rssheader

16/04/2021

Vì sao ông Putin coi sự hiện diện của quân đội ở Bắc Cực là “rất cần thiết”?

Hải Yến - 08/04/2021, 17:36 GMT+07 | Thế giới
Ảnh vệ tinh thể hiện căn cứ quân sự Nga ở Bắc Cực. Ảnh vệ tinh thể hiện căn cứ quân sự Nga ở Bắc Cực.

Trả lời hãng tin CNN về về những hình ảnh vệ tinh cho thấy quân đội Nga đang tăng cường ở Bắc Cực, ông Peskov cho biết “Tổng tư lệnh (ông Putin) thực sự coi sự hiện diện quân sự của Nga ở Bắc Cực là một yếu tố hoàn toàn cần thiết cho sự phát triển quân sự”.

“Khu vực Bắc Cực là một khu vực rất quan trọng của Liên bang Nga, áp dụng cho cả biên giới và đặc khu kinh tế của chúng tôi. Tiềm năng kinh tế của nó tăng lên qua từng năm và ở đó có những kế hoạch chung để phát triển quốc gia ở vùng Bắc Cực. Tất cả đang được thực hiện một cách nhất quán” – ông Peskov nói.

Hình ảnh vệ tinh do Công ty công nghệ Vũ trụ Maxar thể hiện chi tiết về việc xây dựng liên tục các căn cứ quân sự và khí tài của Nga trên bờ biển Bắc Cực của nước này. Bên cạnh đó là các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất có khả năng chứa vũ khí công nghệ cao mới và ngư lôi Poseidon 2M39. Ngư lôi này được một lò phản ứng hạt nhân cung cấp năng lượng và có thể tấn công các hệ thống phòng thủ dưới đáy biển.

Khí tài của Nga ở khu vực Bắc Cực bao gồm máy bay ném bom và máy bay phản lực MiG31BM cùng các hệ thống radar mới áp sát bờ biển Alaska.

Nói về việc Nga tăng cường năng lực quân sự ở Bắc Cực, đầu tuần này, phát ngôn viên Lầu năm góc John Kirby cho biết “không ai muốn chứng kiến Bắc Cực là một khu vực bị quân sự hóa”.

“Chúng tôi nhận ra rõ ràng khu vực này là địa hình then chốt quan trọng đối với việc bảo vệ quê hương của mình và là một hành lang chiến lược tiềm năng giữa Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương – châu Âu và quê hương. Điều này sẽ khiến khu vực trên dễ bị cạnh tranh mở rộng” – ông nói thêm – “Chúng tôi cam kết bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia Mỹ ở Bắc Cực bằng cách duy trì trật tự dựa trên luật lệ trong khu vực, đặc biệt là thông qua mạng lưới các đồng minh và đối tác Bắc Cực của chúng tôi. Họ là những người có cùng lợi ích khi chúng tôi thực hiện theo đúng trật tự đó”.

Về phần mình, ông Peskov cho rằng “không nên quên rằng bản thân Mỹ chưa bao giờ từ bỏ sự hiện diện quân sự ở vùng Bắc Cực, chưa bao giờ họ giảm sự chú ý với vùng này”.

Việc xây dựng của Nga phù hợp với các hoạt động chuyển quân và thiết bị của NATO và Mỹ. Ví dụ, máy bay ném bom B-1 Lancer của Mỹ đóng tại căn cứ không quân Orland của Na Uy gần đây đã hoàn thành nhiệm vụ ở phía đông Biển Barents. Tàu ngầm tàng hình của Seawolf của quân đội Mỹ đã được các quan chức Mỹ thừa nhận hồi tháng 8 là có mặt trong khu vực này.

Theo CNN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm