Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thầy cô, nhà trường tận tâm đồng hành

GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 đã đến gần. Các thí sinh cần làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; giữ gìn sức khỏe, tích cực ôn tập để có tâm lí vững vàng, tự tin, đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi tới.
Học sinh thi đợt 2 ôn tập trực tiếp tại Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang.
Học sinh thi đợt 2 ôn tập trực tiếp tại Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang.

Đó lời nhắn gửi của cô Hà Thị Loan, giáo viên Trường THPT Lục Nam, huyện Lục Nam, Bắc Giang đến học trò của mình, cũng như đến các thí sinh trên cả nước trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, đợt 2 diễn ra vào vào các ngày 6, 7/8 tới đây.

Giúp học sinh vững tâm lý, chắc kiến thức và kĩ năng

Chia sẻ trong chương trình giao lưu trực tuyến do Báo Giáo dục và Thời đại tổ chức, cô Hà Thị Loan cho biết: Trường THPT Lục Nam có 4 học sinh phải thi đợt 2, trong đó 1 học sinh lớp cô chủ nhiệm. Học sinh này có hoàn cảnh gia đình khá đặc biệt: Mẹ đi lao động ở nước ngoài, bố làm công nhân, nhà có 2 anh em, em gái sinh năm 2015, học mẫu giáo 5 tuổi.

“Hằng ngày, ngoài thời gian học tập ở trường, em phải làm các công việc trong gia đình thay mẹ và chăm em nhỏ. Trước kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 một ngày, em ra cửa hàng tạp hóa ở gần nhà để mua đồ dùng cho sinh hoạt gia đình, tiếp xúc với chủ cửa hàng là đối tượng F1. Em là đối tượng F2, có quyết định cách ly ở nhà và phải thi đợt 2.

Khi nhận được thông tin đó, tôi thật sự tiếc cho em không được thi đợt 1 cùng các bạn trong lớp. Em đó cũng rất buồn và lo lắng. Thời gian qua tôi thường xuyên gọi điện, động viên để em ổn định tinh thần” - cô Loan chia sẻ.

4 học sinh thi đợt 2 tại Trường THPT Lục Nam luôn được nhà trường và thầy cô quan tâm, đồng hành. Với vai trò là giáo viên chủ nhiệm, cô Loan cho biết không cảm thấy áp lực, nhưng thương và lo lắng cho học sinh của mình.

“Tôi thường xuyên gọi điện, giúp các em có tâm lý vững vàng cũng như thoải mái trong quá trình ôn tập. Đồng thời, tìm hiểu và hướng dẫn những kiến thức, kĩ năng mà các em còn thiếu, luôn là bạn đồng hành của các em trong suốt quá trình ôn tập trước kỳ thi” - cô Hà Thị Loan cho hay.

Về phía nhà trường, theo cô Loan, kế hoạch phân công giáo viên bộ môn giảng dạy cho các học sinh thi đợt 2 được xây dựng từ sớm và lên thời khóa biểu chi tiết cho hoạt động này. Cách thức ôn tập bao gồm giảng dạy trực tiếp, hoặc giảng dạy online.

Tất cả nội dung ôn tập đều được thông qua trước tổ bộ môn, bảo đảm hiệu quả ôn tập. Giáo viên tìm tài liệu ôn tập gửi cho học sinh, hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của học sinh qua nhiều kênh: Ôn tập trực tiếp, dạy online, qua Zalo,...

“Hiện tại, Trường THPT Lục Nam không còn học sinh là các F hoặc đang trong vùng bị phong tỏa. Cùng với sự quan tâm của nhà trường, Sở GD&ĐT cũng luôn quan tâm, chỉ đạo và theo dõi sát sao đối với nhà trường, học sinh, để nắm bắt thông tin cũng như có những hỗ trợ kịp thời đến các em” - cô Loan thông tin.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Thầy cô, nhà trường tận tâm đồng hành ảnh 1
Cô Hà Thị Loan, giáo viên Trường THPT Lục Nam.

Lưu ý để ôn tập tốt môn Toán

Là giáo viên dạy Toán, cô Hà Thị Loan lưu ý thí sinh trong quá trình ôn tập hãy bám sát vào cấu trúc đề tham khảo môn Toán của Bộ GD&ĐT và dựa vào đề thi môn Toán ở đợt 1; ôn lại các đơn vị kiến thức chưa vững (tìm sự trợ giúp của thầy cô dạy Toán); làm đề ôn tập có cấu trúc tương tự đề lần 1.

Cụ thể, về kiến thức, học sinh cần rà soát lại đơn vị kiến thức mình chưa nắm vững, ôn tập và làm bài để hoàn thiện kiến thức.

Về kĩ năng, học sinh cần làm bài cẩn thận, tránh để xảy ra những sai sót không đáng có; đặc biệt khi làm bài không để sai câu dễ; phân bổ thời gian làm bài hợp lí, tránh việc thiếu thời gian trong làm bài thi.

Ngoài hướng dẫn của thầy cô, việc tự học cũng quan trọng. Nhấn mạnh điều này, cô Loan khuyên thí sinh, ngoài tìm kiếm các tài liệu trên mạng, có thể xin tài liệu trực tiếp từ các thầy cô cũng như các bạn đã hoàn thành kì thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Trong quá trình ôn tập, nếu gặp phải khó khăn hay vấn đề cần giải đáp, em hãy liên hệ với các thầy, cô để nhận được sự trợ giúp tận tình.

Cấu trúc đề thi đợt 2 sẽ tương tự như đề thi đợt 1, học sinh lại có nhiều thời gian để ôn tập hơn thì kiến thức sẽ vững vàng hơn, kỹ năng làm bài sẽ thuần thục hơn. Hơn nữa, nhà trường và các thầy cô sẽ luôn ở bên hỗ trợ, nên cô Loan tin tưởng các học sinh thi đợt 2 sẽ đạt kết quả sẽ như mong muốn.

“Như các em đã biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, do tình hình dịch bệnh, Bộ GD&ĐT cũng đã phải tổ chức kỳ thi đợt 2 cho hơn 26.000 thí sinh ở 27 tỉnh/thành, trong đó ở Đà Nẵng có hơn 10.000 thí sinh.

Trước kỳ thi đó, nhiều anh chị cũng có tâm lí lo lắng như các em hiện nay, nhưng các anh chị đó đã vượt qua kỳ thi và đạt kết quả tốt đẹp, nhiều anh chị trúng tuyển vào các trường đại học. Năm nay, các em đã có sự chuẩn bị về tâm lí. Đây chỉ là thử thách ban đầu cuộc đời của các em. Sau này, các em còn nhiều thử thách đòi hỏi cần sự quyết tâm của bản thân để vượt qua.

Mong các em làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; giữ gìn sức khỏe, tích cực ôn tập để bước vào tham gia kỳ thi với một tâm lí vững vàng, tự tin để đạt kết quả cao nhất” - cô Loan gửi gắm đến học trò.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ.