Vĩnh Long có 159 TS dự thi, chiếm 1,38% tổng số TS đăng kí dự thi. Ông Trịnh Văn Ngoãn, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Vĩnh Long cho biết: Dù gặp nhiều khó khăn nhưng đến thời điểm này, các khâu tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 1 đã hoàn thành đúng tiến độ thời gian của Bộ GD&ĐT. Điểm thi đợt 1 sẽ được công bố vào ngày 26/7. Với những TS thi đợt 2, ngành Giáo dục luôn đồng hành, động viên TS ổn định tâm lý; hướng dẫn, ôn tập từ xa để dự thi đạt kết quả tốt ở đợt thi tiếp theo.

Các lực lực lượng chức năng cùng vào cuộc trong kỳ thi đợt 2. ảnh 1
Các lực lực lượng chức năng cùng vào cuộc trong kỳ thi đợt 2.

Nỗ lực hoàn thành các khâu đợt 1 để chuẩn bị đợt thi thứ 2

Đợt thi đầu tiên, tỉnh An Giang có huyện An Phú, Tịnh Biên, Châu Phú và TP Châu Đốc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16; do đó, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh tạm dừng 11 điểm thi tại 4 địa phương trên. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT An Giang Nguyễn Quốc Khanh cho biết: Địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên toàn tỉnh từ 11/7, đúng vào thời điểm chấm thi.

Ban Chấm thi thực hiện giãn cách, không tập trung thảo luận, thống nhất hướng dẫn chấm chung mà thực hiện bằng hình thức trực tuyến tại các phòng chấm của điểm chấm thi trong 1,5 ngày. Mỗi phòng khoảng 16 người bằng hệ thống mạng LAN nội bộ không kết nối Internet. Bên cạnh đó, tất cả thành viên Ban Chấm thi phải khai báo y tế hằng ngày. Tại thời điểm này, địa phương đang thực hiện công tác chấm thi, dự kiến hoàn thành trước ngày 24/7.

Thời gian thi đợt 2 được “chốt” vào 6, 7/8. An Giang là địa phương có TS dự thi đợt 2 đông nhất cả nước tổng số 4.920 TS. Trong đó, 4.912 TS tại An Giang chưa thi đợt 1 và 8 TS các tỉnh gửi về. Theo ông Nguyễn Quốc Khanh, dự kiến An Giang tổ chức thi đợt 2 tại 12 điểm thi với 222 phòng thi. Mỗi điểm thi có ít nhất 2 phòng thi dự phòng. Riêng với những điểm thi có hệ giáo dục thường xuyên sẽ có thêm phòng chờ để thực hiện chờ vào và chờ ra. Các điểm thi này bảo đảm ít nhất  60% TS THPT đang học lớp 12 trên tổng số đăng ký dự thi theo đúng quy chế thi.

“Sở GD&ĐT đã chuẩn bị các khâu: Thiết kế các điểm thi; báo cáo số lượng TS về Bộ GD&ĐT; chỉ đạo công tác ôn tập trực tuyến cho học sinh khối 12 trước khi bước vào thi đợt 2; chuẩn bị văn phòng phẩm, giấy viết, biểu mẫu coi chấm thi dự trù kinh phí Kỳ thi; chuẩn bị công tác in sao đề thi và dự kiến nhân sự tham gia các khâu của Kỳ thi. Sở yêu cầu các đơn vị được chọn làm điểm thi báo cáo tình hình chuẩn bị cơ sở vật chất; cử người cập nhật sử dụng phần mềm quản lý thi cho đợt 2.

Công việc tiếp theo, Sở GD&ĐT sẽ điều chỉnh nhân sự hội đồng thi và các ban của hội đồng thi phù hợp với tình hình thực tế. Hoàn thành việc gán số báo danh, lập danh sách TS, xếp phòng thi theo từng bài thi/môn thi. Các đơn vị đăng ký dự thi hoàn thành việc in và trả Giấy báo dự thi cho TS. Sở GD&ĐT tổ chức tiếp nhận và bàn giao cho trưởng ban in sao bảo quản đề thi gốc bảo đảm tuyệt đối bí mật, an toàn. Dự kiến ngày 2/8, Sở GD&ĐT tổ chức tập huấn nghiệp vụ coi thi cho lãnh đạo điểm thi, sau đó các trường phổ thông tổ chức tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức thi” - ông Nguyễn Quốc Khanh chia sẻ.

Một số tỉnh số TS thi đợt 2 ít đã tính đến phương án gửi TS sang hội đồng thi địa phương lân cận có tổ chức thi. Ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết: Toàn tỉnh có 31 TS chưa thi đợt 1, trong đó 17 TS đang ở Gia Lai, còn lại các em ở các tỉnh, thành phố có dịch như: Hồ Chí Minh, Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai, Bình Dương.

Sở GD&ĐT đã liên hệ để 17 TS ở Gia Lai dự thi tại Bình Định. Những TS còn lại, Sở GD&ĐT cũng liên hệ để các em được dự thi ngay tại địa phương mình đang kẹt lại ở đó. Tại Tây Ninh, 5 TS sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 cũng được Sở GD&ĐT làm hồ sơ để gửi dự thi tại Lâm Đồng. Lâm Đồng - nơi có 143 TS dự thi đợt 2 - cho biết, sẵn sàng tạo điều kiện cho các TS tỉnh khác có nhu cầu dự thi đợt 2 tại địa phương.

“Theo dự kiến, 159 TS sẽ thi tại 2 điểm thi chính thức, mỗi điểm thi có 2 phòng thi dự phòng. Sở GD&ĐT bố trí 2 điểm thi dự phòng cho TS F1, F2. Toàn bộ TS, cán bộ làm công tác thi sẽ ăn, nghỉ tại điểm thi cho đến khi thi xong để bảo đảm an toàn phòng dịch. Các TS, cán bộ làm thi cũng sẽ được test sàng lọc yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch Covid-19 trước khi tập trung tại điểm thi” - ông Trịnh Văn Ngoãn chia sẻ.
Cô Phượng chụp ảnh lưu niệm.

Hạnh phúc từ những điều giản dị

GD&TĐ - Với tôi và đồng nghiệp, điều tuyệt vời nhất luôn là nụ cười trẻ thơ. “Thuyền trưởng” Cà Thị Phượng đã truyền lửa để chúng tôi thêm yêu nghề!