rssheader

24/07/2021

Giáo dục thể chất quan trọng như bài học ở trường

Việt Sơn - 27/12/2020, 06:30 GMT+07 | Thể thao
Các hoạt động thể chất tạo cho học sinh một môi trường để xả bớt căng thẳng. Ảnh: Edu. Các hoạt động thể chất tạo cho học sinh một môi trường để xả bớt căng thẳng. Ảnh: Edu.

Chỉ tập trung vào bài vở ở trường có thể khiến cuộc sống của HS trở nên nhàm chán và trì trệ. Các hoạt động thể chất giúp tăng cường sức chịu đựng của HS, có thể khiến các em yêu thích công việc và khả năng của mình.

Duy trì sự tập trung

Một số nghiên cứu cho thấy, thực hiện các hoạt động thể chất giúp mở rộng các hạch nền của não. Basal Ganglia là một phần của não có nhiệm vụ duy trì khả năng tập trung của một cá nhân. Trong thời đại hiện nay, HS có nhiều sự đa dạng về hình thức trải nghiệm công nghệ (tivi, máy tính bảng, PC, điện thoại di động), do đó, rất khó để họ duy trì sự tập trung.

Bằng cách thúc đẩy giáo dục thể chất, GV của trường có thể giúp các em cải thiện khả năng tập trung. Trường học thường sắp xếp các trò chơi và bài tập thể chất đòi hỏi sự tập trung. Do đó, HS được khuyến khích tham gia vào các hoạt động đó cùng với việc học ở trường, điều này sẽ giúp duy trì thể chất và tinh thần khỏe mạnh của các em.

Quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh

Trong cuộc sống hiện nay, nhiều HS ăn thực phẩm không lành mạnh, bao gồm khoai tây chiên, nước ngọt, pizza và bánh mì kẹp thịt. Tiêu thụ thực phẩm này thường xuyên có thể dẫn đến béo phì ở trẻ em.

Giáo dục thể chất ở trường giúp ngăn ngừa béo phì và huyết áp cao. Các hoạt động thể dục thể thao sẽ giúp họ đốt cháy lượng calo thừa. Nếu lượng calo này không được đốt cháy hết, chúng sẽ được lưu trữ dưới dạng chất béo. Bằng cách thực hiện các bài tập thể dục, HS có thể sử dụng lượng calo thừa của họ để tăng năng lượng.

Hoạt động thể chất làm cho HS tràn đầy năng lượng và mạnh mẽ, thúc đẩy các em quan tâm đến các hoạt động trong lớp học. Các bài tập giúp tăng cường cơ bắp bao gồm: Trèo cây, bài tập đu xà, đi xe đạp, lắc vòng… 

HS năng hoạt động thể chất cũng sẽ có một trái tim khỏe mạnh. Bất kỳ bài tập nào cung cấp oxy cho cơ thể được gọi là bài tập aerobic. Những bài tập như vậy rất cần thiết cho một trái tim khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy, những trẻ thực hiện các bài tập aerobic, 2 - 3 lần một tuần trong ít nhất 20 phút, có trái tim khỏe mạnh hơn so với những trẻ không tham gia giáo dục thể chất. Một số bài tập aerobic lành mạnh bao gồm: Chơi bóng rổ, chơi bóng đá, nhảy dây…

Ngăn ngừa tình trạng thiếu ngủ

Một giấc ngủ trọn vẹn vào ban đêm là một thành phần thiết yếu của một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh. Những HS tham gia các hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên có một cơ thể mệt mỏi và kiệt sức, từ đó họ thèm một giấc ngủ ngon. Giấc ngủ trọn vẹn giúp trẻ đứng thẳng và chú ý hơn trong giờ học trên lớp. 

Giảm căng thẳng và lo lắng

Cuộc sống học đường là bận rộn đối với mỗi cá nhân. Vì vậy, tham gia các hoạt động thể chất và giáo dục cho phép HS giảm bớt căng thẳng và lo lắng trong học tập.

Căng thẳng có thể là do đánh nhau với bạn bè hoặc bị điểm thấp mặc dù đã làm việc chăm chỉ. HS bị stress sẽ không thể tập trung và tập trung vào kết quả học tập của mình nếu các em không có thời gian để xả stress. Các hoạt động thể chất tạo cho HS một môi trường để xả bớt căng thẳng. 

Bằng cách tập thể dục và hít thở sâu, chúng ta cung cấp thêm không khí cho phổi, do đó cung cấp nhiều oxy hơn cho não, điều này làm cho não cảm thấy thư giãn và không bị căng thẳng.

Một cá nhân hoạt động thể chất có xu hướng hạnh phúc và khỏe mạnh hơn, điều này khiến các em trở thành HS giỏi hơn trong lớp học. Các em thường cảm thấy tự hào, hạnh phúc về bản thân và đối xử tốt với các bạn học.

Tăng sự linh hoạt và hạnh phúc

Những bài tập thể dục cân bằng và kéo căng giúp cải thiện thể chất, giảm nguy cơ chấn thương. Những HS coi giáo dục thể chất quan trọng như việc học ở trường trở nên linh hoạt hơn trong cuộc sống thường ngày của các em.

Các hoạt động như vậy làm cho cơ thể các em đàn hồi và linh hoạt. Nó cho phép một cá nhân quản lý cả khối lượng công việc thể chất và tinh thần.

Nghiên cứu khoa học cho thấy thực tế là giáo dục thể chất trong trường học giúp cải thiện mối liên hệ giữa các tế bào thần kinh của não. Các tế bào thần kinh khỏe mạnh và liên kết tốt giúp cải thiện khả năng tư duy tổng thể của HS. Do đó, làm cho các em trở thành những HS linh hoạt hơn trong lớp học.

Nhiều trường học đã đưa giáo dục thể chất trở thành một thành phần thiết yếu của chương trình giảng dạy, và HS được khuyến khích để duy trì sự cân bằng lành mạnh giữa giáo dục và tập thể dục.

Những HS tham gia các hoạt động thể chất tỏ ra hạnh phúc và khỏe mạnh hơn các bạn học dành toàn bộ thời gian cho công việc giáo dục ở trường. Những hoạt động như vậy giúp phát triển tuần hoàn máu trong cơ thể, cung cấp nhiều oxy hơn cho tim và não, cho phép cơ thể duy trì sự cân bằng giữa sức khỏe thể chất và tinh thần.

Theo Educationandbehavior
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm