rssheader

09/05/2021

Venezuela: Lãnh đạo đối lập sẵn sàng đàm phán với TT Maduro và hợp tác với Nga

Hải Yến - 05/07/2019, 10:00 GMT+07 | Thế giới
Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido

Theo ông Guaido, phe đối lập có thể tổ chức các cuộc đàm phán với ông Maduro nhưng kêu gọi tiếp tục biểu tình và gây áp lực ngoại giao đối với Caracas. Lãnh đạo phe đối lập này lưu ý vai trò trung gian hòa giải của Na Uy trong việc giải quyết khủng hoảng ở Venezuela, tuy nhiên ông tuyên bố cho đến nay, các cuộc đàm phán đã bị bế tắc.

“Nếu chúng ta có thể sử dụng nó (nền tảng đàm phán) làm phương tiện để giảm căng thẳng thì không ngờ gì nữa, chúng ta sẽ dùng nó” – Guaido nói thêm.

Bình luận về tuyên bố của TT Nga Putin rằng cần tuân theo các thủ tục dân chủ và quyết định về tương lai của Venezuela qua bầu cử, Guaido nói rằng ông và các đồng minh đang cẩn thận lắng nghe “những gì các nhà lãnh đạo Nga và Pháp nói”.

“Đương nhiên, chúng tôi sẵn sàng làm việc với Tổng thống Nga và tất cả các tổng thống khác về vấn đề này” – ông cho biết.

Guaido khẳng định về việc tổ chức các cuộc bầu cử tự do tại Venezuela. “Chúng tôi sẽ tham gia vào các cuộc bầu cử này cùng với các nhà quan sát quốc tế” – ông nói và lưu ý rằng cuộc khủng hoảng hiện tại ở Venezuela nổ ra vì ông Maduro từ chối tổ chức cuộc bỏ phiếu này vào năm 2018.

Thứ 7 tuần trước, hãng tin AP dẫn 3 nguồn tin nói rằng các nhà chức trách Venezuela và phe đối lập có thể nối lại đàm phán. Những cuộc đàm phán này có thể diễn ra trên đảo Barbados thuộc Caribbe. Tuy nhiên, ngày 2/7, ông Guaido cho biết những người ủng hộ ông không có kế hoạch lại tham gia vào các cuộc đàm phán với những đại diện trong chính quyền ông Maduro.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm