Thí sinh vững tin vào Kỳ thi THPT quốc gia 2017

GD&TĐ - Quy chế thi THPT quốc gia năm 2017 đã đem đến nhiều đổi mới, đã đáp ứng những yêu cầu của kỳ thi đánh dấu bước quan trọng trong quá trình 12 năm học tập của học sinh. 
Thí sinh vững tin vào Kỳ thi THPT quốc gia 2017

Quy chế thi có nhiều điểm mới đã khắc phục những hạn chế của những năm thi trước. Đặc biệt, Kỳ thi THPT quốc qua 2017 mang tính kế thừa và có những đổi mới phù hợp mang tính hiện đại với yêu cầu chất lượng giáo dục phải đặt lên hàng đầu.

Thí sinh tự khẳng định mình

Nhằm đảm bảo công bằng trong công tác thi cử, quy chế đổi mới của kỳ thi năm nay trên tinh thần mỗi thí sinh có 1 mã đề chuẩn hóa riêng. Đổi mới mã đề thi mang tính chất quyết định, biệt lập và đảm bảo tính khách quan cao nhất. Mỗi học sinh phải tự vượt qua kỳ thi bằng thực học của mình, phải tự rèn luyện khả năng làm bài thi độc lập. Do đó, học sinh phải chủ động trong việc tiếp thu kiến thức, đây cũng là điểm để phân loại học sinh rõ rệt.

Điều đáng ghi nhận trong quy chế thi năm 2017 là tập trung chủ yếu vào chương trình lớp 12; chỉ có môn Văn thi theo hình thức tự luận còn lại các môn theo hình thức trắc nghiệm. Trong đó, môn thi nổi bật nhất của kỳ thi 2017 là môn Toán được thi theo hình thức trắc nghiệm. Cách thi này học sinh sẽ tránh được tình trạng học tủ, học lệch, sẽ tránh được những dạng bài theo dạng học thuộc lòng; mà thay vào đó vận dụng khả năng tư duy phân tích trong loại đề trắc nghiệm đa dạng câu hỏi. Dạng đề thi này còn tạo nhiều cơ hội thuận lợi cho học sinh yếu kém tránh được điểm liệt; giáo viên giảng dạy sẽ tổng hợp hết các dạng bài tập, không riêng gì đánh vào trọng tâm tránh lỗ hổng kiến thức.

Ngoài môn Văn thi tự luận, các môn khác thi trắc nghiệm đảm bảo mỗi thí sinh có 1 mã đề. Việc máy chấm thi bằng phần mềm chuyên dụng cũng đảm bảo tính công bằng, tránh sai sót không đáng có trong việc chấm bài thi tự luận thủ công như trước đây... Bên cạnh đó, việc đổi mới trong thi cử năm 2017 sẽ tiết kiệm được chi phí chấm thi thủ công, thầy cô giáo giảng dạy THPT tham gia chấm thi môn Văn cùng với cán bộ giảng viên đại học sẽ góp phần làm cho việc dạy, học ở bậc THPT và bậc ĐH.

Mỗi tỉnh được tổ chức một cụm thi cũng nhằm đan xen giữa học sinh thi xét tuyển đại học và thi tốt nghiệp, tâm lí của thí sinh cũng chủ động và tự tin hơn trong những kỳ thi trước đây khi phải đi tỉnh khác. Cách thi này sẽ không còn phân biệt hai cụm thi, các thí sinh có quyền thể hiện khối lượng kiến thức của mình ngang bằng với nhau trong cùng cụm thi.

Thầy Vũ Văn Khiêm - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Phan Ngọc Hiển (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu), chia sẻ: “Với những đổi mới của quy chế thi đầy tính khách quan, độc lập, đánh giá đúng tình hình thực tế, vì vậy thầy cô và học sinh phải thay đổi theo chiều hướng chủ động hơn trong giáo dục. Đề thi trắc nghiệm, bài thi được chấm bằng máy đảm bảo công bằng, khoa học, tính phân loại cao đánh giá đúng năng lực, học sinh chú ý ôn học sẽ đạt điểm tốt…”.

Phải chủ động về kiến thức, kỹ năng

Trước khi bước vào Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, nhiều trường THPT đã có những kế hoạch ôn luyện giúp học sinh tổng hợp kiến thức. Bên cạnh đó còn tập trung phổ biến quy chế thi thường xuyên đến học sinh, nhằm giúp các em nắm rõ để chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi cả về kiến thức và tâm lý.

Ngay từ đầu năm học, Ban Giám hiệu Trường THPT Phan Ngọc Hiển (TP Bạc Liêu) nhận định được sự thay đổi quy chế thi nên đã thiết lập kế hoạch hướng dẫn, tìm ra những phương pháp ôn tập mới giúp học sinh nắm vững kiến thức. Nhà trường cũng quan tâm sát sao đến tiến độ học tập của các em. Từ đó hướng đến phân loại nhóm học sinh theo học lực, theo nhóm ôn tập và có phương hướng bồi dưỡng kỹ năng làm bài thi và bổ sung kiến thức một cách thiết thực.

Cũng theo thầy Vũ Văn Khiêm, Ban Giám hiệu của trường đã nắm sát được các văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT, đảm bảo quy định về kỳ thi, các nội dung phải phân định yêu cầu chung và riêng của từng môn. Chú trọng công tác tư vấn và chọn những môn thi phù hợp sở trường từng học sinh. Đã tiến hành khảo sát nguyện vọng thi của học sinh để xếp lớp ôn tập cho phù hợp. Tổ chuyên môn khuyến khích học sinh làm bài tập bám sát những đề thi minh họa từ cơ bản đến nâng cao trên tinh thần tự học. Nhà trường yêu cầu giáo viên tham gia ôn luyện phải vững kiến thức kĩ năng và có kinh nghiệm để đạt kết quả cao nhất.

Thay đổi quy chế thi, cũng giúp cho giáo viên và học sinh chủ động trong mọi tình huống, không bị động trước mọi dạng câu hỏi. Việc mỗi thí sinh có một mã đề chuẩn hóa riêng sẽ tập trung mọi kiến thức trong chương trình, tránh tình trạng học lệch, học tủ hay đoán đề… Em Huỳnh Điệp Tiên - học sinh lớp 12C1, Trường THPT Phan Ngọc Hiển - chia sẻ: “Đây là năm đầu tiên học sinh chúng em đón nhận nhiều quy chế đổi mới, việc mỗi thí sinh một mã đề thi sẽ đem lại tính công bằng nhiều hơn, sẽ đánh giá đúng thực lực mỗi cá nhân. Từ đó sẽ có nhiều thuận lợi đến với thí sinh hơn trong việc xét tuyển. Năm nay các môn thi trắc nghiệm được tăng cường giúp giảm áp lực so với thi tự luận như trước. Hiện nay, em và các bạn đều có tâm lý khá thoải mái, tự tin trong việc chủ động tích lũy kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới”.

Theo chia sẻ của nhiều học sinh khối lớp 12: Tổ hợp môn thi theo KHTN và KHXH giúp thí sinh định hướng tương đối chính xác khả năng của mình. Từ đó học sinh biết được thực lực của mình mà có hướng trau dồi, ôn luyện cho tốt. Quy chế thi có nhiều đổi mới tích cực đã góp phần rất lớn trong việc giúp thí sinh tự đánh giá được khả năng bản thân...