rssheader

23/06/2021

WHO cảnh báo thế giới cần chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo

Hải Yến - 08/09/2020, 07:22 GMT+07 | Thế giới
Nhân viên y tế Ấn Độ lấy mẫu xét nghiệm covid-19 Nhân viên y tế Ấn Độ lấy mẫu xét nghiệm covid-19

Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng “đây không phải là đại dịch cuối cùng. Lịch sử dạy chúng ta rằng các đợt bùng phát dịch và đại dịch là vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Tuy nhiên, khi đại dịch tiếp theo diễn ra, thế giới phải sẵn sàng hơn lần này”.  Ông Tedros nhấn mạnh mặc dù thế giới có những tiến bộ đáng kể về công nghệ nhưng “quá nhiều” quốc gia phớt lờ các hệ thống y tế công vốn rất cần thiết để đối phó với các đợt bùng phát bệnh lây nhiễm.

Tại Pháp, số ca mắc và tử vong vì Covid-19 tăng 4.203 ca so với ngày trước đó, đưa tổng số ca lên 328.980 ca khi quốc gia này phải nỗ lực kiềm chế làn sóng lây nhiễm thứ 2. Số ca tử vong là 30.726, gồm 25 ca mới. Pháp là quốc gia có số ca tử vong vì nCov cao thứ 7 thế giới. Nhà chức trách đang theo dõi sát sao xem cần đưa thêm biện pháp nhằm giúp quốc gia chống lại làn sóng lây nhiễm trong mùa đông này.

Tây Ban Nha trở thành quốc gia đầu tiên ở Tây Âu có số ca mắc hơn 500.000 vào hôm qua sau khi chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ 2 trùng với thời điểm mở cửa trường học trở lại. Trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 2.440 ca mắc mới. Tuy nhiên, các bệnh viện dường như vẫn đủ khả năng điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Với 8 ca tử vong mới được ghi nhận hôm qua, tỷ lệ tử vong ở Tây Ban Nha kể từ dịch xuất hiện khoảng 6%, thấp hơn ở Italy, Anh và Pháp

Tại Ấn Độ, các bác sĩ ở một trong những cơ sở trị Covid-19 lớn nhất thủ đô cho biết họ kiệt sức và thiếu nhân sự sau gần 6 tháng làm việc không nghỉ. Hôm qua, số ca mắc mới ở Ấn Độ đã lên hơn 4,2 triệu người, vượt Brazil và trở thành quốc gia thứ 2 trên thế giới về số ca mắc, sau Mỹ. Chính quyền của Thủ tướng Narendra Modi cho phép các bang tự do hơn để mở cửa lại nền kinh tế sau lệnh phong tỏa kéo dài 3 tháng khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng vọt.

Sau khi có chưa tới 1.000 ca mắc mỗi ngày trong mùa hè, New Delhi báo cáo hơn 3.000 ca mắc mỗi này khi thành phố mở cửa lại, bao gồm khởi động hệ thống tàu điện ngầm hôm qua lần đầu tiên kể từ tháng 3. Trong khi đó các bệnh viện ở thủ đô phải chịu thêm áp lực từ các bệnh nhân ở bang khác đến mong muốn có dịch vụ y tế tốt hơn.

Tại Malaysia, nhà chức trách báo cáo 62 ca mắc mới hôm qua, mức tăng cao nhất kể từ đầu tháng 6. Chính phủ nước này đã cấm người nhập cảnh từ 23 quốc gia có hơn 150.000 ca mắc Covid-19, nhằm ngăn chặn số ca mắc ngoại nhập. Các nước nằm trong danh sách này bao gồm Mỹ, Anh và Pháp.

Tại Việt Nam, sáng nay Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới được ghi nhận. Như vậy đã 6 ngày trôi qua, Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng. Hiện có 854 bệnh nhân/ 1.049 bệnh nhân được chữa khỏi.

 

Theo Worldometer/CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm