Thi công làm nứt phòng học: Trên chỉ đạo dừng, nhà thầu vẫn thi công

GD&TĐ - Mặc dù cơ quan chức năng có chỉ đạo yêu cầu Tổng công ty Bất động sản Đông Á, đơn vị nhà thầu thi công công trình tường chắn bờ hữu sông Thọ Hạc, đoạn phía sau dãy nhà của Trường tiểu học Đông Thọ (thành phố Thanh Hóa) dừng thi công, nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục xây dựng gây ảnh hưởng đến việc dạy và học của nhà trường.
Nhiều vết nứt trên hành lang phòng học gây mất an toàn cho học sinh.
Nhiều vết nứt trên hành lang phòng học gây mất an toàn cho học sinh.

Ngày 14/1, theo phản ánh tập thể giáo viên Trường tiểu học Đông Thọ, sau khi đơn vị thi công công trình tường chắn bờ hữu sông Thọ Hạc (do Công ty bất động sản Đông Á làm chủ đầu tư), phía sau dãy phòng học của nhà trường gây ra nhiều vết rạn nứt lớn trên trần, tường, cầu thang...

Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã có chỉ đạo yêu cầu dừng thi công để kiểm tra, tuy nhiên phía đơn vị chủ đầu tư vẫn tiến hành thi công gây ảnh hưởng lớn đến việc dạy học của học sinh và giáo viên nhà trường.

Đặc biệt, sau khi có văn bản yêu cầu dừng thi công công trình phía đơn vị thi công lại chuyển sang thi công vào giờ nghỉ trưa, lúc học sinh ăn, ngủ trưa, khói bụi và tiếng ồn đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh.

Trước đó, sau khi có thông tin về việc thi công làm nứt phòng học, Sở Xây dựng Thanh Hóa đã có văn bản gửi UBND thành phố Thanh Hóa về việc đảm bảo an toàn sử dụng và xử lý hiện tượng lún, nứt nhà lớp học của Trường tiểu học Đông Thọ.

Để đảm bảo an toàn, Sở Xây dựng đề nghị UBND thành phố yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải có biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, tài sản của Trường Tiểu học Đông Thọ.

Ngày 6/1, Trưởng Ban QLDA cải thiện môi trường đô thị miền Trung – tiểu dự án Thanh Hóa đã có công văn khẩn yêu cầu dừng thi công tường chắn bờ hữu sông Thọ Hạc thuộc gói thầu số 21 đoạn phía sau dãy nhà của Trường tiểu học Đông Thọ, tuyệt đối không được làm gì ảnh hưởng tới nhà trường.

Đồng thời, đề nghị Công ty bất động sản Đông Á nghiên cứu, đề xuất phương án kỹ thuật, lập biện pháp thi công phù hợp thực tế, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt mới được thi công đoạn phía sau Trường tiểu học Đông Thọ.

Như báo Giáo dục và Thời đại đã đưa tin: Sau hơn một tháng Công ty bất động sản Đông Á thi công đoạn phía sau dãy nhà của Trường tiểu học Đông Thọ, ngày 18/12, nhà trường phát hiện nhiều phòng học của trường có các vết rạn nứt lớn trên trần, tường, cầu thang...

Sau khi xảy ra tình trạng trên, để đảm bảo an toàn cho học sinh và thầy cô giáo, nhà trường đã đóng cửa 3 phòng học bị rạn nứt nhiều. Do thiếu phòng học nên nhà trường đang phải sử dụng phòng ăn, phòng của phó hiệu trưởng và văn phòng làm phòng học cho các em; giáo viên nhà trường phải sử dụng nhà xe làm nơi họp, sinh hoạt chuyên môn.

Trao đổi về sự việc trên, cô Lê Thị Thu Thủy - Hiệu trưởng Trường tiểu học Đông Thọ - cho biết: Sự việc trên đang khiến phụ huynh học sinh vô cùng lo lắng và bức xúc.

Hiện nay, phía đơn vị chủ đầu tư vẫn tiếp tục thi công và chưa có biện pháp khắc phục. Chúng tôi mong cơ quan chức năng có biện pháp giải quyết dứt điểm để không ảnh hưởng đến chất lượng dạy học cũng như đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên nhà trường.