rssheader

02/12/2020

Robin van Persie: Lời tiên tri ứng nghiệm

09/05/2020, 08:18 GMT+07 | Thể thao
Robin van Persie: Lời tiên tri ứng nghiệm

Sinh ra cho… bóng đá

“Bố mẹ tôi có thể nhìn vào một cái cây và thấy điều gì đó rất đặc biệt nhưng tôi chỉ thấy đó là một cái cây đơn thuần. Tuy nhiên, tôi nghĩ mình có sự kết nối sáng tạo với bố mẹ của tôi” - đó là chia sẻ của van Persie khi lý giải quyết định trở thành cầu thủ bóng đá thay vì theo con đường nghệ thuật của bố mẹ.

Van Persie sinh ra và lớn lên ở Rotterdam, thành phố lớn thứ 2 ở Hà Lan. Mẹ của anh, bà Jose Ras là một họa sĩ chuyên thiết kế trang sức. Còn bố của anh, ông Bob van Persie là một nhà điêu khắc chuyên nghiệp. Sinh ra trong gia đình như vậy, Robin van Persie có cơ hội thuận lợi để đi theo con đường nghệ thuật. Thực tế, cả hai chị gái của Robin, Kiki và Lily đều nối nghiệp bố mẹ, chỉ Robin thì không.

Ông Bob van Persie đã dạy Robin rất nhiều về hội họa nhưng không ép buộc cậu con trai của mình đi theo con đường nghệ thuật. Câu chuyện có lẽ xuất phát từ lời tiên tri khi Robin mới chào đời. Khi đó, một nhà tiên tri đã bất ngờ phán cậu bé sẽ trở thành ngôi sao bóng đá Hà Lan. Ông Bob nhớ lại: “Khi Robin ra đời, một nhà tiên tri đã nói với tôi những gì sẽ xảy ra với nó. Bà ấy nói rằng, nó sẽ góp mặt trong đội tuyển quốc gia Hà Lan và trở thành ông vua trên sân cỏ. Tôi luôn tin vào điều đó”.

Vốn là một nghệ sĩ nên ông Bob thấu hiểu sự vận động của cuộc sống và tự nhiên. Không có gì tốt hơn sự đam mê. Ông theo dõi và thấy cậu con trai của mình rất thích bóng đá. Ông cho biết: “Khi mới biết đi, Robin đã thích những vật hình tròn và chơi với mọi loại bóng, nào là bóng tennis, bóng nhựa, bóng bay, thậm chí là cả bóng bàn và bóng billards. Mỗi thứ nó đều có ít nhất 1 quả”.

“Tôi rất nhớ một ngày, khi Robin còn nhỏ, tôi đã đưa nó ra khỏi giường vào lúc nửa đêm để xem nguyệt thực. Chúng tôi ra ngoài và theo dõi trên một cây cầu. Tôi nói với Robin rằng đó là bóng của chúng ta, nơi mà chúng ta đang đứng. Thằng bé nhận ra chúng tôi đang đứng trên một quả bóng khổng lồ. Nó bị lôi cuốn bởi hiện tượng đó”, ông Bob nhớ lại.

Ông Bob coi đó là điều thuận theo tự nhiên nên không buồn lòng khi càng lớn, cậu con trai của mình càng mê bóng đá mà không hứng thú mấy với hội họa. Nhưng ông luôn tin cái đẹp của nghệ thuật đã ảnh hưởng tới Robin, giúp cậu con trai của mình say mê làm việc để hướng tới ước mơ và sự hoàn hảo. Ông nói: “Chúng tôi đều làm việc rất chăm chỉ để đạt được mục tiêu mong muốn. Tôi nghĩ điều này rất quan trọng. Mọi thứ không đến tự nhiên. Nó đã phải nỗ lực rất lớn để vươn tới thành công”.

