rssheader

28/11/2020

Giai đoạn 2 V-League 2020: Ám ảnh bóng ma tiêu cực

Quang Minh - 27/10/2020, 06:10 GMT+07 | Thể thao
Trận Hải Phòng (áo sẫm) thắng SLNA 3-1 vòng 13 giai đoạn 1 V-League 2020.
Trận Hải Phòng (áo sẫm) thắng SLNA 3-1 vòng 13 giai đoạn 1 V-League 2020.

Vậy những đội bóng này sẽ thi đấu như thế nào? Sòng phẳng hay buông thả? Hoặc đá không đúng khả năng do hết động lực thi đấu?

Nhiều đội hết chỉ tiêu?

Vòng 13 kết thúc cũng đồng nghĩa với việc phân chia nhóm các đội sẽ thi đấu ở giai đoạn 2. Nhóm A gồm 8 đội bóng: Sài Gòn FC (24 điểm), Viettel (22), Than QN (21), Hà Nội FC (20), TPHCM (20), B.Bình Dương (20), HAGL (20) và HL Hà Tĩnh (18). Các đội thi đấu vòng tròn chọn đội vô địch, hạng Nhì và hạng Ba.

Nhóm B với 6 đội cuối bảng thi đấu vòng chung kết ngược bao gồm: SHB Đà Nẵng (16), Thanh Hóa (15), SLNA (15), DNH Nam Định (13), Hải Phòng (13) và Quảng Nam (9). Các đội đá vòng tròn tính điểm. Đội cuối bảng sẽ xuống hạng nhất 2021.

Như vậy, có thể thấy khoảng cách về điểm số giữa các đội nhóm A thực sự không quá lớn. Ngoài HL Hà Tĩnh 18 điểm thì khoảng cách từ đội đứng thứ 7 đến đội đầu bảng chỉ là 4 điểm. Thứ hạng sẽ xáo trộn mạnh mẽ sau mỗi vòng đấu.

Ngôi đầu bảng dự báo sẽ liên tục đổi chủ. Cơ hội giành chức vô địch vẫn rộng mở cho các ứng cử viên. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ thực tế có bao nhiêu đội đủ thực lực và nhất là tham vọng chạy đua giành chức vô địch?

HL Hà Tĩnh bắt đầu mùa giải 2020 với mục tiêu thiết thực là trụ hạng. Việc đội bóng tân binh này lọt vào tốp 8 đồng nghĩa trụ hạng rất sớm đã là thành tích ngoài mong đợi. Vậy nên, chỉ những kẻ “hão huyền” mới tin rằng thầy trò Phạm Minh Đức sẽ dốc sức cho cuộc đua vô địch. Một phần thực lực đội bóng này chưa xứng đáng ngồi “mâm trên”.

Nếu cứ đá theo thể thức cũ, lượt đi và về, chưa chắc HL Hà Tĩnh có thể trụ hạng. Không chỉ HL Hà Tĩnh, động lực thi đấu của những đội như HAGL, B.Bình Dương, Than QN sẽ như thế nào cũng đang là ẩn số.

Nhìn xuống nhóm B, có thể thấy Quảng Nam đang ở vào tình thế vô cùng nguy hiểm. 9 điểm sau 13 trận giai đoạn 1 đã phản ánh trung thực những yếu kém của đội bóng chủ sân Tam Kỳ.

Vậy nên, vào thời điểm V-League đang bàn bạc đá tiếp hay dừng, có nghĩa không có đội xuống hạng, lãnh đạo đội bóng Quảng Nam luôn ủng hộ mạnh mẽ phương án dừng cuộc chơi. Nhưng nguyện vọng đó không được đáp ứng. Giờ đây, Quảng Nam phải đụng độ với những đối thủ rất khó chơi và được đánh giá mạnh hơn trong cuộc chiến trụ hạng. Chỉ có những điều “kỳ diệu” mới giúp họ trụ hạng.

Toan tính đường xa!

V-League được ví như ma trận với rất nhiều mối quan hệ chằng chịt và khó lường. Một tiếng còi “méo” sẽ làm sai lệch kết quả cả trận đấu. Những liên minh mờ ám đủ khả năng tung ra nhiều đòn hội đồng vào đối thủ thân cô thế cô.

Người ta cho rằng, đây là lúc HL Hà Tĩnh toan tính đường xa. Căng sức ra đá chỉ “hao binh tổn tướng” đồng thời “chuốc họa” vào thân. Vậy nên, trận cương, trận nhu tùy thời điểm và đối thủ có lẽ là chiến thuật được những đội bóng yếu thế áp dụng. Điều đó giúp họ duy trì được quan hệ đã có và tạo dựng những bước đi cho mùa giải 2021. 

Thể thức thi đấu của V-League 2020 thay đổi đã định đoạt số phận nhiều đội bóng. Một số đội lọt vào nhóm A sau giai đoạn 1 coi như đã hoàn tất nhiệm vụ. Khi đội bóng không còn động lực, cầu thủ của họ liệu còn đủ quyết tâm trước các đối thủ? Ngay cả trường hợp cầu thủ muốn đá, lãnh đạo đội có dám chơi sòng phẳng?

Còn ở nhóm B, có sự góp mặt của nhiều đội mạnh như SHB Đà Nẵng, SLNA hay Thanh Hóa. Bên cạnh ưu thế điểm số so với Quảng Nam, những đội bóng này còn hơn hẳn về thực lực. Liệu những chiếc “pháo cứu sinh” có được ném cho đối tác của mình?

Giai đoạn 1 V-League 2020 kết thúc, dư luận lại bàn tán về những mối quan hệ “anh em”, những kết quả bất thường. Nhiều dấu hiệu lạ được thấy ở trận HAGL đè bẹp TPHCM 5-2, Hải Phòng thắng SLNA 3-1, hay ĐKVĐ Hà Nội với đội hình nội binh hầu hết là tuyển thủ quốc gia bất ngờ mất điểm trước Quảng Nam.

Những trận đấu này diễn ra vào 2 vòng cuối, thời điểm số phận các đội đã tương đối rõ ràng. Quan trọng hơn, điểm số từ những trận cầu ấy đều khiến cục diện bảng xếp hạng thay đổi rõ rệt. HAGL nhờ 3 điểm trước TPHCM để vào tốp 8. Hải Phòng tạo được khoảng cách 4 điểm với Quảng Nam. Ngay cả Quảng Nam cũng có được 1 điểm quý như vàng trước Hà Nội để níu kéo hy vọng mong manh. 

Vậy nên, bóng ma tiêu cực đang hiện rõ hơn bao giờ hết. Nó có nguy cơ đe dọa đến sự trung thực, tinh thần cống hiến của giải đấu và đồng thời làm tổn thương nghiêm trọng người hâm mộ. Ai sẽ xua đuổi bóng ma đang lởn vởn chực chờ đổ xuống V-League?

Chỉ một vài kết quả khó lường của 2 vòng đấu giai đoạn 1 đã mang đến sự xáo trộn rất lớn trong cuộc đua 2 đầu bảng xếp hạng. Phía trước còn cả giai đoạn 2, nhóm A 7 vòng và nhóm B 5 vòng. Nhiều đội đã hoàn thành nhiệm vụ, một số khác sẽ sớm đạt mục tiêu. Khi đó họ sẽ đá sòng phẳng hay “ban phát” điểm nhằm tạo dựng quan hệ? Liệu những trận thắng thua bất thường có tái diễn?
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm