rssheader

29/07/2021

Video chiến cơ Israel hộ tống máy bay ném bom B-52 Mỹ, gửi thông điệp tới Iran

Hải Yến - 08/03/2021, 10:27 GMT+07 | Thế giới
Máy bay Iran hộ tống máy bay ném bom Mỹ. Máy bay Iran hộ tống máy bay ném bom Mỹ.

IDF cho biết chuyến bay chiến lược trên rất quan trọng trong việc “duy trì an ninh của bầu trời Israel và Trung Đông. Tuy họ không nói trực tiếp rằng động thái này nhắm vài Iran nhưng trong bối cảnh căng thẳng đang gia tăng trong khu vực, rất có thể chuyến bay trên được thiết kế để thể hiện vũ lực với Tehran.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami cũng đã nhắc tới 2 thành phố của Israel trong tuyên bố hôm qua rằng Tehran sẽ “san bằng Tel Aviv và Haifa” nếu Israel tìm cách tấn công Iran bằng cách nào đó.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz tiết lộ với Fox News rằng Tel Aviv đã được xác định được “nhiều mục tiêu” bên trong Iran, nếu phá hủy được sẽ gây tổn hại cho khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của nước này. Israel đã nhiều lần cáo buộc nước láng giềng phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt, điều mà Iran cực lực bác bỏ, đồng thời nhấn mạnh chương trình hạt nhân của họ chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Bên cạnh đó, Tehran cũng chỉ ra “tiêu chuẩn kép” về an ninh hạt nhân vì nhiều người cho răng chính Israel cũng sở hữu vũ khí hạt nhân mặc dù họ không bác bỏ hay phủ nhật các thông tin này.

Đại sứ Kazem Gharibabadi của Iran tại các tổ chức quốc tế ở Vienna, Áo nhấn mạnh rằng việc Israel bị nghi ngờ sở hữu vũ khí hạt nhân không chỉ đe dọa đến an ninh và ổn định ở Trung Đông, mà còn gây tổn hại đến hiệu quả của Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Hồi giữa tháng 2, truyền thông đưa tin Tel Aviv đang tiến hành một đợt mở rộng lớn cơ sở hạt nhân Dimona trên sa mạc Negev. Ủy ban quốc tế về vật liệu nung chảy (IPFM) đã công bố ảnh vệ tinh cho thấy “công trình xây dựng mới quan trọng” tại khu vực này. Các báo cáo nói rằng Israel có thể sở hữu khoảng 90 đầu đạn hạt nhân.

Căng thẳng ở Trung Đông tăng cao su vụ ám sát nhà vật lý hạt nhân hàng đầu Iran Mohsen Fakhrizadeh, trong đó Tehran cho rằng tình báo Israel đứng đằng sau. Tel Aviv không bác bỏ hay nhận trách nhiệm về cáo buộc này. Tuy nhiên, trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thảo luận về Fakhrizadeh, người mà ông tuyên bố đã đứng đầu một đơn vị đặc biệt trong quân đội Iran được cho là đang nghiên cứu phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm