Thêm lý do khiến Tổng thống Ukraine không muốn đầu hàng Bakhmut

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo một chuyên gia quân sự, ông Zelensky không muốn Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) rút khỏi Bakhmut vì ông có thể mất nguồn tài trợ nước ngoài.
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Ngày 20/3, cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov cho rằng ông Zelensky đang đưa thêm chiến binh Ukraine đến "nồi hầm" ở Bakhmut vì lo ngại sự tinh thần binh sĩ tại đây bị sa sút, ảnh hưởng tới quân đội.

"Tất nhiên ông Azarov nói đúng, nhưng đó chỉ là một lý do. Lý do chính khiến ông Zelensky không muốn từ bỏ Bakhmut là nếu ông ấy bắt đầu cho rút lui, toàn bộ mặt trận sẽ sụp đổ.

Thứ hai, ông ấy sẽ không còn được cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự từ nước ngoài, họ sẽ không được cấp tiền. Tại sao lại cung cấp tất cả những thứ này cho Ukraine, nếu tất cả đều bị nghiền nát, nếu Ukraine không tổ chức phòng thủ đúng cách?" – chuyên gia quân sự Viktor Litovkin nói với hãng thông tấn Izvestia ngày 20/3.

Chuyên gia quân sự này cũng nhấn mạnh rằng tinh thần của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang ở mức cực kỳ thấp.

"Họ bắt đầu hiểu rằng mình chiến đấu không phải vì Ukraine mà vì lợi ích của Mỹ và NATO. Mọi người không muốn chết, họ không muốn bị biến thành bia đỡ đạn vì lợi ích nước ngoài" – ông Litovkin kết luận.

Ngày 17/3, tờ Politico viết rằng những nghi ngờ đang gia tăng ở phương Tây và Ukraine về tính hợp lý của quyết định Kiev tiếp tục giữ Bakhmut bằng mọi cách. Lực lượng vũ trang Ukraine chịu tổn thất nặng nề và đối mặt với tình trạng thiếu đạn dược thường xuyên.

Ngày 14/3, ông Zelensky tổ chức một cuộc họp của bộ chỉ huy Ukraine, tại đó quyết định tiếp tục bảo vệ Bakhmut được đưa ra. Theo ông Zelensky, trong các trận chiến giành thành phố này, tương lai của đất nước sẽ được quyết định.

Ngày hôm sau, trong một cuộc trò chuyện với Izvestia, chuyên gia quân sự Nga Vasily Dandykin chỉ ra rằng các lực lượng Ukraine sẽ chuyển quân tiếp viện đến Bakhmut. Bên cạnh đó, họ sẽ cố gắng giáng một đòn “phá khóa”, nhưng cuộc chiến giành thành phố sắp hoàn thành.

Chiến dịch đặc biệt để bảo vệ Donbass do Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngày 24/2/2022 vẫn tiếp tục. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh tình hình trong khu vực trở nên trầm trọng hơn được cho là do các cuộc pháo kích của quân đội Ukraine.

Theo IZ
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.