Khi Robin van Persie lên 5 tuổi, ông Bob và bà Jose Ras chia tay nhau. Cậu bé sống với bố nên thiếu thốn tình cảm. Ông Bob từng thừa nhận không thể kiểm soát nổi cậu con trai ương bướng của mình. Tuy nhiên, người nghệ sĩ này vẫn để Robin phát triển tự nhiên bởi ông tin rằng tính cách đó sẽ giúp cậu con trai của mình quyết tâm theo đuổi ước mơ mà nó lựa chọn.

Van Persie đã thể hiện tài năng chơi bóng ở tuổi lên 5 và được đội trẻ Excelsior thâu nạp. Người thầy đầu tiên của cậu bé, ông Aad Putter nhớ lại: “Chúng tôi chỉ tuyển những đứa trẻ 6 tuổi nhưng Robin tới đây khi mới 5 tuổi rưỡi. Thằng bé hỏi có thể gia nhập đội được không? Tôi đã kiểm tra và thấy rằng nó có khả năng kiểm soát bóng rất hoàn hảo. Tôi nhận Robin ngay ngày hôm sau. Thằng bé có thể đá tốt cả 2 chân. Đây là điều không bình thường với những đứa trẻ ở tuổi đó”.

Học sinh cá biệt

Van Persie đi theo bóng đá dù sinh ra trong gia đình nghệ thuật.

Không chỉ sở hữu những phẩm chất tốt để trở thành cầu thủ bóng đá, van Persie còn rất say mê tập luyện. Ông Aad Putter kể rằng có lần đã phải hoãn buổi tập vì thời tiết xấu nhưng van Persie vẫn nằng nặc đòi ra sân. Thế là cả 2 thầy trò đã đội mưa tập luyện. Cứ như vậy, cậu bé ngày càng bộc lộ nhiều phẩm chất của một ngôi sao lớn.

Nhưng tài năng thường đi liền với sự bướng bỉnh. Van Persie cũng vậy! Ở trường phổ thông, cậu bé coi thường các môn học và chỉ chú tâm vào đá bóng. Lâu dần, nó tạo thành một đứa trẻ kiêu căng. Bà Sonja Lagendijk, Hiệu trưởng trường cấp 2 cũ của van Persie từng rất đau đầu với cậu học sinh khó bảo này. Bà kể lại: “Cậu ta không phải là học sinh tốt. Cậu ta tin mình là một cầu thủ bóng đá, và có thể kiếm được nhiều tiền hơn”.

Nhưng rồi bà Sonja Lagendijk đã phải thay đổi cách nhìn về học trò của mình khi chứng kiến một trận đấu của đội U14 có sự hiện diện của van Persie. Không ai khác, chính cậu bé bướng bỉnh này đã ghi 2 bàn thắng vào lưới PSV Eindhoven. Bà nói: “Tôi đã thay đổi quan điểm về van Persie. Với tôi, đó là cậu học trò tốt. Tôi cũng có 2 đứa con trai nên hiểu tâm lý của van Persie. Chúng rất bướng bỉnh, khó bảo nhưng có quyết tâm rất lớn với những gì đã chọn”.

Ở tuổi 16, van Persie vì mâu thuẫn với HLV đã quyết định rời Excelsior để chuyển sang Feyenoord. Đây chính là môi trường đã đưa cầu thủ trẻ tiềm năng trở thành một tài năng lớn của bóng đá Hà Lan. Chỉ sau 1 năm, van Persie đã có màn ra mắt Feyenoord và được trao giải “Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất Hà Lan”.

Khi ấy, ông Bob van Persie mới tin lời tiên tri năm xưa có cơ sở trở thành hiện thực. Cậu con trai của ông đã dần trở thành nhân tố quan trọng trong đội hình của Feyenoord. Và tới mùa hè năm 2004, tài năng trẻ này đã được Arsenal chiêu mộ. Dưới sự dẫn dắt của HLV Wenger, được thi đấu với nhiều ngôi sao tấn công xuất sắc như Henry, Pires hay Bergkamp, van Persie trưởng thành nhanh chóng. Tới tháng 6/2005, van Persie đã có màn ra mắt ĐTQG Hà Lan. Ông Bob đã ngồi trên khán đài và bật khóc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm