Thêm một quốc gia tham gia cuộc đua tới Mặt trăng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hàn Quốc đã bắt đầu sứ mệnh đầu tiên của mình trên Mặt trăng khi phóng một con tàu có mục đích trinh sát các địa điểm hạ cánh trong tương lai trên bề mặt Mặt trăng và thu thập dữ liệu khoa học có giá trị từ quỹ đạo thấp trong ít nhất một năm.
Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo tàu Danuri của Hàn Quốc cất cánh từ Trạm Không gian Cape Canaveral ở Cape Canaveral, Florida ngày 4/8/2022.
Tên lửa SpaceX Falcon 9 mang theo tàu Danuri của Hàn Quốc cất cánh từ Trạm Không gian Cape Canaveral ở Cape Canaveral, Florida ngày 4/8/2022.

Tàu quỹ đạo Danuri đã được phóng thành công từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral ở Florida vào đêm 4/8 nhờ tên lửa đẩy Falcon 9 do công ty SpaceX của Mỹ sản xuất. Sau khoảng 40 phút, con tàu tách khỏi giai đoạn thứ 2 của tên lửa đẩy và bắt đầu chuyến đi đến Mặt trăng dự kiến mất vài tháng.

Sử dụng đường vòng được thiết kế để tiết kiệm nhiên liệu, tàu Danuri sẽ đến quỹ đạo của Mặt trăng vào tháng 12, nơi nó sẽ tham gia cùng các tàu vũ trụ khác do Mỹ và Ấn Độ vận hành, cũng như cùng tàu thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc vẽ biểu đồ phía xa của Mặt trăng.

Tàu của Hàn Quốc sẽ thu thập thông tin về bề mặt và từ trường của Mặt trăng, nhằm duy trì quỹ đạo cực thấp, chỉ 100km. Người ta hy vọng việc thu thập dữ liệu sẽ tiếp tục trong ít nhất 1 năm.

Seoul tăng cường nhiều nhiệm vụ không gian trong những tháng gần đây khi phóng thành công vệ tinh lên quỹ đạo bằng tên lửa của chính mình lần đầu tiên vào tháng 6 sau một nỗ lực thất bại vào năm ngoái. Vào tháng 5, Hàn Quốc tham gia cùng các cơ quan do NASA dẫn đầu nhằm đưa các phi hành gia lên bề mặt Mặt trăng và đang thảo luận về kế hoạch cho một sứ mệnh thăm dò bằng robot vào năm 2030.

Các quốc gia khác cũng đang tìm cách tham gia vào cuộc đua tới Mặt trăng, trong đó Nga hy vọng sẽ gửi tàu đổ bộ Luna-25 của mình vào tháng 9 sau nhiều lần trì hoãn. Israel sẽ cho tàu Beresheet hạ cánh lên Mặt trăng vào năm 2024.

Danuri đã mang sáu công cụ khoa học chính vào không gian, bao gồm các cảm biến và một máy ảnh được thiết kế để quan sát các miệng núi lửa bị tối vĩnh viễn ở các cực của Mặt trăng và được cho là chứa đầy băng nước.

Theo RT
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).
Trợ lý Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky.

Trợ lý Tổng thống Zelensky nêu lý do Ukraine không đàm phán với Nga

GD&TĐ - Ukraine đã loại trừ các cuộc đàm phán hòa bình với Moscow trong hoàn cảnh hiện tại và so sánh chúng với ‘thảm họa văn minh’. Theo phụ tá Mikhail Podoliak của Tổng thống Zelensky, việc khôi phục lại các cuộc đàm phán sẽ không đóng góp gì cho các mục tiêu của Kiev.
Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên tòa.

Nguyên Đại tá Phùng Anh Lê lĩnh hơn 7 năm tù

GD&TĐ - Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Phùng Anh Lê 7 năm 6 tháng tù. Ngoài ra, buộc bị cáo Phùng Anh Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ để sung công quỹ Nhà nước...